Dừng sử dụng các tòa nhà lân cận biệt thự vừa sập

23-09-2015 9:18 PM | Thời sự

Xác định thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết vụ sập biệt thự 107 Trần Hưng Đạo trước hết thuộc về UBND Hà Nội và chủ sở hữu tòa nhà, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề nghị dừng sử dụng các hạng mục công trình lân cận; rà soát toàn bộ các biệt thự cũ, nhà cổ trên địa bàn…

Dừng sử dụng các tòa nhà lân cận biệt thự vừa sập
Hiện trường sự cố sập biệt thự khiến 2 người tử vong (ảnh: Công Định).

Ngày 12/7, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng ký công văn gửi tới UBND các tỉnh thành, nhắc lại sự việc, 12h45 ngày 22/9/2015, tòa biệt thự Pháp cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội bị sập làm 2 người chết, 6 người bị thương. Đây là sự cố công trình xây dựng nghiêm trọng (sự cố cấp II), gây thiệt hại về người và tài sản.

Nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, giảm thiểu các thiệt hại, Bộ Xây dựng yêu cầu UBND TP Hà Nội yêu cầu chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng khai thác công trình tại 107 Trần Hưng Đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản, hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra.

Hà Nội cần tổ chức bảo vệ hiện trường sự cố và thực hiện báo cáo cụ thể về sự việc lên Bộ Xây dựng và Chính phủ theo quy định.

Bộ trưởng Xây dựng đề nghị Hà Nội quyết định tạm dừng khai thác sử dụng đối với các hạng mục công trình lân cận, căn cứ trên việc xác định phạm vi sự cố.

Công văn của Bộ Xây dựng cũng nhắc việc xem xét, quyết định việc phá dỡ, thu dọn hiện trường vụ sập tòa nhà. Việc giải phóng hiện trường phải đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình và các công trình lân cận. Trước khi thực hiện việc này, các bên liên quan được lưu ý chụp ảnh, quay phim, thu thập chứng cứ, ghi chép các tư liệu cần thiết phục vụ công tác giám định nguyên nhân sự cố và lập hồ sơ sự cố trước khi phá dỡ, thu dọn.

Về việc tổ chức giám định nguyên nhân sự cố, Bộ Xây dựng yêu cầu thông báo kết quả giám định cho chủ đầu tư cùng các yêu cầu phải thực hiện đối với chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc các bên có liên quan để khắc phục sự cố.

Chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng trong tòa nhà có trách nhiệm khắc phục sự cố theo yêu cầu của UBND Hà Nội và lập hồ sơ sự cố theo quy định. Sau khi khắc phục sự cố, UBND Hà Nội sẽ quyết định việc đưa các hạng mục công trình lân cận vào khai thác, sử dụng trở lại, nếu có.

Đối với các tỉnh thành khác, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu rà soát, phát hiện các công trình, hạng mục công trình có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho việc khai thác, sử dụng; khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình, hạng mục công trình này và có biện pháp xử lý cụ thể.

Công văn gửi đến các địa phương nhấn mạnh việc rà soát các công trình hết thời hạn sử dụng trên địa bàn (trong đó đặc biệt lưu ý các biệt thự cũ và các nhà cổ) để có cách thức giải quyết, tránh để xảy ra sự cố tương tự.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị chủ sở hữu công trình, đặc biệt là các công trình đã hết thời hạn sử dụng, tăng cường chủ động kiểm tra, phát hiện các dấu hiệu mất an toàn, kịp thời thông báo cho chính quyền các cấp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc thực hiện công tác kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng; có biện pháp khắc phục kịp thời để bảo đảm an toàn cho công trình.

P.Thảo

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH