Hà Nội

Dùng meloxicam trị bệnh khớp sao cho an toàn?

31-05-2018 9:18 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Thời tiết nắng nóng cũng làm cho những bệnh nhân khớp khó chịu với những cơ đau hoành hành… Để ứng phó với tình trạng viêm, đau… ở những người bệnh xương khớp như thoái hoá khớp, viêm cột sống dính khớp và các bệnh khớp mạn tính khác, các bác sĩ thường dùng đến sự trợ giúp của meloxicam tôi để chữa trị cho họ.

Thế nhưng để dùng thuốc được hiệu quả và phòng bất lợi do meloxicam tôi gây ra, người bệnh khi được bác sĩ kê đơn dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nếu như người bệnh đã và đang bị các tình trạng như hen phế quản, loét dạ dày-tá tràng tiến triển, chảy máu dạ dày, mẫn cảm với thuốc (dùng thuốc này hoặc các thuốc trong nhóm mà bị dị ứng trước đó), polyp mũi, phụ nữ có thai và cho con bú… thì phải báo cho bác sĩ biết, vì những trường hợp này cần phải tránh xa meloxicam tôi ra, không được dùng. Bác sĩ có thể lựa chọn thuốc khác để thay thế.

Đối với những người có tiền sử viêm trực tràng hoặc chảy máu trực tràng, không dùng dạng thuốc đặt vì sẽ gây kích ứng làm nặng thêm các bệnh sẵn có ở trực tràng.

Người bệnh cũng cần nhận biết về một số bất lợi (tác dụng không mong muốn) trong quá trình dùng meloxicam tôi như: Rối loạn tiêu hoá, buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, ngứa, ban da, đau đầu…

Để giảm thiểu tác dụng không mong muốn, bác sĩ sẽ cho dùng liều thấp nhất có tác dụng trong thời gian ngắn nhất có thể. Người bệnh không được tự ý tăng hay giảm liều; uống thuốc ngay sau khi ăn hoặc dùng kèm với thuốc kháng acid và bảo vệ niêm mạc dạ dày để tránh kích ứng gây hại đường tiêu hóa.


BS. Nguyễn Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn