DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng đồng thời thuốc hạ áp và giảm mỡ máu: Lợi, hại gì?
DS. Trần Minh Thành - 07:40 03/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 68 tuổi, có thể trọng quá cân (cao 1,64m, nặng 74kg). Tôi đang phải dùng thuốc hạ áp amlodipin và thuốc hạ mỡ máu simvastatin. Gần đây, tôi thấy có thông tin về tương tác có hại khi dùng đồng thời hai loại thuốc này. Thực hư chuyện này thế nào, mong bác sĩ tư vấn giùm. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Mạnh (Hà Nội)

Ở những người bệnh lớn tuổi lại hơi thừa cân như bác thì dễ mắc cả hai bệnh tăng huyết áp và mỡ máu cao, do đó thường phải dùng cả thuốc hạ áp và thuốc hạ mỡ máu. Amlodipin là thuốc hạ huyết áp, simvastatin là thuốc hạ mỡ máu. Điều mà người bệnh lo ngại về tác hại khi phải dùng đồng thời hai loại thuốc này là có thật.

Amlodipin là dẫn chất của dihydropyridin có tác dụng chẹn calci qua màng tế bào. Thuốc có tác dụng chống tăng huyết áp bằng cách trực tiếp làm giãn cơ trơn quanh động mạch ngoại biên và ít có tác dụng hơn trên kênh calci cơ tim. Vì vậy, thuốc không làm dẫn truyền nhĩ thất ở tim kém đi và cũng không ảnh hưởng xấu đến lực co cơ. Amlodipin cũng có tác dụng tốt là giảm sức cản mạch máu thận, do đó làm tăng lưu lượng máu ở thận và cải thiện chức năng thận. Vì vậy, thuốc cũng có thể dùng để điều trị người bệnh suy tim còn bù. Amlodipin không có ảnh hưởng xấu đến nồng độ lipid trong huyết tương hoặc chuyển hóa glucose, do đó có thể dùng amlodipin để điều trị tăng huyết áp ở người bệnh đái tháo đường. Vì amlodipin tác dụng chậm nên ít có nguy cơ hạ huyết áp cấp hoặc nhịp nhanh phản xạ.

ha ap

Simvastatin là thuốc hạ cholesterol được dùng để điều trị tăng cholesterol huyết nguyên phát hoặc rối loạn lipid huyết hỗn hợp, dưới dạng hỗ trợ cho chế độ ăn uống, khi sự đáp ứng với chế độ ăn uống và các biện pháp điều trị khác không dùng thuốc (tập thể dục, giảm cân) vẫn chưa đủ. Thuốc cũng làm giảm tỷ lệ bệnh tật và tử vong do bệnh tim mạch ở bệnh nhân có bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch hoặc bệnh đái tháo đường với mức cholesterol bình thường hoặc tăng cao…

Cụ thể vấn đề bác băn khoăn là dùng đồng thời hai loại thuốc trên thì sẽ có tương tác xấu gì? Các nhà chuyên môn đã có khuyến cáo về thay đổi liều tối đa của simvastatin khi sử dụng phối hợp với amlodipin, do xuất phát từ quan ngại về khả năng tăng nguy cơ mắc các bệnh cơ và/hoặc tiêu cơ vân do tương tác của simvastatin với amlodipin. Vì vậy, khi đi khám bệnh, bác phải nói rõ tình trạng đang dùng thuốc gì để bác sĩ cân nhắc khi kê đơn và đều chỉnh liều cho phù hợp, tránh tương tác bất lợi. Trường hợp bác sĩ đã nắm được bác đang dùng thuốc huyết áp trên mà vẫn kê dùng simvastatin nghĩa là đã có sự cân nhắc, tính toán về liều lượng. Vì vậy, bác nên tuân thủ. Trường hợp bác sĩ chưa nắm được, bác cần thông báo cho bác sĩ biết để bác sĩ có sự điều chỉnh thích hợp.

Trong quá trình dùng thuốc, bác cần theo dõi thêm các phản ứng khác lạ nếu xảy ra và thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý kịp thời.

Chúc bác mạnh khỏe!

 

DS. Trần Minh Thành

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm