Dùng giấm trắng, oxy già tẩy sạch nấm mốc trong nhà

01-11-2015 3:40 PM | Thời sự

SKĐS - Nấm mốc không những làm giảm tuổi thọ của căn nhà mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Không phải tất cả nấm mốc đều gây hại. Có rất nhiều loại nấm giúp lên men nho thành rượu, đông sữa để thành phô mai hay góp phần tạo nên thuốc kháng sinh penicillin. Nhưng khi chúng xâm chiếm quần áo, đồ nội thất, nhà ở,...thì thật sự kinh hoàng.

Nấm mốc có thể phát triển trên mọi bề mặt tại bất kỳ thời gian nào trong năm năm và thật khó để tiêu diệt. Nó thường xuất hiện những đốm đen, nâu hoặc màu xanh lá cây, và nấm càng phát triển mạnh trong môi trường nóng ấm và ẩm ướt. Ngoài ảnh hưởng bề mặt bên ngoài và chất liệu bên trong, nấm mốc còn tạo ra mùi hôi khó chịu.

Dùng giấm trắng, oxy già tẩy sạch nấm mốc trong nhà

Nấm mốc không chỉ ảnh hưởng đến nhà cửa mà chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong gia đình. Chúng gây kích ứng làm nặng thêm bệnh hen suyễn và dị ứng và thậm chí gây ra đau đầu. Vì vậy, để tránh những vấn đề này, cần tìm cách phòng tránh và tiêu diệt nấm mốc trong nhà.

Tìm nấm mốc

Điều kiện thích hợp để nấm mốc phát triển là độ ẩm. Do đó, kiểm tra xung quanh nhà tắm, đặc biệt ở các mảng vữa, xi măng giữa hai ô gạch. Xem xét các khe kẽ của cửa sổ, cửa ra vào, quanh đường ống nước,...Bạn nên soi thật kĩ vì những vết lốm đốm màu xanh lá cây, màu đen hoặc tối màu mới nhú trên bề mặt là một dấu hiệu chắc chắn mốc sắp mọc lên.

Làm thế nào để tiêu diệt nấm mốc?

- Chìa khóa để ngăn ngừa nấm mốc là làm giảm độ ẩm. Công việc đầu tiên là phải kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa bất kỳ đường ống bị rò rỉ, vòi nước nhỏ giọt hay mái nhà bị dột. Đảm bảo mỗi khi nước tràn ra cần phải thông cống để nước rút ngay lập tức.

Dùng giấm trắng, oxy già tẩy sạch nấm mốc trong nhà

- Nếu độ ẩm trong không khí quá cao trong thời gian dài, bạn cần kiểm tra các bức tường phía sau ghế sofa hoặc giường để đảm bảo không có nấm mốc phát triển.

- Máy điều hòa cũng có thể chứa nấm mốc. Nếu bất kỳ vũng nước xuất hiện gần lỗ thông hơi, hoặc nếu có một mùi ẩm mốc cần gọi thợ đến lau chùi điều hòa.

- Trong những ngày hè khô ráo, nắng nóng, mở cửa sổ và cửa ra vào để thông khí cho các phòng.

- Phòng tắm là nơi dễ dàng bị nấm mốc tấn công nhất trong nhà. Hàng ngày cần dọn dẹp phòng tắm để không còn bụi bẩn, dầu mỡ và dầu trên cơ thể. Khăn tắm, khăn mặt,...sau khi sử dụng cần phơi ở nơi thoáng mát cho đến khi khô hoàn toàn.

- Sai lầm lớn nhất là chỉ lau sạch nấm trên bề mặt. Nấm mốc mọc là dấu hiệu cảnh báo về độ ẩm bên trong các bức tường hoặc trần nhà. Nếu bạn không chắc chắn về cách xử lý thì cần gọi chuyên gia chống thấm.

Giải pháp đánh bay nấm mốc

- Nếu phát hiện nấm mốc trên quần áo của bạn, ném chúng vào máy giặt, và thêm giấm trắngrồi giặt bình thường. Giấm cũng xử lý tốt nấm mốc trên các bề mặt cứng như đồ sử hoặc gạch men.

Dùng giấm trắng, oxy già tẩy sạch nấm mốc trong nhà

- Để làm sạch các khe kẽ trong phòng tắm, sử dụng hỗn hợp nửa cốc oxy già pha loãng với một cốc nước. Đơn giản chỉ cần phun lên trên bề mặt, để khô, sau đó lau sạch bằng một miếng vải ẩm.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH