Đừng để tử vong vì suy kiệt khi mắc ung thư

22-10-2019 15:24 | Y học 360
google news

SKĐS - Ung thư không phải là dấu chấm hết! Quan trọng là người bị ung thư không được bỏ dở lộ trình điều trị của bác sĩ. Người bệnh có thể được chữa khỏi hoặc kéo dài thời gian sống nếu điều trị tích cực ngay từ khi phát hiện bệnh. Tuy nhiên, rất nhiều người phải bỏ cuộc giữa chừng, không đủ sức khoẻ để tiếp tục phác đồ điều trị,chỉ vì một nguyên nhân: suy kiệt

Tác dụng phụ của hóa xạ trị - Nguyên nhân chính dẫn đến suy kiệt

Hóa trị, xạ trị là hai liệu pháp điều trị ung thư cổ điển và phổ biến nhất trong hầu hết các phác đồ điều trị ung thư hiện nay. Tuy nhiên, người hóa xạ trị có thể gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng đi kèm. Sau mỗi đợt hóa chất, cơ thể không chỉ bị tổn thương một lượng lớn tế bào lành mà còn tích lũy rất nhiều gốc tự do. Chúng có thể tác động đến tất cả các cơ quan. Trong đó có vị giác và hệ tiêu hóa, khiến người bệnh lười ăn uống, ăn không ngon, không có cảm giác thèm ăn.

Các tác dụng phụ có thể gặp do hóa xạ trị (ảnh minh hoạ)

Tâm lý “sợ bệnh” cũng là một nguyên nhân đáng lo ngại

Với đa số người bệnh, biết tin mắc ung thư giống như “sét đánh ngang tai”. Kể cả những người có tâm lý vững vàng thì cũng không thể thoát khỏi cảm giác lo lắng, buồn chán và sợ hãi. Cho dù bệnh của họ có chữa được hay không thì cảm giác này cũng khiến họ không thiết ăn uống. Nói đúng hơn là không có tâm trạng nghĩ đến việc ăn. Kéo theo đó là tình trạng stress, mất ngủ vì suy nghĩ tiêu cực.

Theo bác sĩ Nguyễn Trường Kiên – Bệnh viện K, lúc phát hiện ung thư là quãng thời gian người bệnh cần phải mạnh mẽ và kiên cường nhất. Phải gạt bỏ tất cả những suy nghĩ tiêu cực, cố gắng ăn uống đầy đủ dưỡng chất, chuẩn bị một nền tảng thật tốt cho quá trình điều trị. Bạn không ăn, không có nghĩa là khối u cũng không “ăn”. Mặt khác nó còn không ngừng “ngốn” các chất dinh dưỡng, khiến cơ thể hao mòn, sụt cân, suy kiệt nhanh chóng.

Quan điểm sai lầm về ăn uống cũng khiến nhiều bệnh nhân phải dừng điều trị

“Ăn vào là nuôi khối u”. Đây là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất ở người đang điều trị ung thư. Bác sĩ Kiên cho biết: “Thực tế trong quá trình làm việc tại bệnh viện, rất nhiều người thường hỏi tôi: Bác sĩ ơi, có phải bệnh của bọn em là không được ăn thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng… không? Có phải ăn mấy cái đó là nuôi khối u, nuôi tế bào ác tính, làm bệnh càng nặng hơn không?”

“Kinh nghiệm” ăn uống này được các người bệnh truyền tai nhau trong thời gian điều trị tại bệnh viện. Người nọ rỉ tai người kia, khiến nhiều người ung thư làm theo. Họ kiên quyết chỉ ăn rau, ăn đậu… và không hề ăn thịt, cá... Với mong muốn làm khối u không phát triển và nhanh khỏi bệnh.

