DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng đèn diệt khuẩn không đúng cách có thể gây tổn thương mắt
Bích Ngọc - 09:09 12/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong đại dịch COVID-19, nhiều người tìm mua các loại đèn cực tím diệt khuẩn với mong muốn có thể bảo vệ chống lại SARS-CoV-2. Một nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng này không biết có diệt được loại virus này hay không nhưng có thể gây hại cho mắt, khi dùng không đúng cách.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Jesse Sengillo, Viện mắt Bascom Palmer của Đại học Miami cho biết: Trong thời kỳ cao điểm của đại dịch, chúng tôi nhận thấy số lượng bệnh nhân bị kích ứng mắt, đau và nhạy cảm với ánh sáng ngày càng tăng. Tình trạng này xảy ra sau khi tiếp xúc trực tiếp với đèn diệt khuẩn phát ra tia UV-C để tiêu diệt vi khuẩn và virus.

Theo các nhà khoa học, viêm giác mạc xảy ra khi giác mạc tiếp xúc quá mức với bức xạ UV từ mặt trời hoặc các nguồn khác. Nếu bị khó chịu ở mắt sau khi tiếp xúc với một trong những thiết bị này, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các nhà khoa học khuyến cáo, khi sử dụng đèn UV diệt khuẩn, bạn cần tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất để tránh gây hại cho mắt và da. Theo đó, đối với các thiết bị phát ra tia UV-C, tốt nhất nên rời khỏi phòng khi thiết bị đang hoạt động.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 12/2020)

Tin liên quan
Nguy hại tia UV, làm sao phòng tránh?
SKĐS - Là một nước nhiệt đới, Việt Nam nhận được lượng ánh sáng mặt trời nhiều, có cường độ mạnh. Cường độ ánh sáng mặt trời càng cao thì cường độ tia cực tím (tia UV) cao tương ứng.
Tia UV vẫn có thể xuyên qua cửa kính gây hại cho da, cần chống nắng ngay cả khi trong ôtô
SKĐS - BS. Đặng Bích Diệp – Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương cho biết, tia UV vẫn có khả năng xuyên qua cửa kính ôtô gây hại cho da khi lái xe dưới trời nắng gắt. Vì vậy, người dân vẫn cần thực hiện các biện pháp chống nắng ngay cả khi ngồi trong ôtô.
Miền Bắc nắng gắt, tia UV ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao
SKĐS - Theo Trung tâm dự báo khí tượng Thủy Văn trung ương, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C. Các tỉnh Trung Bộ phổ biến 35 - 38 độ C.
Coi chừng tia UV tàn phá làn da, gây ung thư da
SKĐS - Mặc dù tia UV từ mặt trời giúp da chúng ta tổng hợp vitamin D cho cơ thể, tuy nhiên tia UV lại có nhiều tác hại khôn lường nếu cơ thể phơi nhiễm kéo dài. Tia UV gây hại rõ nhất trên da, tăng nguy cơ ung thư da.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm