DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng phối hợp sofosbuvir và amiodaron dễ gây rối loạn nhịp tim
ThS.DS. Dương Khánh Linh - 15:45 16/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các thuốc kháng virus tác động trực tiếp có chứa sofosbuvir như epclusa (sofosbuvir/velpatasvir), vosevi (sofosbuvir/velpatasvir/voxilaprevir), harvoni (sofosbuvir/ledipasvir), soval (sofosbuvir) được sử dụng trong điều trị virus viêm gan C (HCV), không nên dùng cùng với thuốc chống loạn nhịp amiodaron.

Do nguy cơ gây nhịp tim chậm và rối loạn dẫn truyền của amiodaron, chỉ nên được sử dụng ở những bệnh nhân được điều trị bằng sofosbuvir khi không dung nạp hoặc chống chỉ định với các biện pháp điều trị loạn nhịp khác và cần theo dõi đầy đủ khi sử dụng đồng thời hai thuốc này. Tác dụng không mong muốn này đã được thông báo cho các chuyên gia y tế.

Tại cuộc họp tháng 1/2020, Ủy ban đánh giá rủi ro về cảnh giác dược (PRAC) của Cơ quan Y tế châu Âu (EMA) đã xem xét tất cả các trường hợp rối loạn nhịp tim được báo cáo trong quá trình sử dụng đồng thời sofosbuvir và amiodaron. Kết quả cho thấy trong một số trường hợp, mặc dù người kê đơn nhận thức rõ về nguy cơ rối loạn nhịp tim và ngừng amiodaron trước khi bắt đầu điều trị thuốc kháng virus; trước khi bắt đầu sử dụng sofosbuvir, dường như không hoặc chưa thấy có sự cân nhắc kỹ lưỡng về thời gian để amiodaron thải trừ hoàn toàn.

Trong bối cảnh này, PRAC nhấn mạnh nếu cần thiết phải sử dụng đồng thời amiodaron, khuyến cáo cần theo dõi liên tục tất cả các bệnh nhân (không chỉ những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc chậm nhịp) trong vòng 48 giờ tại bệnh viện sau khi bắt đầu sử dụng đồng thời hai thuốc. Ngoài ra, nên tiến hành theo dõi nhịp tim hàng ngày của bệnh nhân ở cơ sở điều trị ngoại trú hoặc hướng dẫn bệnh nhân tự theo dõi tại nhà trong ít  nhất hai tuần đầu điều trị.

Do amiodaron có thời gian bán thải dài, việc theo dõi nhịp tim như mô tả ở trên cũng nên được thực hiện ở những bệnh nhân đã ngừng amiodaron trong vài tháng trước khi bắt đầu điều trị bằng sofosbuvir.

ThS.DS. Dương Khánh Linh

((Theo ansm.sante.fr))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm