Dùng đường ăn kiêng sao cho đúng?

31-07-2013 9:40 AM | Tin nóng y tế

Tôi béo phì nên tôi muốn sử dụng đường dành cho người ăn kiêng nhưng tôi rất băn khoăn không biết sử dụng như thế nào? Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Tôi béo phì nên tôi muốn sử dụng đường dành cho người ăn kiêng nhưng tôi rất băn khoăn không biết sử dụng như thế nào? Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Lê Hoài (Thái Nguyên)

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại đường ăn kiêng nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đặc biệt là người mắc bệnh đái tháo đường và muốn giảm cân. Dùng như thế nào cho đúng là mối quan tâm của nhiều người.

  Đa số đường ăn kiêng được sử dụng thay thế các loại đường mía. Thông thường đường ăn kiêng có độ ngọt thấp, được chiết xuất tự nhiên từ thực phẩm, là loại đường chuyên dụng dành cho các bệnh nhân ăn kiêng. Do loại đường này cung cấp năng lượng ít hơn so với đường kính, khoảng 2kcal/g đường (so với đường tinh là 4kcal/g đường), nên rất thích hợp cho cả những người ăn kiêng hay cần giảm cân và cả những người có nguy cơ cao mắc các bệnh béo phì, đái tháo đường và xơ vữa động mạch.  Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường có thể dùng nhưng vẫn phải theo dõi toàn bộ mức carbohydrate trong các bữa ăn vì có thể làm tăng đường huyết vì có chứa carbohydrate (dù vậy, do cơ thể không hấp thu hoàn toàn loại đường này nên ít làm rối loạn đường huyết hơn đường tinh thông thường).  Ngoài ra, sử dụng không đúng có thể gây đầy hơi, trướng bụng và tiêu chảy,… Bởi vậy, tốt nhất  khi sử dụng cần có sự hướng dẫn cụ thể của thầy thuốc.

Bác sĩ Yến Phi


Ý kiến của bạn