Đừng “giết” bóng đá bằng pháo sáng

29-04-2019 9:24 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Trận đấu cuối vòng 6 V.League giữa Hà Nội - Hải Phòng thực tế rất hấp dẫn và được xem như một bữa tiệc bóng đá.

Tiếc thay, bữa tiệc ấy đã bị phá hỏng nhiều lần từ những quả pháo sáng của một số CĐV quá khích đến từ Hải Phòng.

Lâu nay, giới phóng viên luôn rất khoái phong cách cổ động của người hâm mộ khu vực phía Bắc, đặc biệt là Hải Phòng, Nam Định và Quảng Ninh. Ở họ có sự máu lửa, cuồng nhiệt và cả chất “điên” hiếm nơi nào có được. Tuy nhiên, cần phải tách bạch rằng sự cuồng nhiệt khác hẳn với kiểu cổ vũ càn quấy mang tính phá hoại. Vì thế, nếu nhìn những quả pháo sáng do các CĐV Hải Phòng đốt đỏ rực trên khán đài hoặc ném liên tiếp xuống mặt sân Hàng Đẫy ngay chỗ cầu thủ, lực lượng an ninh và phóng viên tác nghiệp vào tối 21/4, có lẽ chỉ có thể dùng 2 chữ “phá hoại” để nói về việc này! Thời gian qua, các CLB và VFF đã phải tốn rất nhiều tiền đóng phạt cho những quả pháo sáng do các CĐV (trong đó có Hải Phòng) đốt lên từ các trận đấu trong nước cho đến quốc tế. Đừng quên, pháo sáng là hành vi bị cấm trong các trận đấu do mức độ nguy hiểm của nó nếu xảy ra sự cố. Chính CLB bóng đá Hải Phòng quá nhiều lần phải tốn tiền phạt vì CĐV của mình làm loạn trên khán đài, nên họ đã buộc phải giải tán hội CĐV và đến giờ vẫn chưa thành lập lại. Trong khi đó, không ít lần VFF đã phải ra quyết định cấm CĐV Hải Phòng đến sân khách cổ vũ đội nhà và CLB Hải Phòng thi đấu trên sân nhà không khán giả. Đấy là chưa nói đến những năm qua, CĐV Hải Phòng luôn là nỗi ám ảnh của các đội khách, vì BTC sân luôn phải tốn tiền phạt cho hành vi đốt pháo sáng của họ. Thậm chí có quan chức của một CLB đã thốt lên: “Chúng tôi rất cần khán giả, nhưng không phải loại khán giả như thế này”. Thế nhưng, những nhận xét nặng nề ấy có lẽ vẫn không thể khiến một số người cảm thấy việc đốt pháo sáng là một nỗi hổ thẹn và mất mát của bóng đá đất Cảng?!

Trận đấu giữa Hà Nội gặp Hải Phòng phải tạm dừng vì pháo sáng.

Trận đấu giữa Hà Nội gặp Hải Phòng phải tạm dừng vì pháo sáng.

Người viết thực sự chẳng thể tin nổi khi nhiều CĐV Hải Phòng còn biện hộ rằng “pháo sáng đốt trên khán đài bê tông nên dễ gì có thể gây hỏa hoạn” hoặc “bọn tôi biết cách đốt và đốt quen rồi nên dễ gì để cho cháy”(!?)

Hãy nhìn những tấm ảnh được các phóng viên ghi lại trên khán đài sân Hàng Đẫy, ở một khu vực CĐV Hải Phòng chen chúc như thế, chỉ cần một mồi lửa bắt vào áo, vào cờ hoặc những thứ gì có thể phát cháy trên khán đài, lúc ấy thảm họa hoàn toàn có thể xảy ra và khả năng số người thương vong sẽ đến chính từ sự hoảng loạn, dẫm đạp lên nhau chứ chưa hẳn là vì pháo sáng. Vì thế, những lời ngụy biện rằng “không khí bóng đá phải như thế mới sướng” hoặc “pháo sáng là đặc sản của đất Cảng” rất khó chấp nhận. Đừng quên, những gì đã thuộc vào hàng cấm của thế giới thì đừng lấy nó ra làm đặc sản để rồi thành kẻ phá hoại hoặc cổ vũ cho sự phá hoại!

Cách đây hơn 10 năm, cũng từ sự khiêu khích vì cổ vũ quá trớn (trong đó có pháo sáng) của một số CĐV đất Cảng trên sân Vinh đã dẫn đến màn loạn đả ngay sau trận đấu SLNA - Hải Phòng. Hệ quả là 1 CĐV Nghệ An đã tử vong do bị chính xe của CĐV Hải Phòng đâm vào. Từ vụ việc trong quá khứ đến vụ pháo sáng diễn ra tối 21/4, chúng tôi phải nêu câu hỏi, BTC sân Hàng Đẫy đã làm nhiệm vụ kiểu gì mà để khán đài cháy đỏ vì pháo sáng ngay từ trước và trong trận đấu như thế? Thậm chí lực lượng an ninh chỉ có thể hối hả lo dập tắt khi pháo sáng được đốt lên, mà hoàn toàn bất lực trong việc ngăn chặn từ đầu. Vì điều này nên ngay sau trận đấu giữa Hà Nội - Hải Phòng trên sân Hàng Đẫy, Tổng cục TDTT đã gửi công văn đến VFF yêu cầu chấn chỉnh ngay việc đốt pháo sáng trong các trận đấu. Đồng thời yêu cầu VFF chỉ đạo VPF, BTC giải và BTC sân Hàng Đẫy nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, từ đó có biện pháp kỷ luật nghiêm minh đối với các tập thể, cá nhân vi phạm.

Hiện nay, khi những nhà tổ chức, các CLB, cầu thủ và những CĐV chân chính đang nỗ lực để bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển và đẹp hơn, nên đừng phá hoại sự nỗ lực của mọi người bằng những quả pháo sáng. Đừng quên với các CĐV chân chính, không có pháo sáng họ vẫn “rực cháy” trên khán đài!


Đ.Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH