Dùng kháng sinh trị viêm tuyến tiền liệt thế nào cho hiệu quả?

14-12-2019 3:14 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Tôi bị viêm tiền liệt tuyến, đi khám được bác sĩ kê đơn trong đó có thuốc kháng sinh azithromycin.

Vậy xin hỏi quý báo, tôi cần phải dùng thuốc như thế nào để có hiệu quả nhất? Xin cảm ơn.

Lê văn Hòa (Hà Nôi )

Viêm tuyến tiền liệt hay viêm tiền liệt tuyến là tình trạng viêm nhiễm tại vị trí tuyến tiền liệt do vi khuẩn hoặc không do vi khuẩn gây ra. Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây các biến chứng nghiêm trọng như vô sinh, hiếm muộn. Để điều trị bác sĩ sẽ kê đơn sử dụng các kháng sinh nhạy cảm với vi khuẩn gây bệnh trong trường hợp viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn. Tùy thuộc vào mức độ viêm mà sử dụng kháng sinh đường tiêm hay đường uống, điều trị ngoại trú hay nội trú. Thời gian dùng kháng sinh tối thiểu là 14 ngày, có thể kéo dài trên 3 tuần nếu cần thiết.

Khi được bác sĩ kê thuốc kháng sinh azithromycin điều trị, bạn cần dùng hết liệu trình theo sự kê đơn của bác sĩ. Rất nhiều bệnh nhân tự ý ngừng thuốc khi cảm thấy tốt hơn sau vài ngày sử dụng do tư tưởng uống “thuốc tây” nhiều sẽ hại người. Việc này sẽ làm cho bệnh chưa khỏi hẳn, vi khuẩn sẽ tiếp tục bùng phát. Nguy hiểm hơn sẽ gây nhờn thuốc, kháng thuốc.

Do thức ăn làm giảm khả dụng sinh học của thuốc nên thời điểm uống thuốc tốt nhất là 1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn.

Bạn cũng cần theo dõi các bất lợi của thuốc như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, ngủ gà hoặc phát ban, ngứa... Nếu xảy ra cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý kịp thời (khi cần thiết).

Bên cạnh việc dùng thuốc, cần áp dụng các biện pháp sau đây để phòng ngừa tái phát viêm tuyến tiền liệt: tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, bia, rượu và các thức ăn có tính cay, nóng vì gây kích ứng bàng quang và tuyến tiền liệt; uống nhiều nước (2 -4 lít mỗi ngày); nên tắm với nước ấm, kết hợp xoa bóp có tác dụng thư giãn tuyến tiền liệt; tránh gây áp lực lên tuyến tiền liệt như ngồi nhiều hay đi xe đạp trong thời gian dài...


DS. Nguyễn Thị Thanh Hòa
Ý kiến của bạn