Dùng kẽm và sắt cùng nhau có cạnh tranh hấp thu?

25-10-2022 8:11 AM | Y học 360

Sắt và kẽm vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nhưng hiện trẻ thiếu 2 vi chất này cùng nhau rất cao, trong khi chế độ ăn hàng ngày khó có thể đáp ứng đủ. Vậy có nên cho trẻ uống kẽm và sắt cùng lúc? Cùng lắng nghe giải đáp của chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này.

Tại sao trẻ thiếu kẽm thường đi đôi với thiếu sắt?

Theo điều tra của Viện dinh dưỡng Quốc gia có 60% trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi đang thiếu kẽm, cứ 3 trẻ có 1 trẻ thiếu sắt, đặc biệt trẻ thiếu kẽm thường đi đôi với thiếu sắt.

Dùng kẽm và sắt cùng nhau có cạnh tranh hấp thu? - Ảnh 1.

Nhiều nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Ấn Độ và khoa Dinh dưỡng, Đại học Kings College London, Vương quốc Anh đã chứng minh rằng kẽm làm tăng sự hấp thu sắt thông qua việc kích hoạt các chất vận chuyển sắt kim loại hóa trị 2 (DMT1) và ferroportin (FPN1). Và kẽm còn điều chỉnh sự trao đổi sắt thông qua việc điều chỉnh mức DMT1 và FPN1. Ngoài ra kẽm đóng vai trò là chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa sắt tham gia vào quá trình tổng hợp hem (cấu tạo nên hồng cầu).

Các nghiên cứu lâm sàng trên chỉ ra rằng nồng độ kẽm giảm trong huyết thanh tương quan với các dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt. Sự thiếu hụt kẽm gây ra tình trạng thiếu sắt theo cơ chế ngăn chặn sự hấp thu hoặc huy động sắt từ các mô ở ruột.

Ngoài ra, tỷ lệ hấp thu sắt kẽm từ thức ăn khá thấp chỉ từ 5-15%, kẽm từ 10-30%, và 2 vi chất này chủ yếu có trong đạm động vật như trứng, thịt bò, hải sản… Trong khi trẻ bắt đầu ăn dặm trẻ tập với với tinh bột trước và đạm tập dần sau với lượng nhỏ, dẫn đến trẻ ở giai đoạn này thiếu nhiều vi chất dinh dưỡng, điển hình là sắt và kẽm.

Chính vì vậy, sau 6 tháng tuổi, tỷ lệ thiếu kẽm và sắt ở trẻ tăng rất cao, và thường thiếu cùng nhau.

Kẽm, sắt bổ sung đồng thời có cạnh tranh hấp thu không?

Nhiều cha mẹ băn khoăn về việc bổ sung cùng lúc sắt, kẽm có gây ảnh hưởng gì cho trẻ không. ThS.BS. Lê Thị Hải- nguyên GĐ Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ - Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Chủ tịch Chi hội Dinh dưỡng Nhi khoa Việt Nam cho biết: việc bổ sung kẽm và sắt đồng thời không có sự cạnh tranh hấp thu giữa hai vi chất này mà ngược lại, sắt và kẽm còn hỗ trợ hấp thu qua lại lẫn nhau bởi chúng có mối tương quan hỗ trợ trong việc hấp thu.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: mặc dù kẽm và sắt vi lượng nhưng nó hấp thu qua 2 kênh khác nhau. Kẽm hấp thu qua một thụ thể khác là ZIP4 và khi vào lòng tế bào nó còn có vai trò làm tăng hấp thu sắt thông qua việc tăng protein thụ thể DMT1 và mRNA. Không chỉ thế, sắt được hấp thu chủ yếu ở đầu tá tràng, còn kẽm hấp thu ở ruột non.

Dùng kẽm và sắt cùng nhau có cạnh tranh hấp thu? - Ảnh 2.

Cơ chế hấp thu kẽm và sắt tại niêm mạc ruột

Đặc biệt, theo nghiên cứu của các bác sĩ tại Phòng thí nghiệm Sinh lý Tiêu hóa và Dinh dưỡng, Bệnh viện Đại học Caen, Pháp đã chỉ ra rằng, khi tỷ lệ sắt: kẽm dưới 2:1 đặc biệt tỷ lệ 1:1 thì không có sự ức chế hấp thu của 2 vi chất này. Như vậy, việc bổ sung kẽm và sắt đồng thời không có sự cạnh tranh hấp thu mà còn hỗ trợ hấp thu qua lại lẫn nhau.

Giải pháp nào giúp bổ sung kẽm, sắt đủ mỗi ngày cho trẻ?

Mặc dù "tồn tại" trong cơ thể với hàm lượng nhỏ nhưng sắt, kẽm đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Thiếu kẽm và sắt trẻ dễ biếng ăn, chậm lớn, suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, các bệnh do virus.

Theo ThS.BS. Hải: "Tình trạng thiếu kẽm sắt của trẻ thường khó nhận biết trong quá trình nuôi dưỡng, mà chỉ biết được có hậu quả của thiếu kẽm sắt gây ra. Và trong chế độ ăn của trẻ thiếu kẽm và sắt nên việc cung cấp thường xuyên cho bé là điều cần thiết"

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của cuộc điều tra đinh dưỡng Đông Nam Á (Seanuts), bữa ăn hàng ngày của trẻ em Việt Nam thiếu đến 50% nhu cầu vi chất, điển hình là kẽm và sắt.

Do đó bên cạnh việc tăng cường các loại thực phẩm giàu kẽm, sắt vào bữa ăn hàng ngày thì cha mẹ cũng cần bổ sung thêm sản phẩm có đầy đủ kẽm, sắt đáp ứng được nhu cầu hàng ngày như TPBVSK Fitobimbi Ferro C, sản phẩm được đề cập trong cuốn "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh lý dinh dưỡng ở trẻ em" do Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát hành vào T12.2021.

Fitobimbi Ferro C có thành phần chính là sắt gluconate, kẽm gluconate – dạng hữu cơ với tỷ lệ cân bằng 1:1 đáp ứng nhu cầu hàng ngày cho trẻ, kết hợp cùng đồng gluconate, vitamin B12, hoa cúc Đức và quả sơ ri giàu vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu và bảo vệ sắt kẽm.

Dùng kẽm và sắt cùng nhau có cạnh tranh hấp thu? - Ảnh 3.

Fitobimbi Ferro C dạng siro vị ngọt thanh dễ uống, không có mùi tanh của sắt, vị chát của kẽm nên trẻ rất dễ tiếp nhận. Mẹ có thể dùng trực tiếp hoặc pha loãng với đồ ăn, đồ uống khác của trẻ mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn cGMP, ISO 9001, ISO 13485, ISO 22000 nên tính đồng đều cao, ổn định về hàm lượng dược chất. Đặc biệt, sản phẩm không chứa gluten và lactose nên không gây dị ứng, không gây tác dụng phụ cho trẻ khi sử dụng. Sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp từ Italy, và được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap.Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Viwaseen, Số 48 Phố Tố Hữu, P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tel: +84-46266-7722

Thông tin chi tiết về sản phẩm:

Fanpage: https://www.facebook.com/fitobimbivichat

Website : https://fitobimbi.vn/

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Dùng kẽm và sắt cùng nhau có cạnh tranh hấp thu? - Ảnh 4.

 


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH