Dùng losartan trị tăng huyết áp sao cho đúng và an toàn?

03-01-2022 7:05 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Losartan là thuốc được các bác sĩ kê đơn để điều trị tăng huyết áp. Thuốc có tác dụng giúp thư giãn các mạch máu, cho phép máu lưu thông hiệu quả hơn, làm giảm huyết áp...

1. Losartan là thuốc gì?

photo-1641135936710

Losartan là một trong những thuốc dùng trị tăng huyết áp.

Losartan là một loại thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB), giúp ngăn chặn các thụ thể hormone angiotensin II hoạt động. Hormone này làm tăng huyết áp bằng cách co thắt các mạch máu và khiến cơ thể giữ muối và nước. Vì vậy, bằng cách hạn chế hoạt động của hormone này, ARB giúp giảm huyết áp.

Các bác sĩ kê đơn losartan để điều trị các tình trạng như: Tăng huyết áp (ở người lớn và trẻ em trên 6 tuổi), bệnh thận, tình trạng tổn thương thận ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tăng huyết áp không được điều trị có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe như: Đau tim, bệnh thận, đột quỵ

Lưu ý, thuốc chỉ là một khía cạnh của điều trị tăng huyết áp và không phải lúc nào cũng cần thiết. Đối với nhiều người, những thay đổi liên quan đến chế độ ăn uống, tập thể dục, tránh hút thuốc và rượu có thể làm giảm huyết áp về mức khỏe mạnh.

Khi cần dùng thuốc, có thể dùng losartan cùng với các loại thuốc khác, bao gồm cả thuốc lợi tiểu.

2. Tác dụng phụ của thuốc

photo-1641135940313

Tăng huyết áp không được điều trị có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe

Giống như hầu hết các loại thuốc, losartan có thể gây ra các tác dụng phụ, bao gồm:

  • Các vấn đề về hô hấp, bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên, nghẹt mũi và viêm xoang.
  • Chóng mặt.
  • Các vấn đề về cơ xương, chẳng hạn như đau lưng, chuột rút cơ hoặc đau chân…

Để ngăn ngừa chóng mặt người bệnh nên thay đổi tư thế từ từ, nhất là khi đứng lên, ngồi xuống. Không nên lái xe hoặc vận hành máy móc khi đang chóng mặt. Nếu chóng mặt hoặc choáng váng kéo dài hoặc tình trạng này trở nên tồi tệ hơn, hãy trao đổi với bác sĩ.

Hầu hết tác dụng phụ của thuốc thường nhẹ và sẽ hết, tuy nhiên, nếu có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra, hãy tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

3. Cảnh báo khi dùng thuốc losartan

Losartan có thể không thích hợp cho tất cả mọi người. Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về các yếu tố liên quan đến sức khỏe dưới đây trước khi dùng thuốc này:

-Dị ứng thuốc: Không dùng thuốc cho bất kỳ ai bị dị ứng với losartan hoặc các thành phần của thuốc.

-Đối với người mang thai, cho con bú: Losartan và các loại thuốc tương tự có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Chúng có thể ảnh hưởng đến chức năng thận của thai nhi và làm tăng nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong. Bất kỳ ai đang có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai nên ngừng dùng thuốc này và liên hệ với bác sĩ.

Những người đang cho con bú nên thảo luận với bác sĩ về những rủi ro tiềm ẩn của phương pháp điều trị này.

-Các điều kiện y tế khác: Các vấn đề về thận, tiêu chảy hoặc nôn mửa, mất nước…

4. Tương tác thuốc

Losartan có thể tương tác với một số loại thuốc và chất bổ sung. Ví dụ, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, naproxen và chất ức chế cyclooxygenase-2 (celecoxib); kali… Vì vậy, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về những thuốc mà mình đang sử dụng bao gồm cả thuốc không kê đơn, vitamin, thảo dược… bác sĩ sẽ cân nhắc khi kê đơn để tránh các tương tác bất lợi do dùng nhiều thuốc cùng lúc gây ra.

5. Cách dùng losartan

photo-1641135942820

Luôn dùng thuốc đúng liều theo chỉ định của bác sĩ

Losartan có các hàm lượng khác nhau như: 25 miligam (mg), 50 mg, 100 mg… Liều lượng được khuyến nghị phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, cân nặng và sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Tùy thuộc vào mục đích điều trị, liều lượng cũng không giống nhau:

- Tăng huyết áp: Thông thường, dùng 50 mg mỗi ngày, một lần, mặc dù một số người cần đến 100 mg mỗi ngày. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc lợi tiểu hoặc các loại thuốc tăng huyết áp khác.

- Bệnh thận ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2: Những người mắc bệnh tiểu đường thường bắt đầu với 50 mg mỗi ngày, có thể tăng lên 100 mg mỗi ngày, tùy thuộc vào phản ứng của họ với thuốc.

-Tăng huyết áp ở người phì đại thất trái: Liều khởi đầu thường là 50 mg, và có thể tăng lên 100 mg mỗi ngày.

-Tăng huyết áp ở trẻ em: Trẻ em từ 6 tuổi trở lên có thể bắt đầu với liều lượng rất thấp, bác sĩ có thể tăng lên 50 mg. Nói chuyện với bác sĩ của trẻ về liều lượng phù hợp.

Luôn dùng losartan chính xác theo quy định. Nên nuốt viên thuốc với một cốc nước hoặc một thức uống khác - cùng với thức ăn hoặc không.  Quá liều losartan có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Losartan là một loại thuốc làm giảm huyết áp cao. Nghiên cứu cho thấy rằng nó an toàn và hiệu quả đối với hầu hết mọi người. Các tác dụng phụ thường nhẹ và có thể giảm bớt trong quá trình điều trị.

Nếu gặp tác dụng phụ dai dẳng hoặc khó chịu, người bệnh nên liên hệ với bác sĩ. Nếu các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như sưng miệng hoặc cổ họng, cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Dùng losartan theo hướng dẫn của bác sĩ có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng.

Mời độc giả xem thêm video:

Sáng 1/1: Ngày đầu năm 2022, nhiều địa phương phải dừng hoạt động vì ca mắc mới tăng chóng mặt.


DS Hoàng Thị Thu Thủy
Ý kiến của bạn