Nhưng càng làm thế thì quá trình điều trị càng trở  nên khó khăn. Bởi lẽ, điều trị ung thư là một quá trình dài hơi, làm hao hụt và tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Người bị ung thư là những đối tượng cần nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng cao hơn người bình thường. Nếu ăn không đúng và đủ chất dinh dưỡng, người bệnh sẽ nhanh chóng mất đi khối nạc của cơ thể, kéo theo tiên lượng sống xấu đi đáng kể.

Vậy cần làm gì để hạn chế suy kiệt cho người bị ung thư?

Bác sĩ Trường Kiên cho biết: “ăn uống đủ dưỡng chất là việc quan trọng đầu tiên để hạn chế suy kiệt”. Đây có thể coi là một liệu pháp điều trị song song và không thể thay thế. Tuy nhiên, làm thế nào để ăn được khi cơn chán ăn cứ đeo bám bệnh nhân? Hãy thử áp dụng một số mẹo sau đây:

- Phải luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, có ý chí quyết tâm vượt qua bệnh tật

- Nên ăn lúc cơ thể thoải mái, có thể là sau khi tắm

- Nên ăn cùng gia đình, người thân, bạn bè

- Nên chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn hàng ngày, thay vì ăn 3 bữa chính

Hãy cố gắng ăn thật nhiều protein. Loại dinh dưỡng này giúp cơ thể đủ khả năng “sửa chữa” những thiệt hại do hóa xạ trị gây ra. Điển hình như thịt nạc, thịt gà, trứng, đậu nành, phô mai, sữa tươi, sữa chua... Cố gắng ăn ít nhất 1/2 kg trái cây và rau quả mỗi ngày. Nhất là các loại rau màu xanh đậm, các loại quả có múi như cam, bưởi... Đồng thời, hãy cố gắng uống nhiều nước hơn. Nước sẽ giúp cho các quá trình sinh hóa trong cơ thể luôn diễn ra một cách suôn sẻ.

Dinh dưỡng cho người ung thư (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên ăn sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ, có nguồn gốc thảo dược, đảm nhận nhiệm vụ hạn chế suy kiệt, giảm tác dụng phụ do hóa xạ trị.

Tóm lại, với người bị ung thư, việc duy trì và nâng cao thể trạng được xem như liệu pháp xử lý ung thư song song không thể thay thế. Bên cạnh việc tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ, người bệnh cũng cần chú ý đến việc ăn uống, ngủ nghỉ điều độ, đảm bảo sức khỏe và thể chất tốt nhất để tiếp tục chiến đấu với ung thư.

PAKA GOLD – NÂNG THỂ TRẠNG, GIẢM ĐỘC TÍNH, NGỪA TÁI PHÁT UNG THƯ

PAKA Gold là một sản phẩm nổi bật, được khuyên dùng cho người đang trong thời gian hóa xạ trị. Sản phẩm được tổng hợp từ các thành phần thảo dược rất quý giá trong việc hỗ trợ đẩy lùi ung thư như bán chi liên, bạch hoa xà thiệt thảo, curcumin, linh chi và thymomodulin. Tạo nên phức hợp D.C.C.1, tác động toàn diện đến 3 quá trình:

- Ức chế tăng sinh và phát triển

- Tăng cường nhận diện và tiêu diệt

- Hạn chế di căn và tái phát ung thư.

Với cơ chế đa tác động này, PAKA Gold sẽ hỗ trợ bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, đỡ mệt, nâng thể trạng, ngừng suy kiệt và hạn chế tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Thành phần

Hàm lượng

Bán chi liên (Herba Scutellariae barbatae)

1000mg

Bạch hoa xà thiệt thảo (Herba Hedyotis diffusae)

850mg

Linh chi (Ganoderma)

350mg

Curcumin

150mg

Thymomodulin

40mg

Giấy chứng nhận: ATTP: 000342/2018/ATTP-CNĐK/ – Cấp ngày:14/05/2018/

SĐK: 5834/2019/ĐKSP

Số GPQC: 01281/2019/ATTP-XNQC

Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm và thiết bị y tế Nhật Đức

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Ý kiến của bạn