(SKDS) - Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng nhiều loại rau, củ, quả để làm tăng khả năng tính dục, cải thiện đời sống tình dục của cả hai phái. Đây là một kho kiến thức kinh nghiệm quý báu mà ngày nay nhiều nhà khoa học đang bỏ công nghiên cứu và tìm hiểu nhằm đưa ra những kết luận mang tính khoa học, làm tiền đề cho việc điều chế các loại dược phẩm tăng tính dục có nguồn gốc tự nhiên.
Những thực phẩm có đặc tính kích thích tình dục (gọi tắt là kích dục) được người phương Tây gọi là Aphrodisiac foods, xuất phát từ danh xưng Aphrodite - tên của nữ thần Hy Lạp tượng trưng cho sắc đẹp và tình yêu. Theo các tư liệu cổ còn lưu lại thì con người thời xưa rất chú trọng đến vai trò của thực phẩm trong lĩnh vực tình dục. Họ truyền tụng cả một danh sách dài những thực phẩm làm gia tăng sự ham muốn tình dục và những thực phẩm nâng cao khả năng sinh sản. Các bài thuốc chữa yếu sinh lý hay trục trặc phòng the của họ thực chất chỉ là một chế độ sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp các loại thực phẩm, rau củ, cây cỏ tự nhiên trong thực đơn hằng ngày.
Lâu dần, qua kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình sử dụng, người xưa còn xây dựng được cả một cơ sở y lý khá đa dạng và phong phú về các loại thực phẩm kích dục. Những loại thực phẩm này được truyền tụng rộng rãi trong dân gian và được mọi người chấp nhận một cách vô điều kiện tuy phải mãi đến gần đây chúng mới được y học hiện đại kiểm chứng. Sự thật là trong danh mục những thực phẩm kích dục của người xưa, nhiều loại đúng là có tác dụng thật, nhiều loại chỉ là lời đồn vô căn cứ và cũng có một số loại có tác dụng phụ rất nguy hiểm.
Nhiều loại rau, củ, quả được người xưa ưa chuộng và cho rằng chúng có tính kích dục đơn giản chỉ vì chúng mang dáng dấp giống với con người hoặc cơ quan sinh dục con người, chẳng hạn như măng tây, quả artichaut, củ nhân sâm, quả bơ... Về sau, khoa học đã xác nhận một số tính chất bồi bổ cơ thể của các loại củ, quả này nhưng chưa thấy một kết quả khoa học nào chứng minh tính kích dục của chúng. Yếu tố này chỉ được truyền tụng trong dân gian mà chưa có cơ sở khoa học.
Rau cần tây được người xưa cho là làm tăng tính dục. |
Nhưng không vì thế mà không thừa nhận sự chọn lọc của người xưa. Rất nhiều loại rau, củ, quả trong danh mục thực phẩm kích dục của người xưa đã được khoa học hiện đại chứng minh là có tác dụng thực sự. Chẳng hạn, hạt bạch quả (gingko nut) trồng nhiều ở vùng ôn đới được người xưa rất ưa chuộng vì cho là có tính kích dục cao. Theo khảo sát khoa học gần đây, các hoạt chất có trong hạt bạch quả làm gia tăng sự tuần hoàn máu khắp các ngõ ngách trong cơ thể, đặc biệt là ở não, đồng thời làm gia tăng lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục nam, duy trì sự cương cứng tốt hơn so với bình thường. Tương tự, ngày nay khoa học cũng đã thừa nhận sự tin tưởng về tính kích dục của người xưa đối với quả chuối là có cơ sở. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, trong quả chuối có những muối khoáng và enzym có tác dụng làm gia tăng sự ham muốn tình dục (libido) ở phái nam.
Chuối rất giàu potassium và các vitamin B, cần thiết cho việc sản xuất ra các hormon tình dục. Một sản phẩm xuất phát từ hạt cacao rất quen thuộc với người tiêu dùng hảo ngọt là sôcôla cũng được thừa nhận là có tính kích dục. Các kết quả phân tích cho thấy, sôcôla chứa đến hơn 400 hoạt chất khác nhau, trong đó có caffeine và phenylethilamie (PEA) - một chất có tác dụng làm gia tăng cảm giác khoái cảm. Tương truyền, Quốc vương Montezuma nước Mexico (thế kỷ 15) thường uống 50 tách cacao trước khi vào hậu cung với mấy trăm vương phi. Giữa thế kỷ 16, sôcôla nổi tiếng là chất kích dục đối với giới trí thức ở Anh. Mới đây, trong một cuộc điều tra về khả năng kích dục của sản phẩm này cho thấy, 54,83% số đàn ông và 50% phụ nữ được hỏi trả lời rằng “có”. Có lẽ vì thế mà PEA có trong sôcôla được nhiều nhà khoa học mệnh danh là “hóa chất tình yêu”.
Về tính kích dục của rau cỏ, trước hết phải kể đến rau cần tây và rau mùi - đây là hai món ăn được người xưa cho là có tính kích dục cao. Trong bộ truyện Nghìn lẻ một đêm của người Ảrập, có câu chuyện một thương gia hiếm muộn suốt 40 năm trời uống một loại thuốc sắc có chứa rau mùi, sau đó đã có con ở tuổi gần 70. Theo khoa học hiện đại, trong cây cần tây và cây mùi có chất androsterone là một loại hormon nam có thể kích thích sự ham muốn tình dục ở phái nữ. Ngoài ra, củ hành cũng rất được coi trọng về mặt lợi ích này. Một số sách cổ của người Hindu (Ấn Độ) nói về nghệ thuật giao phối đã chỉ ra rằng: chỉ cần ăn thật nhiều hành củ trong bữa ăn hằng ngày là có thể làm gia tăng sự ham muốn tình dục.
Loại nông sản này cũng được người Hy Lạp cổ sử dụng nhiều vào mục đích trên. Ở châu Phi và Ấn Độ, từ mấy trăm năm qua, người ta phát hiện một loại cỏ có tên Yohimbe được tin là có tính kích dục. Chúng kích thích trung khu thần kinh ở xương sống, từ đó làm gia tăng khả năng cương cứng mà không cần gia tăng kích thích tình dục. Ngày nay, Yohimbe đã được các công ty dược phẩm khai thác và khoác cho một cái tên mới khá thời thượng là “viagra thảo dược”. Nó là một trong số ít thảo dược mà kết quả thử nghiệm trên loài vật được Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đánh giá là “đầy khích lệ”.
Anh Thư (Theo tạp chí Y học Trung Hoa)