Dùng nhiều loại thuốc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

23-10-2022 6:15 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo một nhóm nghiên cứu quốc tế, chẩn đoán sa sút trí tuệ có nhiều khả năng xảy ra hơn ở những người đang dùng 3 loại thuốc trở lên.

Sa sút trí tuệ là một hội chứng trong đó có sự suy giảm chức năng nhận thức ngoài những hậu quả thông thường của quá trình lão hóa sinh học. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có hơn 55 triệu người sống chung với chứng sa sút trí tuệ và có gần 10 triệu trường hợp mắc mới mỗi năm. 

Sa sút trí tuệ hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 7 trong số tất cả các bệnh và là một trong những nguyên nhân chính gây tàn tật ở người cao tuổi trên toàn cầu.

Dùng nhiều loại thuốc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ - Ảnh 1.

Sa sút trí tuệ là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật ở người cao tuổi.

Được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ Đại học Plymouth, Trường Đại học Y Swansea và Đại học Oxford, nghiên cứu đầu tiên khám phá mối liên hệ giữa số lượng dược phẩm được sử dụng bởi một cá nhân và chẩn đoán sa sút trí tuệ đã được tiến hành.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, việc sử dụng nhiều loại thuốc phòng ngừa cho các tình trạng khác nhau có thể làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị. Nguy cơ gặp tác dụng phụ và tác hại cũng tăng lên khi tương tác thuốc. Ngoài ra, bệnh nhân dùng nhiều loại thuốc cũng có nguy cơ tái nhập viện cao hơn trong vòng ba tháng sau khi xuất viện.  

Nghiên cứu dựa trên phân tích 33.000 bệnh nhân sa sút trí tuệ ở Wales. Nhóm nghiên cứu đã áp dụng các kỹ thuật máy học để xác định các mô hình gây hại trong việc sử dụng thuốc của bệnh nhân. 

Các phát hiện đã được công bố  trên Tạp chí Lão hóa và Bệnh tật

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tỷ lệ bệnh nhân sử dụng 3 loại dược phẩm trở lên trong 20 năm dẫn đến chẩn đoán sa sút trí tuệ, đã tăng từ 5,5% lên 82,16%. 

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy, khi chứng sa sút trí tuệ phát triển ở bệnh nhân, các mô hình đa phương pháp (sử dụng nhiều loại thuốc) cũng tăng theo.  

Các phát hiện cho thấy, 66,55% người tham gia chẩn đoán sa sút trí tuệ đang dùng nhiều loại thuốc để điều trị kết hợp các tình trạng hô hấp, nhiễm trùng tiết niệu, bệnh khớp, thấp khớp và bệnh tim mạch

Giáo sư Shangming Zhou, Đại học Plymouth và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Mục đích của chúng tôi trong nghiên cứu này là giúp các bác sĩ tìm ra cách kê thuốc điều trị chứng sa sút trí tuệ một cách an toàn và không làm giảm hiệu quả của chúng. Việc sử dụng máy học đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng tôi hiểu cách những mô hình này phát triển và hy vọng của chúng tôi là có thể sử dụng kiến thức này để điều trị cho bệnh nhân". 

Khi tỷ lệ người mắc chứng sa sút trí tuệ ngày càng tăng, các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ cung cấp các phương pháp kê đơn an toàn hơn. Họ cũng khuyến khích các bác sĩ xem xét tình trạng suy giảm nhận thức khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân.  

Mời xem thêm video đang được quan tâm:


Các loại rau củ 'khắc tinh', ngăn ngừa ung thư


Duy Đăng
Ý kiến của bạn