DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng kháng sinh nhiều coi chừng bệnh đại tràng
09:53 02/08/2008 GMT+7
Hiện nay nhiều người từ trẻ đến già đều rất ưa dùng kháng sinh khi mắc bệnh. Tình trạng lạm dụng kháng sinh có thể do các bác sĩ kê đơn khi mà bệnh chưa cần dùng đến kháng sinh nhưng để cho chắc ăn,

BS. Ngọc Lan

Khám cho bệnh nhân tại Khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai.
Hiện nay nhiều người từ trẻ đến già đều rất ưa dùng kháng sinh khi mắc bệnh. Tình trạng lạm dụng kháng sinh có thể do các bác sĩ kê đơn khi mà bệnh chưa cần dùng đến kháng sinh nhưng để cho chắc ăn, đảm bảo khỏi bệnh các bác sĩ đã kê luôn kháng sinh. Đó là chưa kể đến lực lượng bán thuốc tại các nhà thuốc cũng sính dùng kháng sinh, nhiều người chỉ bị các bệnh thông thường như cảm cúm, sốt, họ đã tư vấn và bán luôn kháng sinh bất chấp quy định của Bộ Y tế là kháng sinh chỉ được bán theo đơn của bác sĩ. Sự lạm dụng này đã gây rất nhiều tổn hại cho sức khỏe cộng đồng. Ở đây chúng tôi xin đề cập đến khía cạnh gây bệnh ở đại tràng do tình trạng lạm dụng kháng sinh.

Nhiều loại kháng sinh có thể giết chết các vi khuẩn có lợi trong ruột và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. Trong đó có vi khuẩn có tên là clostridium difficile. Vi khuẩn này tiết ra độc tố làm tổn thương niêm mạc đại tràng.

Các loại kháng sinh dễ gây bệnh cho đại tràng phải kể đến đầu tiên là clindamycine, ampicilline, cephalothin. Ngoài ra, các loại kháng sinh như penicilline, erythromycin, bactrim, chloramphenicol, tetracycline... cũng có thể gây tổn thương đại tràng. Dùng các kháng sinh này dạng uống hay tiêm đều có thể gây rối loạn ở đại tràng. Người có tuổi dễ bị tổn thương hơn người trẻ tuổi. Trường hợp nhẹ, niêm mạc đại tràng có thể bị viêm, trợt, nặng có thể gây viêm nhiều nơi và dẫn đến loét đại tràng.

Để tránh bị các bệnh đại tràng, tốt nhất nên hạn chế dùng kháng sinh. Chỉ dùng khi thật cần thiết và dùng đủ liều để tránh nhờn thuốc. Sau mỗi đợt dùng kháng sinh nên lập lại cân bằng vi khuẩn trong ruột bằng các loại men tiêu hóa, sữa chua...

(BS. Ngọc Lan)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm