Dùng nước suối nhiều ngày, đỉa dài 5 cm sống trong mũi bé 4 tuổi

30-06-2021 7:34 PM | Đời sống

SKĐS - Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần cảnh giác, chỉ nên cho trẻ sử dụng nước ăn uống, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, đã được lọc sạch. Ngoài ra, khi cho trẻ đi chơi, bơi lội ở nơi có sông, suối nên cảnh giác tình trạng đỉa, vắt, chui vào và ký sinh trong cơ thể...

Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa gắp thành công một con đỉa dài khoảng 5cm, sống khoảng 3 tuần trong khoang mũi bé trai 4 tuổi.

Mẹ bệnh nhân Nguyễn Quốc K., (trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: Do dịch bệnh COVID-19 kéo dài, nhà lại neo người nên chị phải gửi con về Hòa Bình cho ông bà trông con giúp.

Ở quê ông bà hay lấy nước suối về dùng sinh hoạt hàng ngày, K. về ở cùng ông bà được 3 tuần thì có hiện tượng chảy máu mũi phải nhiều lần, hiện tượng này càng này càng tăng không giảm.

Sau đó, K. được bố mẹ đưa đi khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ qua nội soi phát hiện cháu bé có dị vật trong mũi, máu chảy ra nhiều không cầm máu được. Trong khi đó, cháu bé không hợp tác trong điều trị nên cháu được chuyển thẳng lên Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng cấp cứu.

Sau khi thăm khám, kiểm tra và các bác sĩ tiến hành nội soi, và chỉ định các xét nghiệm cơ bản. Kết quả chẩn đoán bệnh nhi chảy máu mũi phải, theo dõi dị vật di động mũi phải. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu.

BS Nguyễn Thu Thư - Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết: Các bác sĩ tiến hành gây mê, nội soi hút sạch hốc mũi, cầm các điểm chảy máu bằng dụng cụ điện và thấy có dị vật sống trong mũi bệnh nhân bám dọc vách ngăn mũi, sát vòm họng.

Dị vật sau đó được xác định là 1 con đỉa có kích thước dài 5cm, to bằng đầu đũa. Con đỉa đã sống ký sinh trong mũi bệnh nhân nhiều ngày, mềm, trơn, nấp vào các xoang mũi nên rất khó gắp ra.

Dị vật (con đỉa) được gắp ra từ mũi của bé trai 4 tuổi.

Bằng sự tập trung, khéo léo, bác sĩ sử dụng ống hút, hút  thành công, lấy được con đỉa ra khỏi mũi bệnh nhân. Sau khi dị vật được lấy ra, bệnh nhân được vệ sinh sạch sẽ vùng mũi họng, sau khi tiến hành thủ thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

BS. Nguyễn Thu Thư cũng khuyến cáo: Trên cơ thể người có nhiều vị trí ký sinh trùng có thể xâm nhập và sống ký sinh gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe như ngạt mũi, chảy máu... thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó nếu người dân sống ở những nơi có khí hậu nóng ẩm và sử dụng nước suối, ao, hồ có hiện tượng chảy máu mũi hoặc ho kéo dài, nghẹt thở, chảy máu cam, chảy máu đường tiết niệu, chảy máu ở mắt sợ ánh sáng... nên đi khám, nội soi nhằm loại trừ trường hợp ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Chuyên gia cũng khuyến cáo người dân nên sử dụng nước ăn uống, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, đã được lọc sạch.

Ngoài ra, khi đi chơi, bơi lội ở nơi có sông, suối nên cảnh giác tình trạng đỉa, vắt, chui vào và ký sinh trong cơ thể. Tuyệt đối không tự lấy dị vật ra vì có thể sẽ làm dị vật đi sâu hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc vô tình làm tổn thương niêm mạc đường thở.


Đào Hiền
Ý kiến của bạn