DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng khí dung có lợi gì?
14:00 10/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây tôi thấy khi trẻ bị viêm đường hô hấp, thay cho dùng thuốc kháng sinh như trước đây thì bác sĩ cho bé dùng khí dung.

Xin hỏi, dùng khí dung có lợi gì? Và dùng nhiều thì có ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ không? Cảm ơn bác sĩ.

(Leha1983@gmail.com)

Khí dung là dùng máy xông hơi thuốc dưới dạng sương mù - là một trong các biện pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm khí - phế quản, viêm mũi xoang. Khi xông hơi thuốc dưới dạng sương do máy tạo ra sẽ được đẩy bám dính vào lớp lông chuyển của niêm mạc đường hô hấp tác dụng trực tiếp lên những chỗ viêm nhiễm nên có tác dụng nhanh nhưng thời gian duy trì thuốc ngắn. Tuỳ từng bệnh mà thầy thuốc sẽ dùng những loại máy xông khác nhau (máy xông trong tai mũi họng hoặc máy xông cho các bệnh lý của phổi) cũng như các loại thuốc khác nhau. Một số thuốc hay được sử dụng là kháng sinh, chống viêm, giãn phế quản, thuốc có tinh dầu… dạng dịch có thể kết hợp kháng viêm có corticoid. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc khí dung phải có chỉ định và theo dõi của thầy thuốc. Thời gian khí dung thường từ 5-7 ngày. Điều lưu ý là những bệnh lý mà trẻ mắc phải 80% là do virut nên thường chỉ dùng các thuốc chữa triệu chứng như hạ sốt, giảm ho nhóm long đờm, chống ngạt tắc mũi… để cơ thể trẻ có khả năng tự sản sinh ra kháng thể chống lại các bệnh lý này. Chỉ sử dụng kháng sinh khi có bội nhiễm vi khuẩn. Việc dùng kháng sinh bằng đường khí dung so với dùng thuốc kháng sinh đường uống sẽ có lợi là thuốc tác động trực tiếp tại chỗ, trẻ không bị nôn như dùng đường uống… Tốt nhất mỗi khi trẻ bị bệnh cần đưa đi khám bác sĩ chuyên khoa để được kê đơn dùng thuốc phù hợp và phải tuyệt đối làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

BS. Trần Kim Anh

Tin liên quan
Cách đúng khí dung trong điều trị các bệnh tai mũi họng
SKĐS - Khí dung là phương pháp đưa thuốc thành dạng hơi hạt phân tử nhỏ vào đường hô hấp. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ khá phổ biến và có hiệu quả đáng kể.
Có nên tự dùng khí dung tại nhà?
SKĐS - Tôi bị xoang lại thường xuyên viêm họng nhất là vào mùa xuân này. Tôi có nghe nói dùng khí dung rất tốt cho các bệnh về mũi họng...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm