DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng mecasermin trị thiếu hụt yếu tố tăng trưởng ở trẻ: Tăng nguy cơ xuất hiện khối u
ThS.DS. Chu Thanh Hằng - 08:53 24/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mecasermin được sử dụng ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên từ 2-18 tuổi bị thiếu hụt yếu tố tăng trưởng giống insulin type 1 (IGF-1) nguyên phát.

Hiện thuốc chống chỉ định cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi có tình trạng hoặc tiền sử dễ xuất hiện khối u. Cho đến nay, chống chỉ định chỉ liên quan đến bệnh nhân có khối u hoạt động hoặc đang nghi ngờ. Việc mở rộng chống chỉ định này đặt ra sau khi các cơ quan chức năng theo dõi thấy những trường hợp hiếm gặp xuất hiện khối u lành tính hoặc ác tính trong quá trình sử dụng thuốc.

Sự xuất hiện hiếm gặp các khối u đã được quan sát cụ thể trong quá trình sử dụng mecarsemin với liều cao hơn liều khuyến cáo hoặc cho các bệnh khác ngoài bệnh thiếu hụt IGF-1 nguyên phát nghiêm trọng.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế Pháp (ANSM) cũng nhắc lại chỉ nên dùng mecasermin trong điều trị thiếu hụt IGF-1 nguyên phát nặng và không nên vượt quá liều tối đa 0,12mg/kg, 2 lần 1 ngày.

Vì vậy các bác sĩ, dược sĩ cần lưu ý: Không bao giờ kê toa mecasermin ở những bệnh nhân được chẩn đoán hoặc nghi ngờ có u hoặc bất kỳ tình trạng/tiền sử nào làm tăng nguy cơ xuất hiện khối u lành tính hoặc ác tính; không vượt quá liều tối đa 0,12mg/kg, hai lần một ngày. Trong trường hợp xuất hiện khối u lành tính hoặc ác tính, phải ngưng vĩnh viễn điều trị với mecasermin và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa; thông báo cho bệnh nhân hoặc người đại diện về nguy cơ mắc khối u và các dấu hiệu cần đến thăm khám (tổn thương da, tăng sản hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác).

Cha mẹ của trẻ được điều trị bằng mecasermin cần tuân thủ: Luôn luôn dùng liều đã được quy định; nếu có tổn thương da, tăng sản hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường, cần liên hệ với bác sĩ; không ngừng điều trị trước khi tham khảo ý kiến bác sĩ; nếu có bất kỳ câu hỏi, hãy gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

ThS.DS. Chu Thanh Hằng

((Theo ansm.sante.fr 3/2020))

Tin liên quan
Cảnh giác thuốc gây độc cho da
SKĐS - Thuốc là con dao hai lưỡi - điều này thì ai cũng biết. Ngoài tác dụng chữa bệnh, các hoạt chất trong mỗi viên thuốc đều có thể gây cho người sử dụng những tác dụng không mong muốn nhất định.
Cảnh giác thuốc gây tổn thương thận cấp tính
SKĐS - Tổn thương thận cấp tính (AKI) là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, đặc trưng bởi một sự giảm sút chức năng thận nhanh chóng xảy ra trong một vài giờ hoặc vài ngày.
Cảnh giác với tác dụng phụ của thuốc điều trị hen
SKĐS - Ở đa số trường hợp, thuốc trị hen sẽ được dung nạp tốt và lợi ích điều trị vượt trội hơn so với nguy cơ. Tuy nhiên, một số người có thể gặp tác dụng phụ không mong muốn cần lưu ý...
Tránh tác dụng phụ của thuốc chữa tăng huyết áp
SKĐS - Thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp (THA) có nhiều loại thuốc khác nhau. Mỗi loại thuốc lại có những ưu, nhược điểm riêng biệt. Vì vậy, khi sử dụng cần lưu ý tác dụng không mong muốn để phòng tránh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm