Dùng hormone thay thế, bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần lưu ý gì?

02-08-2021 9:50 AM | Dược

SKĐS - Bệnh nhân ung thư tuyến giáp, sau khi được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp và xạ trị I-131 sẽ phải dùng thuốc hormon tuyến giáp levothyroxine suốt đời.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần theo dõi định kỳ.

Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp chia ra các thể như sau:

Ung thư tuyến giáp thể nhú: Trong ung thư tuyến giáp thể nhú chiếm từ 70-80%. Thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Tuy nhiên, không giống như các loại ung thư khác mặc dù có di căn hạch nhưng ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn có tiên lượng rất tốt.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú không xâm lấn ra ngoài phạm vi tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất. Thông thường, thời gian sống thêm toàn bộ của bệnh nhân trong vòng 10 năm là 100%.

Dùng hormone tuyến giáp thay thế, bệnh nhân ung thư cần làm gì? - Ảnh 1.

Hình ảnh ung thư tuyến giáp thể nhú.

Ung thư tuyến giáp thể nang: Thể này chiếm từ 10-15% ung thư tuyến giáp. Cũng giống nhu thể nhú, thể nang có thể di căn hạch cổ nhưng tốc độ tiến triển nhanh hơn và có thể di căn xa vào xương, phổi.

Ung thư tuyến giáp thể tủy: Loại ung thư tuyến giáp này chiếm từ 5-10%, liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Đây là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị, rất may là chỉ chiếm tỷ lệ dưới 2% trong các thể ung thư tuyến giáp.

Dùng hormone thay thế như thế nào?

Liều hormone phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và các chỉ số xét nghiệm máu. Do đó bệnh nhân cần đi khám định kỳ đúng theo chỉ định để được làm các xét nghiệm. Dựa vào các chỉ số xét nghiệm mà bác sĩ sẽ kê liều thuốc hợp lý cho từng bệnh nhân. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân thì cần tuân thủ những điều về dùng thuốc sau đây:

Uống thuốc đúng liều

Không nên tự ý tăng hoặc giảm liều lượng thuốc vì nếu tăng liều có thể gây ra tác dụng phụ như: Tim đập nhanh, loạn nhịp, thèm ăn, mất ngủ, run tay chân (do cường giáp)... Còn nếu giảm liều sẽ khiến cơ thể mệt mỏi (do suy giáp).

Dùng hormone tuyến giáp thay thế, bệnh nhân ung thư cần làm gì? - Ảnh 4.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần được theo dõi định kỳ.

Thời gian uống thuốc

Nên uống vào lúc dạ dày rỗng để hấp thu thuốc tốt nhất. Do đó, nên uống thuốc trước khi ăn sáng ít nhất 30 phút. Cần cố định thời gian uống thuốc (ví dụ nên uống thuốc cố định vào lúc 7 giờ sáng).

Theo dõi tác dụng phụ

Khi sử dụng hormone giáp, một số người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng cường giáp với các biểu hiện: Sụt cân, đánh trống ngực, dễ kích thích, tiêu chảy, vã mồ hôi, nhịp tim nhanh, đau thắt ngực, run, đau đầu, mất ngủ… Do đó khi uống thuốc mà gặp các triệu chứng này cần báo ngay cho bác sĩ biết để có biện pháp xử lý.

Tương tác thuốc bất lợi

Việc sử dụng các loại thuốc khác trong khi dùng levothyroxin có thể làm giảm sự hấp thu hoặc tăng tốc độ cơ thể đào thải levothyroxin hoặc gây ra thay đổi liên kết levothyroxin trong máu.

Một số loại thuốc thường được sử dụng như thuốc ức chế bơm proton (PPI), statin, sắt, calci, magie, raloxifene và estrogen... có thể cản trở sự hấp thu hormon tuyến giáp.

Không được uống thuốc đồng thời levothyroxin với các thuốc kháng acid, nếu cần phải sử dụng thuốc này để điều trị bệnh lý khác, cần dùng cách nhau ít nhất 4 giờ.

Nếu muốn uống các thuốc hỗ trợ dinh dưỡng khác (thuốc bổ) cũng cần phải cách xa thời điểm uống hormone tuyến giáp từ 3-4 giờ.

Lưu ý về chế độ ăn

Một trong các tác dụng của levothyroxine là làm gia tăng chuyển hóa của cơ thể, phóng thích năng lượng, tạo ra nhiệt năng, khiến nhiều người bệnh khi sử dụng levothyroxine có thể có cảm giác nóng trong người, sụt cân, tim đập nhanh, hồi hộp... Nên uống nhiều nước, ăn nhiều các loại rau, lá, quả có tác dụng thanh nhiệt...

Mời các bạn xem thêm video đang được quan tâm:


TS. Phạm Thúy Hường
Ý kiến của bạn