Dùng ozone để bảo quản trái cây

02-06-2015 10:48 AM | Y học 360

Các nhà nghiên cứu Malasia đã nghiên cứu cách dùng ozone để bảo quản đu đủ và các trái cây ngoại lai, tránh hư hỏng trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

Đủ đủ và nông sản bảo quản bằng khí ozone an toàn cho sức khỏe con người. Ảnh: Science Daily

“Thật đáng buồn khi những ứng dụng hiện nay phụ thuộc quá nhiều vào chất hoá học tổng hợp. Chúng có tác dụng tốt, nhưng ảnh hưởng tới sức khoẻ con người”, Giáo sư Ali, đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Sinh học sau thu hoạch Malaysia (CEPB), nói.

Theo Science Daily, bệnh sau thu hoạch làm giảm giá trị và chất lượng của nông sản. Thuốc diệt nấm giúp nông sản không hỏng, nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người và môi trường.

Do đó, các nhà khoa học thử cho đu đủ mới thu hoạch sục khí ozone trong 96 giờ, sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp trong 14 ngày. Kết quả cho thấy đu đủ được xử lý bằng ozone có khả năng chống oxy hoá cao hơn, lượng vitamin C, beta-caroten, lycopen nhiều hơn so với đu đủ không được xử lý bằng ozone.

Ozone cũng làm chậm và giảm tỉ lệ mắc bệnh thán thư, một loại bệnh đốm do nấm gây ra trên vỏ đu đủ sau thu hoạch bằng cách ức chế vi sinh vật tăng trưởng trên vỏ quả. Ozone cũng có khả năng loại bỏ thuốc diệt nấm dư thừa.

Các nghiên cứu sau đó cho thấy, ozone có tác dụng kháng khuẩn tương tự trên trái cây và rau tươi mới cắt, những loại này có khả năng nhiễm khuẩn cao hơn trong quá trình thu hoạch.

Nhóm nghiên cứu đang xem xét thương mại hoá quá trình xử lý ozone với một số người trồng và xuất khẩu rau quả, tăng lợi nhuận, an toàn với con người và môi trường, có thể thay thế phương pháp dùng thuốc diệt nấm tổng hợp đang được dùng hiện nay.

Dương Bùi

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH