DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng gabapentinoids có thể gây khó thở nghiêm trọng
Bảo Lâm (Theo FDA 12/2019) - 13:29 06/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo, khó thở nghiêm trọng có thể xảy ra ở những bệnh nhân sử dụng gabapentinoids có yếu tố nguy cơ về hô hấp.

Các yếu tố nguy cơ hô hấp như: Các tình trạng làm giảm chức năng phổi như COPD; sử dụng thuốc giảm đau opioid và các loại thuốc khác làm suy yếu hệ thống thần kinh trung ương. Người cao tuổi cũng có nguy cơ về hô hấp cao hơn.

Gabapentinoids gồm gabapentin và pregabalin được FDA phê chuẩn cho nhiều tình trạng, bao gồm co giật, đau dây thần kinh và hội chứng chân không yên. Gabapentin được chấp thuận lần đầu tiên vào năm 1993 và pregabalin được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 2004.

Hiện FDA đang yêu cầu bổ sung những cảnh báo mới về nguy cơ suy hô hấp phải được thêm vào thông tin kê đơn của gabapentinoids. Các nhà sản xuất thuốc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá thêm khả năng khi kết hợp với các thuốc khác, đặc biệt là kết hợp với opioid, vì trên thực tế việc kết hợp các sản phẩm này cùng nhau đang gia tăng, và việc sử dụng đồng thời này có thể làm tăng nguy cơ suy hô hấp.

Bệnh nhân và người chăm sóc nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu gặp phải các triệu chứng của các vấn đề về hô hấp, bởi vì những điều này có thể đe dọa đến tính mạng. Các triệu chứng cần theo dõi bao gồm: Nhầm lẫn hoặc mất phương hướng; chóng mặt bất thường; buồn ngủ cực độ hoặc thờ ơ; thở chậm, thở nông hoặc khó thở; không phản hồi; da sạm màu đặc biệt là trên môi, ngón tay và ngón chân... Luôn thông báo cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn (OTC) và các chất khác như rượu...

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên bắt đầu sử dụng gabapentinoids ở liều thấp nhất và theo dõi bệnh nhân về các triệu chứng suy hô hấp và an thần khi kê đơn gabapentinoids với thuốc giảm đau opioid hoặc thuốc có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương khác như thuốc benzodiazepine. Bệnh nhân mắc bệnh hô hấp tiềm ẩn và bệnh nhân cao tuổi cũng có nguy cơ cao hơn và nên được quản lý tương tự.

Bảo Lâm (Theo FDA 12/2019)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm