DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng povidone iodine kéo dài có gây hại?
DS. Trung Anh - 15:53 16/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chồng tôi thường xuyên bị các vết thương do chơi bóng đá. Sau mỗi lần bị chầy xước (thường là vết rộng), anh dùng cả lọ thuốc sát khuẩn povidone iodine...

Chồng tôi thường xuyên bị các vết thương do chơi bóng đá. Sau mỗi lần bị chầy xước (thường là vết rộng), anh dùng cả lọ thuốc sát khuẩn povidone iodine 10% để rửa và xối lên vết thương nhiều lần trong ngày, liên tục vài ngày. Tôi băn khoăn việc dùng nhiều povidone iodine có gây hại toàn thân không? Xin bác sĩ giải thích giùm.

Nguyễn Ngọc (Hà Nội)

 

Dùng povidone iodine kéo dài có gây hại

 

Dung dịch povidone iodine 10% là thuốc sát khuẩn, chủ yếu là dùng ngoài da. Đây là phức hợp của iod với polyvinyl pyrrolidon dễ tan trong nước và trong cồn, phóng thích iod từ từ và liên tục do đó kéo dài tác dụng. Thuốc có tác dụng sát khuẩn da và niêm mạc trước và sau khi mổ, sát khuẩn khi tiêm truyền. Dự phòng và điều trị nhiễm khuẩn vết bỏng, vết thương hở...

Tuy nhiên, khi dùng thuốc có thể gây kích ứng tại chỗ, dị ứng như viêm da do iod, đốm xuất huyết...

Trường hợp của chồng bạn, việc dùng cả lọ thuốc mỗi lần cho vết thương như vậy là không cần thiết. Thông thường chỉ nên thấm povidon iod vào bông hoặc gạc rồi lau vết thương, ngày 2 lần. Tuy nhiên, cho dù là thuốc bôi ngoài da thì iod vẫn hấp thụ qua da và thải trừ qua nước tiểu nên có nguy cơ đi vào máu, gây tác động toàn thân, nhất là khi bôi trên vết thương hở và băng kín. Dùng thuốc nhiều lần trên vùng da tổn thương rộng hoặc bỏng nặng sẽ gây nhiều tác dụng phụ toàn thân (có cảm giác vị kim loại, tăng tiết nước bọt, đau rát họng và miệng, tiêu chảy...), nặng hơn nữa gây nhiễm acid chuyển hoá, tăng natri huyết và tổn thương chức năng thận. Lượng iod quá thừa còn gây bướu giáp, nhược giáp hoặc cường giáp.

DS. Trung Anh

Tin liên quan
Phèn đen giảm đau, sát khuẩn
SKĐS - Phèn đen tên khác là tạo phàn diệp, co ranh (Thái), mạy tẻng đăm (Tày), chè nộc. Có vị đắng chát, tính mát; có tác dụng làm se, giảm đau, sát khuẩn, giải độc.
Lưu ý khi dùng thuốc sát khuẩn bôi ngoài da có iod
SKĐS- Trên thị trường dược phẩm, povidon iod có nhiều dạng thuốc và nồng độ khác nhau. Do có nhiều dạng dùng (dạng thuốc mỡ, viên đặt âm đạo, bột phun xịt…) nên khi dùng phải chú ý.
Các thuốc có tác dụng sát khuẩn
Thuốc sát khuẩn có tác dụng diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi sinh vật trên bề mặt của mô sống mà không gây tổn hại cho mô này. Chúng được dùng cho các vết thương trên da, niêm mạc, vết bỏng…
Phèn chua: Giải độc, sát khuẩn
SKĐS - Minh phàn còn có tên khác là phèn chua, cho vào nung làm mất nước kết tinh được gọi là phèn phi (khô phàn) hay bạch phàn thường có trong các bài thuốc.
Có nên dùng cồn để sát khuẩn vết thương hở?
SKĐS - Khi đưa con đi tiêm phòng, tôi thường thấy bác sĩ sử dụng cồn 70 độ tẩm vào bông để sát khuẩn vị trí tiêm. Tôi xin hỏi, loại cồn này có dùng được cho những vết thương bị chảy máu không?
Khi nào không dùng ôxy già để sát khuẩn?
SKĐS - Tôi ngã xe, bị trầy xước ở đầu gối. Tôi mua dung dịch ôxy già về vệ sinh vết thương, sau đó dùng cồn iod sát khuẩn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm