Dùng thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày: Những điều cần tuân thủ

24-08-2019 15:21 | Thông tin dược học

SKĐS - Trước đây tôi bị đau dạ dày, bác sĩ cho tôi dùng thuốc attapulgite. Vậy khi dùng thuốc này có cần chú ý gì không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Bùi Thị Lanh (Bắc Giang)

Hình ảnh loét dạ dày tá tràng.

Hình ảnh loét dạ dày tá tràng.

Những người đang điều trị bệnh loét dạ dày - tá tràng hay viêm dạ dày với triệu chứng đau thượng vị, ợ nóng, ợ chua thường được bác sĩ kê dùng một loại bột pha hỗn dịch uống có attapulgite, hoặc gel aluminium hydroxyde và magnesium carbonate được sấy khô.

Với khả năng đệm trung hòa, hỗn dịch này có công dụng trung hòa lượng axit do dạ dày tiết ra nên giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm loét dạ dày và làm lành các vết loét. Thuốc cũng có công dụng cầm máu, tạo lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hiệu quả của thuốc khá tốt, tuy nhiên còn phụ thuộc vào cơ địa người bệnh, tình trạng bệnh, chế độ ăn uống, kiêng khem...

Đây là thuốc dạng bột, hòa với nước thành dung dịch uống. Liều lượng và cách dùng thuốc tùy theo cơ địa, thể trạng và độ tuổi. Khi dùng pha thuốc với nửa cốc nước, uống cách xa bữa ăn ít nhất 1 - 2h.

Thuốc bản chất có nhôm và magiê để trung hòa axit dịch vị và bao phủ niêm mạc dạ dày nên phải nghiêm ngặt tuân thủ quy định về uống cách xa bữa ăn và tuyệt đối không dùng chung với bất cứ loại thuốc nào khác vì nó làm giảm hấp thu của các thuốc khác trên đường tiêu hóa.

Thuốc attapulgite có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như đau bụng, buồn nôn, táo bón, hoặc giảm phosphate máu nếu sử dụng trong thời gian dài... Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thuốc attapulgite để trị bệnh dạ dày, cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc điều độ, không nên thức quá khuya, hay hút thuốc lá, uống bia, rượu, sử dụng chất kích thích...

ThS. Lê Quốc Thịnh


Ý kiến của bạn