DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng Paracetamol kéo dài trong thai kỳ có thể làm tăng chứng tự kỷ
BS Thu Vân - 07:30 27/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng lâu dài paracetamol trong thời kì mang thai có liên quan tới nguy cơ bị các rối loạn phát triển thần kinh như rối loạn tăng động giảm tập trung (ADHD) và rối loan phổ tự kỷ.

Paracetamol kéo dài trong thai kỳ có thể làm tăng chứng tự kỷ

 

Các nghiên cứu trước đây cho thấy sử dụng lâu dài liều thấp paracetamon hay còn gọi là acetaminophen có thể ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Sự ảnh hưởng này thường được thấy vài năm sau khi tiếp xúc trong thời thơ ấu.

Nghiên cứu mới được đăng trên tờ American Journal of Epidemiology chỉ ra rằng trẻ tiếp xúc kéo dài với acetaminophen có trong các loại thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị đau và sốt trong thời kì mang thai của người mẹ có liên quan tới tăng 30% nguy cơ bị ADHD và tăng 20% nguy cơ bị ASD của trẻ.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một tổng quan hệ thống và một phân tích gộp trên 132.738 cặp mẹ con trong thời gian theo dõi kéo dài 11 năm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều quan trọng là hiểu rằng tình trạng đau và sốt trong thời kì mang thai có thể ảnh hưởng bất lợi đối với sự phát triển của thai nhi nhưng acetaminophen vẫn được coi là loại thuốc an toàn để sử dụng trong thai kì. Do vậy, nếu phụ nữ mang thai bị sốt hoặc đau, có thể sử dụng acetaminophen trong thời gian ngắn và nếu sốt hoặc đau tiếp tục xảy ra, nên hỏi ý kiến bs về việc điều trị thêm.

BS Thu Vân

(theo Univadis/Indian Express)

Tin liên quan
Paracetamol không lành như bạn tưởng
SKĐS - Paracetamol là một thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng rộng rãi nhất và có hàng trăm sản phẩm thuốc khác nhau có chứa paracetamol. Đây là một thuốc tương đối an toàn nếu sử dụng đúng, nhưng nó cũng rất độc nếu sử dụng bừa bãi.
Cấp cứu vì gan ốm vẫn dùng paracetamol
SKĐS - Trong thời gian qua, các phương tiện truyền thông đã đề cập nhiều đến các tác dụng không mong muốn trên gan của paracetamol.
Xét nghiệm máu có thể giảm nguy cơ tổn thương gan do sử dụng quá liều paracetamol
SKĐS - Nghiên cứu chỉ ra rằng những người dùng paracetamol quá liều có thể được lợi bởi một xét nghiệm máu cho kết quả ngay lập tức về tổn thương ở gan.
Bộ Y tế thông tin về thuốc có chứa hoạt chất paracetamol dạng giải phóng biến đổi
SKĐS - Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam có 1 thuốc chứa paracetamol dạng giải phóng biến đổi được cấp giấy đăng ký lưu hành, cụ thể: Thuốc Tylenol 8 hour do Công ty Janssen Cilag sản xuất, SĐK: VN-13737-11, hiện tại số đăng ký này đã hết hiệu lực.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm