Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

08-05-2016 2:00 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.

Theo kết quả một nghiên cứu mới của ĐH Cardiff, Anh, insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2. Sử dụng tăng liều insulin trước đây được cho là làm tăng nguy cơ ung thư, đau tim và tử vong. Nhưng phát hiện này cho thấy metformin có thể giảm bớt các nguy cơ liên quan tới insulin.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, không có sự khác biệt về nguy cơ ung thư giữa những người được điều trị bằng insulin đơn thuần hoặc kết hợp với metformin.

dung-insulin-ket-hop-metformin-giam-nguy-co-dau-tim

Nghiên cứu đã xem xét những người bị tiểu đường típ 2 điều trị bằng insulin kết hợp hoặc không kết hợp với metformin từ năm 2000 trở lại đây. 12.020 người được xác nhận từ nguồn dữ liệu thực hành chung và nhóm nghiên cứu đã theo dõi họ trung bình 3,5 năm từ thời điểm họ được kê đơn insulin lần đầu tiên.

Mặc dù nghiên cứu này chỉ ra khả năng sử dụng kết hợp những phương pháp này cùng nhau, nhưng cần có thêm các nghiên cứu để xác định nguy cơ và lợi ích của insulin trong bệnh tiểu đường típ 2 và lợi ích tiềm ẩn liên quan đến sử dựng metformin cùng với insulin.


BS Tuyết Mai
Ý kiến của bạn