Dùng glyburide cần tránh ánh nắng mặt trời

Suckhoedoisong.vn - Glyburide tôi là thuốc hạ đường huyết nhóm sulfonylurea, được dùng trong điều trị đái tháo đường typ II, giúp làm giảm và kiểm soát đường huyết cùng với chế độ ăn uống.

Glyburide tôi là thuốc hạ đường huyết nhóm sulfonylurea, được dùng trong điều trị đái tháo đường typ II, giúp làm giảm và kiểm soát đường huyết cùng với chế độ ăn uống. Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân đái tháo đường typ I, người bệnh nhiễm ceton hay ceton acid, bệnh nhân đái tháo đường kèm suy thận, suy gan trầm trọng, bệnh nhân dị ứng với sulfamid, phụ nữ mang thai và cho con bú.

 

Khi dùng tôi, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ: buồn nôn, ợ nóng, đầy hơi, phát ban da có thể xảy ra gây ngứa, ban lan tỏa giống sởi. Hiếm khi xảy ra viêm gan, vàng da và hạ natri huyết. Khi dùng tôi cần lưu ý, do nằm trong số những thuốc có thể làm tăng cường độ của ánh sáng tới da gây hại da, làm tăng nguy cơ sạm da, rám da, nổi mẩn da hoặc những rối loạn về da. Có nghĩa là tôi có khả năng gây tác dụng phụ lên da khi người sử dụng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp này, thuốc ở trong cơ thể sẽ hấp thụ tia UV và sẽ thải vào da làm cho tế bào da bị chết. Chỉ sau vài ngày sử dụng dược phẩm, những triệu chứng sạm da, đỏ da, vết chàm sẽ xuất hiện rỏ ở những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Một số ít bệnh nhân những triệu chứng nhạy cảm với ánh sáng có thể tồn tại tới 20 năm kể từ ngày ngưng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng bị phản ứng khi sử dụng tôi hoặc cũng có thể xuất hiện một lần rồi thôi, cũng có những phản ứng cứ tái đi, tái lại. Vì những nguy cơ trên, khi dùng tôi các bạn nên tránh để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các bạn nên chú ý khi dùng tôi chung với một số thuốc khác để tránh những tương tác thuốc gây hậu quả không đáng có như thuốc chống nấm miconazole, thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), salicylate, danazol, salbutamol, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển... Nếu người bệnh đang phải dùng các thuốc trên để điều trị bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết để bác sĩ “chừa tôi ra nhé”.

DS. Huỳnh Yến Thanh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dùng glyburide cần tránh ánh nắng mặt trời

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT