Hà Nội

Dùng mật ong nhỏ mắt - Không nên

05-11-2019 7:08 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Em đọc trên mạng thấy có lời khuyên dùng mật ong tinh khiết pha với nước cất nhỏ vào mắt chữa đau mắt, đục thủy tinh thể, giảm mỏi mắt. Điều này có đúng không? Làm vậy có hại gì cho mắt không?

(hoanghai_1292@gmai.com)

Theo y học hiện đại, tổ hợp các loại đường ưu trương trong mật ong làm giảm phù gian bào, tăng thực bào, chống vi khuẩn sinh sôi. Insulin sẽ tập trung tại chỗ, tăng chuyển hóa và sản xuất ra các sợi bào, tăng khả năng làm liền vết thương.

Với cơ chế trên, dùng mật ong ngậm hay uống để chữa loét niêm mạc tiêu hóa như dùng với bột nghệ cho người viêm loét dạ dày - tá tràng có thể được với mục đích làm liền các vết loét, trợt niêm mạc.

Các trang mạng có nêu nhiều ứng dụng của mật ong với mắt: chữa viêm bờ mi, viêm kết mạc, chắp lẹo, giảm các nếp nhăn quanh mắt. Trên quan điểm dinh dưỡng, với mục đích sát trùng nhẹ thì dùng mật ong là có lý. Nhưng vấn đề là nồng độ đường trong mật ong quá cao nên khi vào mắt không thể tạo cảm giác êm dịu. Ai đó đã nghĩ ra pha loãng mật ong tỷ lệ 1:10 nghe có vẻ “hợp lý” hơn nhưng giả thuyết  này còn đang nghiên cứu chưa có kết luận khoa học.

Vậy nên theo quan điểm chắc chắn và tiện dụng của tôi, chúng ta có rất nhiều dược thiện (kể cả thuốc kê đơn và không cần kê đơn) để cải thiện tình hình của mắt như: nước mắt nhân tạo, các thuốc và gel vệ sinh mắt, thuốc nhỏ mắt các loại. Chúng đều có tác dụng tốt và dễ mua hơn là tự pha mật ong để chữa bệnh mắt vừa cầu kỳ lại thiếu căn cứ khoa học.


BS. Hoàng Cương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH