DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng ibuprofen giảm đau khiến bệnh hen suyễn nặng hơn?
13:35 17/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị đau đầu, được mách mua thuốc ibuprofen để giảm đau.

Khi đọc hướng dẫn sử dụng tôi thấy thông tin là không dùng cho người hen suyễn mà tôi lại là người có tiền sử bệnh này. Vậy mối quan hệ giữa thuốc này và bệnh hen suyễn như thế nào? Tôi có nên tiếp tục dùng thuốc?

Nguyễn Thị Vy (Hà Nội)

Ibuprofen là một loại thuốc giảm đau có thể được mua ở nhà thuốc mà không cần đơn của bác sĩ với các dạng uống giới hạn hàm lượng đã chia liều ≤ 400mg/đơn vị. Đây là loại thuốc giảm đau, chống viêm không steroid (NSAID).

Cần đi khám để được tư vấn dùng thuốc thích hợp. Ảnh: TM

Cần đi khám để được tư vấn dùng thuốc thích hợp. Ảnh: TM

Ibuprofen có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn, gây co thắt phế quản, khó thở. Những triệu chứng này có thể bao gồm từ nhẹ đến nặng như: Nổi mề đay, phát ban da dị ứng; sưng ở mũi hoặc xoang; dị ứng mũi; ho; sổ mũi; khò khè; khó thở...

Phản ứng dị ứng cũng là nguy cơ tiềm ẩn cần lưu ý khi dùng ibuprofen. Nếu một người bị hen suyễn có phản ứng dị ứng hoặc hen suyễn sau khi dùng ibuprofen cần ngừng dùng thuốc. Những người có phản ứng với ibuprofen có thể thấy rằng thuốc làm cho cơn hen nặng hơn và khó kiểm soát hơn.

Vì thế, một trong những chống chỉ định của thuốc là không dùng cho người bị hen hay bị co thắt phế quản; người bệnh quá mẫn với aspirin hay với các thuốc chống viêm không steroid khác (hen, viêm mũi, nổi mày đay sau khi dùng aspirin).

Ở người bình thường, nếu trong quá trình dùng thuốc thấy xuất hiện các triệu chứng này cần đi khám hoặc thông báo cho bác sĩ biết để được xử trí kịp thời. Đối với trường hợp của bạn nói riêng và những người mắc bệnh hen suyễn nói chung không nên tự ý dùng thuốc mà nên đi khám để nhận được những lời tư vấn cụ thể và dùng thuốc thích hợp, luôn luôn đọc hướng dẫn cẩn thận trước khi dùng thuốc.

DS. Hoàng Thu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm