Dùng máy sấy gel móng tay, cẩn trọng với nguy cơ ung thư da

01-02-2023 7:00 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Làm móng bằng gel là một lựa chọn phổ biến hiện nay, vì chúng rất bền so với sơn móng tay truyền thống. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc tiếp xúc nhiều lần với tia UV từ máy sấy khô gel móng tay, có thể làm tăng nguy cơ ung thư da...

Cách ngừa tia UV, phòng ung thư daCách ngừa tia UV, phòng ung thư da

SKĐS - Khi bạn ở ngoài trong mùa hè này, hãy chắc chắn bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời, để phòng ngừa ung thư da. Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyến nghị.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học California ở San Diego đã phát hiện ra rằng, bức xạ phát ra từ máy sấy móng tay bằng tia cực tím (UV) - được sử dụng để làm khô gel - có thể làm hỏng vật liệu tế bào và di truyền.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã xem xét tác động của các mức độ tiếp xúc với tia UVA khác nhau đối với các mẫu tế bào khác nhau: Tế bào da người và chuột. Họ cho từng loại tế bào tiếp xúc với bức xạ UVA một, hai hoặc ba lần trong tối đa 20 phút, sau đó đánh giá các tế bào 48 giờ sau lần tiếp xúc tia cực tím cuối cùng.

Kết quả là, các nhà khoa học đã tìm thấy tổn thương tế bào, cũng như những thay đổi tế bào cho thấy khả năng gây ung thư, trong tất cả các mẫu tiếp xúc với tia UVA. Ngoài ra còn có mức độ cao của các loại oxy phản ứng, có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da, gây chết tế bào và thúc đẩy sự phát triển của ung thư.

photo-1675152772456

Máy sấy khô gel móng tay có thể gây ung thư da.

Trên thực tế đã có báo cáo trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy phát triển ở những người thường xuyên làm móng bằng gel. Do đó, các chuyên gia cảnh báo, những người làm móng gel nên thận trọng khi dùng máy sấy khô móng tay gel:

- Giảm tần suất làm móng bằng gel - đặc biệt là những người có làn da sáng hơn, những người phải đối mặt với nguy cơ ung thư da cao hơn.

- Nên thử làm móng tay bằng bột nhúng.

- Với những người vẫn muốn dùng gel, nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung như: Bôi kem chống nắng có chỉ số SPF15 trở lên cho tay hoặc đeo găng tay bảo vệ được thiết kế để che chắn da khỏi tia UV. Tuy nhiên, vùng da xung quanh móng tay vẫn có nguy cơ tiếp xúc với tia cực tím.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dấu hiệu nhận biết ung thư xương.


Ngọc Nguyễn
(Theo everydayhealth)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH