DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng đúng chỉ định để tránh kháng thuốc
Đàm Thị Thanh Hương - 14:00 09/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có thể bạn đã sử dụng amoxicillin tôi? Nhưng trước khi bắt đầu điều trị, bạn nên hiểu về tôi nhiều hơn để dùng cho hiệu quả.

Có thể bạn đã sử dụng amoxicillin tôi? Nhưng trước khi bắt đầu điều trị, bạn nên hiểu về tôi nhiều hơn để dùng cho hiệu quả. Tôi có thể hoạt động một mình hoặc kết hợp trong điều trị nhiều loại nhiễm khuẩn: viêm tai giữa cấp tính (nhiễm trùng tai); viêm họng do nhiễm liên cầu nhóm A (Streptococcal), diệt vi khuẩn H.pylori (trong phác đồ điều trị loét dạ dày có nhiễm H.pylori), nhiễm khuẩn da và mô mềm, nhiễm trùng hệ hô hấp, nhiễm trùng răng miệng/trong các thủ thuật nha khoa, nhiễm vi khuẩn Chlamydia ở phụ nữ có thai, viêm phổi cộng đồng dễ mắc phải ở trẻ em.

Không nên dùng amoxicillin tôi nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ kháng sinh nào thuộc nhóm penicillin, ví dụ ampicillin, oxacillin, hoặc penicillin. Hãy dùng tôi cùng với thức ăn nếu tôi làm dạ dày bạn khó chịu. Ở một vài trường hợp bạn có thể uống cùng với sữa hoặc lúc đang ăn. Đối với dạng viên giải phóng kéo dài, bạn nên dùng tôi trong vòng 1 giờ sau bữa ăn. Không được nghiền, bẻ hoặc nhai mà phải nuốt nguyên viên khi uống. Ở dạng hỗn dịch, nhớ lắc kỹ tôi trước khi sử dụng và bảo quản tôi trong tủ lạnh nếu được khuyến cáo bạn nhé.

Hiện chưa có bằng chứng về việc làm giảm hiệu quả các thuốc tránh thai, nhưng một số bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng kèm thêm một biện pháp tránh thai khác (như bao cao su) bên cạnh thuốc tránh thai hormon đường uống trong quá trình điều trị kháng sinh và cả một tuần sau đó. Chỉ dùng tôi trong những giai đoạn mang thai và cho con bú khi thật cần thiết và được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thông thường, tôi rất dễ dung nạp. Song vẫn có những bệnh nhân có thể bị đau dạ dày, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy khi sử dụng tôi. Một số phản ứng khá nghiêm trọng có thể hiếm xảy ra: phản ứng dị ứng nghiêm trọng, phản ứng phản vệ, hội chứng Steven-Johnson, độc tính trên gan, dễ thâm tím da hoặc dễ chảy máu, xuất hiện đốm đỏ hoặc trắng ở miệng, đau dạ dày hoặc đau quặn bụng, đi ngoài phân lỏng, có chất nhày hoặc có máu (triệu chứng của viêm đại tràng giả mạc). Nếu những tác dụng không mong muốn này xảy ra khi dùng tôi, ngừng dùng thuốc và tới bác sĩ kiểm tra để có hướng điều trị cụ thể.

Nên nhớ, kháng sinh không tiêu diệt được virut. Vì thế nếu cảm lạnh thông thường, bệnh cúm, viêm xoang, đau họng do virut gây ra thì chớ dùng tôi điều trị. Nên tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn dùng thuốc của thầy thuốc, bởi việc sử dụng kháng sinh không hợp lý, dùng không đúng bệnh, không đủ liều và thời gian điều trị sẽ làm cho bệnh không khỏi, gây tốn kém, nghiêm trọng hơn là làm bùng nổ tình trạng kháng kháng sinh, nguy hiểm cho cộng đồng.

Đàm Thị Thanh Hương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm