Dùng thực phẩm chức năng giảm cân, nguy cơ dị ứng nghiêm trọng

10-06-2018 3:28 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Mới đây, Trung tâm Theo dõi phản ứng có hại của thuốc tại New Zealand (CARM) đã nhận được báo cáo về phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) xảy ra ở người dùng thực phẩm chức năng calocurb để hỗ trợ giảm cân và kiểm soát sự thèm ăn.

Đây là báo cáo đầu tiên mà CARM nhận được kể từ khi sản phẩm này gia nhập thị trường New Zealand.

Calocurb có thành phần amarasate được chiết xuất từ cây hoa bia trồng ở New Zealand và các chiết xuất từ lá hương thảo và dầu canola. Những chất này được đóng trong một viên nang để dùng đường uống. Tuy nhiên, CARM cho rằng thành phần của calocurb như vậy là không rõ ràng và phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra với bất kỳ thành phần nào chứa trong đó. Bên cạnh đó, thực phẩm chức năng không được Cơ quan Quản lý an toàn Dược phẩm và Thiết bị y tế của New Zealand (Medsafe) đánh giá về an toàn, hiệu quả và chất lượng nên những sản phẩm này có thể gây ra phản ứng bất lợi nghiêm trọng ở một số người. Do đó, CARM khuyến cáo, người tiêu dùng nên hỏi ý kiến của bác sĩ hay chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào.

Người sử dụng có thể gặp phản ứng dị ứng sau liều thứ ba với biểu hiện ban đầu là cảm giác khó chịu ở bụng và đỏ bàn tay, các triệu chứng tiếp tục xấu đi đến mức mất ý thức nên người bệnh cần phải nhập viện để được chẩn đoán tình trạng sốc phản vệ.


Bảo Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH