DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đừng để đột quỵ "cướp" cuộc sống của bạn!
Phạm Phong - 21:23 17/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn BVĐK TW Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Đột quỵ bệnh viện đã xử trí thành công trường hợp bệnh nhân đột quỵ 88 tuổi bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Bà Lê Thị Sáu, 88 tuổi, huyện Vị Thủy, Hậu Giang được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng không tiếp xúc, liệt nửa người phải.

Theo lời kể từ người nhà, bà cụ khởi phát triệu chứng cách nhập viện khoảng 3 giờ. Nhận định đây là một trường hợp đột quỵ cấp, các bác sỹ tại Khoa Cấp cứu BVĐK TW Cần Thơ đã nhanh chóng làm các xét nghiệm cần thiết, chụp CT Scan não và báo động cấp cứu đột quỵ. Qua khai thác tiền sử bệnh lý cho thấy bà cụ còn mắc thêm các bệnh lý khác như đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, và rối loạn nhịp tim.

Bác sĩ thăm khám cho bà Lê Thị Sáu 88 tuổi

Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não (tắc mạch máu nuôi trong não). Ê-kíp cấp cứu đột quỵ đã sử dụng thuốc tiêu sợi huyết với mục đích tái thông mạch máu não bị tắc. Kiểm tra mạch máu não sau khi tiêm thuốc không thấy tắc các mạch máu lớn trong não. Bệnh nhân hồi phục hoàn toàn về tri giác và vận động sau đó 12 giờ. Tính từ lúc vào bệnh viện đến khi được tiêm thuốc khoảng 45 phút.

Sáng 17/8/2020 bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vận động tứ chi bình thường. Đây là một trong rất nhiều trường hợp cấp cứu đột quỵ mà BVĐK TW Cần Thơ đã nhận điều trị. Tính trong 12 tháng vừa qua, đội cấp cứu đột quỵ của bệnh viện đã điều trị 460 trường hợp bệnh nhân đột quỵ

Tuy nhiên, số lượng này chỉ chiếm khoảng 15% bệnh nhân đột quỵ nhập viện. Các bệnh nhân nhồi máu não đến bệnh viện sau 6 giờ kể từ khi khởi phát thì cơ hội được điều trị hầu như còn rất ít. Do đó, khi bị đột quỵ người bệnh cần được đưa đến bệnh viện nơi có đơn vị can thiệp mạch não càng sớm càng tốt.

Theo TS Hà Tấn Đức - Phó Trưởng Khoa phụ trách Khoa Đột quỵ BVĐK TW Cần Thơ cho biết: Hiện nay y học đã tiến bộ giúp điều trị thành công nhiều trường hợp tai biến mạch máu não, giúp bệnh nhân nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường.

Mọi người có thể dễ dàng nhận biết đột quỵ nếu đột ngột xảy ra một trong các triệu chứng: méo miệng, liệt hoặc yếu nửa người, giảm hoặc mất tri giác,giọng nói không lưu loát, xây xẩm, choáng váng, mất thăng bằng thì phải đưa vào bệnh viện càng sớm càng tốt và việc được cứu chữa sớm sẽ giúp cho bệnh nhân có khả năng phục hồi cao hơn.

BVĐK TW Cần Thơ đã triển khai can thiệp cấp cứu đột quỵ được 3 năm, luôn đảm bảo có 2 ê kíp bác sĩ trực thay phiên, tiếp nhận và điều trị can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân 24/7, đã điều trị thành công nhiều trường hợp bệnh nhân đột quỵ  nặng, nguy kịch.

Hiện nay, ê kíp đã triển khai tất cả các kỹ thuật để điều trị đột quỵ như: điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, lấy huyết khối bằng dụng cụ, chụp và nút phình động mạch não xóa nền, phẫu thuật sọ não dùng clip kẹp cổ túi phình mạch não, nong mạch máu não bị hẹp, đặt stent mạch máu não, và phẫu thuật bóc tách nội mạc động mạch cảnh .

Từ ngày 18/8/2020, Khoa Đột quỵ BVĐK TW Cần Thơ chính thức được đưa vào hoạt động (là Khoa Đột quỵ đầu tiên của khu vực ĐBSCL).

Với việc thành lập mới khoa đột quỵ, định hướng phát triển thành Trung tâm đột quỵ trong thời gian tới, sẽ mở ra nhiều cơ hội cứu sống bệnh nhân đột quỵ trong “thời gian vàng” ở khu vực ĐBSCL.

 

Phạm Phong

Tin liên quan
Kích hoạt báo động đỏ liên viện, cứu sống 2 bệnh nhân đột quỵ
SKĐS - BVĐK tỉnh Sóc Trăng và BVĐK Trung ương Cần Thơ đã phối hợp, cấp cứu thành công hai bệnh nhân đột quỵ do tắc hoàn toàn động mạch não giữa thông qua thực hiện qui trình báo động đỏ liên viện.
Cứu sống người đàn ông 61 tuổi đột quỵ giờ thứ 9
SKĐS - Sáng 7/4/2020 tin từ BS CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ can thiệp đột quỵ của bệnh viện vừa can thiệp thành công bệnh nhân đột quỵ rất nặng với nguy cơ tử vong cao dù đã quá “thời gian vàng” đối với bệnh nhân này.
Thời điểm nào trong ngày cần cảnh giác nguy cơ đột quỵ cao nhất?
SKĐS - Bên cạnh yếu tố xác định yếu tố loại đột quỵ, việc cấp cứu đột quỵ kịp thời gian vàng càng sớm thì kết quả xử lý càng tốt. Do vậy, với những người có nguy cơ đột quỵ cao, nắm bắt thời điểm nào nguy cơ đột quỵ cao hơn hẳn rất quan trọng.
Vì sao huyết áp cao lại tăng nguy cơ bệnh đột quỵ?
SKĐS - Huyết áp cao có nghĩa là lực đẩy máu vào hai bên động mạch của bạn luôn ở mức cao. Điều này có thể dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim hoặc suy thận.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm