DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Dùng ô xy cao áp cứu thanh niên bất tỉnh do ngộ độc khí than trong lò công nghiệp
H.Nguyên - 13:46 06/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các thầy thuốc của Viện y học biển Việt Nam vừa cấp cứu thành công trường hợp thanh niên bất tỉnh hoàn toàn do hít phải lượng lớn khí than trong lò luyện gang, thép.

 

Trước đó, theo lời kể của bệnh nhân, trong ngày 19/11, ngày đầu tiên đi làm với vai trò là người học việc tại một công ty gang thép đóng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, anh được giao nhiệm vụ kiểm tra lò luyện gang, thép. Khi thấy lửa lò luyện gang, thép cháy không đều, chỗ than còn chưa cháy, có chỗ đang cháy dở dang anh đã vội lấy gậy dài đảo khu vực than đang cháy dở và chưa cháy lên thì đột nhiên có một luồng khí xộc thẳng trực tiếp vào mặt mũi, anh không kịp tránh và đã hít phải một lượng khí lớn.

Ngay sau đó anh thấy chóng mặt, choáng váng, đi lại không vững nên được đồng nghiệp đưa ra ngoài và khoảng 5 phút sau anh bị bất tỉnh hoàn toàn. Bệnh nhân được đưa vào bệnh viên đa khoa huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng để điều trị. Tại đây bệnh nhân  xử trí thở oxy, truyền dịch, tiêm thuốc tăng tuần hoàn não. Đến 17h cùng ngày, bệnh nhân vẫn trong trạng thái lơ mơ, không nhớ rõ điều gì, đau đầu, nhức mỏi cơ nhiều.

Đến 21h30’ cùng ngày tình trạng bệnh của bệnh nhân tiến triển rất chậm nên người nhà đã xin chuyển đến Trung tâm y học dưới nước và ô xy cao áp, Viện Y học biển Việt Nam để điều trị tiếp. Khi tới Viện, bệnh nhân vẫn trong trong tình trạng lơ mơ, rối loạn nhận thức, Glasgow 12 điểm, HA: 130/80mmHg, Mạch: 100 lần/phút, kêu đau nhức cơ nhiều. Bệnh nhân đã được làm xét nghiệm khí máu cần thiết, chụp cắt lớp vi tính sọ não và chẩn đoán là Ngộ độc khí CO (carbonmonoxit) do hít phải khí than.

Bệnh nhân ngộ độc khí than trong lò công nghiệp sau điều trị bằng ô xy cao áp đã được xuất viện

Ngay lập tức, bác sỹ trưởng tua trực cấp cứu đã hội chẩn với GS.TS Nguyễn Trường Sơn và kíp trực cấp cứu của trung tâm Y học dưới nước và Ô xy cao áp để tiến hành điều trị bằng phương pháp ô xy cao áp ngay cho bệnh nhân.  Bệnh nhân được điều trị phác đồ VINIMAM 2 do Viện Y học biển nghiên cứu và xây dựng.

Theo đó, chỉ sau 2 giờ điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn. Ngày thứ 2 sau điều trị, bệnh nhân đã tự mình đi xuống điều trị oxy cao áp, trả lời chính xác mọi câu hỏi thăm khám của bác sỹ . Hiện bệnh nhân đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ tại Viện Y học biển Việt Nam, với những trường hợp ngộ độc khí CO nặng mà nếu ở truyến trước thiếu kinh nghiệm điều trị nên chuyển bệnh nhân đến trung tâm oxy cao áp sớm nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời, nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Được biết, các thầy thuốc tại Viện y học biển Việt Nam đã cấp cứu và xử trí rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị bỏng nặng do nổ lò luyện gang, bỏng do hoá chất và ngạt khí rất thành công bằng ô xy cao áp, phần lớn trong số các bệnh nhân đã không có di chứng để lại sau điều trị.

H.Nguyên

Tin liên quan
Bị bỏng nặng do nổ lò luyện gang, bệnh nhân được chữa khỏi bằng oxy cao áp
SKĐS - Trong lúc đang vận hành lò luyện gang ở giai đoạn gang đang được nung chảy thì bất ngờ lò nổ tung với sức nóng của gang đang chảy lên đến trên một ngàn độ cùng các chất cặn nóng chảy bắn trực tiếp vào phía trước cơ thể anh Nguyễn Văn D, 46 tuổi Hải Phòng đã bị bỏng nặng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm