Hà Nội

Dùng statin kéo dài, tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh vận động

28-05-2018 8:28 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Một kết quả nghiên cứu mới đây của nhóm các nhà khoa học Trường đại học San Diego, Mỹ vừa được công bố cho thấy: Việc sử dụng lâu dài statin - một loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị chứng cholesterol cao và bệnh tim mạch có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh vận động không thể chữa khỏi.

Theo đó, việc sử dụng statin kéo dài trong nhiều năm làm tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh vận động (MND) cao hơn khoảng 9-100 lần so với bình thường.

Nguy cơ mắc bệnh là khác nhau giữa các cá nhân và phụ thuộc vào loại thuốc statin được sử dụng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, trong khoảng 8 triệu người tại Anh đã và đang được điều trị và phòng ngừa chứng đột quỵ tim bằng thuốc statin mỗi ngày, thì có tới  5.000 người được phát hiện có các dấu hiệu của bệnh thần kinh vận động không thể chữa khỏi.

Bệnh thần kinh vận động là một tình trạng hiếm gặp mà chủ yếu ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi 60 và 70,  tuy nhiên, bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi khác khi một vấn đề xảy ra với các tế bào thần kinh vận động trong não.  Điều đó khiến cho những tế bào này dần dần ngừng hoạt động theo thời gian.

Các triệu chứng ban đầu có thể bắt đầu với các vấn đề về chân khiến cho việc đi lại trở nên khó khăn, người bệnh đôi khi nói nhảm, khó nuốt, giảm cân dần dần và cử động cơ thể trở nên yếu ớt.

Tiến sĩ Nicholas Cole, từ Hiệp hội bệnh thần kinh vận động Hoa Kỳ cho biết: “Cũng như mọi loại thuốc, statin cũng có những tác dụng phụ tiềm tàng mặc dù là rất hiếm. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, các bác sĩ nên xem xét đến cả lợi ích và mức độ ảnh hưởng của thuốc để có liệu trình điều trị phù hợp cho bệnh nhân, tránh tình trạng lạm dụng thuốc”.


Minh Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn