Đừng để những sai lầm của mẹ ảnh hưởng đến sức khỏe non nớt của con

22-07-2019 11:00 AM | Đời sống

SKĐS - Không phải ngẫu nhiên mà từ trước đến nay cộng đồng làm mẹ luôn truyền nhau “mùa hè là mùa bệnh”. Quan trọng là, bảo vệ con đã khó, nếu mẹ chăm sóc sai cách, mẹ thậm chí sẽ “tiếp tay” cho mầm bệnh gây hại sức khỏe của con.

Chăm sóc con mùa hè: có thể mẹ đang làm sai cách

Lo lắng con bị nhiễm bệnh là nỗi niềm chung của các bậc làm cha mẹ bởi vốn dĩ, mầm bệnh luôn dễ dàng sinh sôi và lây lan, nhất là vào mùa hè nắng nóng. Các bệnh như thủy đậu, tiêu chảy, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… vô cùng dễ gặp ở các bé vào mùa hè. Muốn con nhanh khỏi, một số mẹ chỉ cần thấy con sụt sịt, cảm ho là tự ý cho bé uống kháng sinh, không hề có sự chỉ định, thăm khám của bác sĩ. Điều này về lâu dài sẽ tước đi khả năng tự đề kháng của con, tai hại hơn còn có thể gây ra tình trạng kháng kháng sinh cho bé.

Dưới thời tiết nắng nóng, việc mẹ giữ bé ở trong phòng điều hòa cả ngày cũng là trường hợp dễ gặp. Dù có dụng ý tốt, thế nhưng mẹ lại vô tình “tiếp tay” cho các bệnh lý về đường hô hấp cũng như khiến sức khỏe của bé bị suy giảm do không được vui chơi, vận động ngoài trời.

Các bệnh lý về đường hô hấp, viêm phổi, cảm cúm có thể xảy đến với bé trong mùa hè nếu mẹ không chăm sóc con đúng cách (ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, thời tiết oi bức, các bé chơi đùa đổ nhiều mồ hôi, mẹ thường có xu hướng tắm cho con nhiều hơn mà không biết rằng tắm nhiều nhưng tắm không đúng cách có thể gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe của bé. Như việc sử dụng các sản phẩm sữa tắm không phù hợp cho làn da mỏng manh của bé sẽ làm tổn thương đề kháng da - hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh, khiến bé càng dễ mắc bệnh hơn. Chính vì chăm sóc con sai cách như thế, bệnh của bé sẽ dễ tái đi tái lại nhiều lần.

Xóa bỏ những sai lầm, giúp mẹ chăm con đúng cách trong mùa hè

Giữa nhiều lo lắng và hiểu lầm về chăm sóc sức khỏe cho con như thế, bất cứ bà mẹ nào cũng cần phải trang bị kiến thức chuẩn xác và khoa học để bảo vệ cho con đúng cách.

Khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế: Khi con có biểu hiện bất thường về sức khỏe, ví dụ như các triệu chứng của bệnh mùa hè: sốt, ho, chảy mũi, tiêu chảy… mẹ không nên tự ý mua thuốc và điều trị con tại nhà mà phải đưa bé đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị thích hợp. Nếu bệnh được xác định đúng căn nguyên, tình trạng dùng kháng sinh bừa bãi sẽ giảm đáng kể. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để bổ sung dinh dưỡng đúng cách, nâng cao sức đề kháng cho con.

Tăng cường hoạt động ngoài trời: Mẹ nên khuyến khích và tạo điều kiện để trẻ tham gia các trò chơi ngoài trời, thăm sở thú, làm vườn… thay vì ở trong phòng điều hòa cả ngày vừa làm cơ thể ù lì, vừa tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Điều này có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ, giúp giảm nguy cơ béo phì, rèn luyện sự nhanh nhẹn, khả năng vận động và tư duy của trẻ với những điều mới mẻ.

Tắm đúng cách cho con: Vệ sinh cơ thể chính là một trong những cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe con trong mùa hè nhiều dịch bệnh. Nhưng quan trọng nhất, mẹ cần biết vệ sinh thế nào mới đúng cách cho bé, đặc biệt là chăm sóc cho làn da, vì da là hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể. Không nhiều người biết, da có chức năng đề kháng da, đóng vai trò như “áo giáp” chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Với cơ chế đa dạng, hoạt động mọi lúc mọi nơi, đề kháng da chính là lá chắn hữu hiệu đồng hành cùng bé vượt qua mùa dịch bệnh. Một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả để bảo vệ đề kháng da là vệ sinh bằng những sản phẩm sữa tắm phù hợp, có thể kết hợp cùng đề kháng da để bảo vệ cơ thể như sữa tắm Lifebuoy mới với công thức ion bạc .

Đề kháng da và Lifebuoy sẽ hỗ trợ mẹ bảo vệ tốt nhất cho bé trước sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh mùa hè (ảnh minh hoạ)

Các thành phần trong sữa tắm Lifebuoy mới với công thức ion bạc (ion bạc, Thymol và Terpineol) có thể tác động và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh mà không làm ảnh hưởng đến đề kháng da. Khi đề kháng da của con được bảo đảm, chính mẹ đã trang bị cho các con một lớp áo giáp vững chắc, bảo vệ con khỏi vi khuẩn gây bệnh.

Dù đầy rẫy nguy cơ và thử thách nhưng nếu chăm sóc đúng cách, mẹ hoàn toàn có thể bảo vệ con hiệu quả, từ đó mang lại cho bé một mùa hè khỏe mạnh và tràn đầy niềm vui.


Sữa tắm Lifebuoy mới với công thức ion bạc (gồm ion bạc, Thymol và Terpineol) có khả năng kết hợp với đề kháng da – một chức năng đặc biệt của hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn tốt hơn và được chứng minh không phá vỡ cấu trúc đề kháng da khi sử dụng lâu dài.

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày cùng với Lifebuoy chính là cách để bảo vệ tối ưu cho đề kháng da và sức khỏe của cả gia đình. Trải nghiệm sản phẩm tại: http://bit.ly/Lifebuoysachkhuan


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH