Đừng lạm dụng để tránh vi khuẩn nhờn thuốc

30-11-2019 4:01 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Viêm đường hô hấp là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng, nhất là khi trời trở lạnh. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc viêm họng, viêm xoang, viêm phổi, viêm amidan tái phát nhiều lần...

Chính vì vậy mà các thuốc kháng sinh trong đó có cefaclor tôi lại đắt hàng như tôm tươi. Khi vào cơ thể, cefaclor sẽ chiến đấu với vi khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn và tiêu diệt chúng, không cho chúng sinh sôi nảy nở, giúp lui bệnh.

Cefaclor (thuộc nhóm cephalosporin thế hệ 2) chỉ được dùng khi có kết quả khám bệnh và kê đơn của thầy thuốc và nên dùng khi các kháng sinh thông thường thất bại. Như vậy, người bệnh không nên tự ý dùng.

Thế nhưng trên thực tế thì người bệnh vẫn có thói quen khi bị các tình trạng trên hay tự ý mua thuốc về  tự điều trị cho mình: Có thể mua theo đơn thuốc cũ hoặc mua theo sự mách bảo... Khi uống thuốc, người bệnh lại không tuân thủ liều dùng (tự ý tăng, giảm liều) và thời gian dùng (dùng ít hơn hoặc dài hơn) qui định... Điều này thực sự nguy hiểm nhưng người bệnh lại không hiểu hết về sự nguy hiểm này. Đó là: Dùng không đúng thuốc, bệnh sẽ không khỏi mà còn gây tốn kém hoặc gặp bất lợi do thuốc gây ra mà ban da và tiêu chảy là hai bất lợi thường gặp nhất. Bên cạnh đó, một loạt triệu chứng khó chịu như: buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị cũng có thể xảy ra. Nặng hơn là các phản ứng phản vệ, hội chứng Lyell, ban da mụn mủ toàn thân... Tình trạng này nếu xảy ra sẽ rất nguy hiểm nếu không được cứu chữa kịp thời. Nguy hiểm hơn nữa, khi dùng cefaclor nói riêng và các thuốc kháng sinh nói chung một cách bừa bãi, lạm dụng sẽ gây nên tình trạng kháng thuốc. Nghĩa là chúng tôi bị vi khuẩn kháng lại làm cho tác dụng chữa bệnh sẽ yếu đi hoặc mất tác dụng. Lúc này, ngay cả những nhiễm khuẩn thông thường nhất, ví như một vết xước nhỏ gây nhiễm trùng, người bệnh cũng có thể tử vong.

Cuộc sống không bệnh tật là một điều lý tưởng của con người. Thế nhưng thực tế, điều lý tưởng ấy không bao giờ có được. Các loại vi khuẩn luôn rình rập cơ thể con người thừa cơ để xâm nhập gây bệnh. Vì vậy, khi bị bệnh, người bệnh cần đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.


DS. Trần Thị Bích
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH