DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng papaverine chống co thắt cơ trơn: Cần ngừng thuốc khi thấy hiện tượng quá mẫn
DS. Trần Thị An - 18:07 25/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi bị co thắt cơ trơn đường tiêu hóa, đường niệu, đường mật..., một trong những loại thuốc có thể dùng là papaverine.

Papaverine tôi là alcaloid có thể lấy từ thuốc phiện hoặc tổng hợp, có tác dụng gây giãn cơ trơn đặc biệt trong các trường hợp đau bụng do tăng nhu động ruột, dạ dày; cơn đau quặn thận hay cơn đau quặn mật. Trước kia, papaverine còn được dùng để chống thiếu máu não, ngoại vi do co thắt động mạch, thiếu máu cơ tim, co thắt phế quản hen, cơn đau thắt ngực. Tuy nhiên, tác dụng và hiệu quả không rõ rệt nên ngày nay đã bị loại bỏ và thay thế bằng các thuốc khác có hiệu quả hơn.

Trong những trường hợp được kê đơn dùng thuốc này điều trị, người bệnh cần lưu ý: Mặc dù độc tính của papaverine thấp sau khi uống, nhưng thực tế đã gặp những tác dụng bất lợi do tác dụng trên các hệ thần kinh tự động và trung ương. Các bất lợi về tiêu hóa, viêm gan và quá mẫn gan cũng đã được thông báo. Cụ thể, trên tim mạch người bệnh có thể thấy hiện tượng đỏ bừng mặt, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp nhẹ, loạn nhịp (khi tiêm tĩnh mạch nhanh) hoặc trên thần kinh trung ương, papaverine có thể gây chóng mặt, ngủ gà, an thần, ngủ lịm, nhức đầu hoặc có thể gây buồn nôn, táo bón, chán ăn hoặc tiêu chảy... Các bất lợi này thường ít gặp nhưng cũng phải cẩn trọng nếu xảy ra như phải ngừng thuốc khi thấy thuốc gây quá mẫn gan, biểu hiện bằng những triệu chứng về tiêu hóa, vàng da hoặc có tăng bạch cầu ưa eosin, hoặc nếu kết quả xét nghiệm chức năng gan biến đổi. Người bệnh có thể dùng papaverine uống trong hoặc sau bữa ăn, hoặc với sữa để làm giảm rối loạn tiêu hóa do thuốc. Do có thể dẫn đến phụ thuộc vào thuốc nên người bệnh không được dùng papaverine trong thời gian dài (việc này rất dễ xảy ra khi người bệnh tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc).

Nếu người bệnh đang dùng một số thuốc điều trị các bệnh khác, ví dụ như đang dùng levodopa trị Parkinson cần nói cho bác sĩ biết vì papaverrine tôi có thể cản trở tác dụng điều trị của thuốc này (nên tránh dùng papaverine cho người bệnh Parkinson khi đang điều trị bằng levodopa).

DS. Trần Thị An

Tin chân bài
Đánh bay táo bón do uống kháng sinh
SKĐS - Thuốc kháng sinh được chỉ định dùng điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn, tuy nhiên thuốc kháng sinh cũng có tác dụng phụ làm tổn thương hệ thống tiêu hóa.
Phù chân do thuốc hạ áp, có nên dừng uống?
SKĐS - Tôi 65 tuổi, bị bệnh tăng huyết áp đã lâu. Bác sĩ cho tôi uống thuốc hạ áp amlodipin, nhưng uống một thời gian thì cổ chân tôi bị phù.
Nguy cơ từ việc dùng thuốc ở phụ nữ mang thai
SKĐS - Phụ nữ mang thai luôn được khuyến cáo hạn chế sử dụng thuốc. Tuy nhiên, bạn sẽ phải ngạc nhiên về mức độ phổ biến sử dụng thuốc của phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
Kháng sinh nhóm cephalosporin: Sử dụng thế nào cho hiệu quả?
SKĐS - Các cephalosporin được sử dụng rộng rãi và là thuốc kháng sinh điều trị quan trọng. Đã có những kháng sinh thế hệ 4 thuộc nhóm này.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm