DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đừng để con tự ti về chiều cao
16:53 17/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều cao không chỉ là thước đo sự phát triển thể chất mà còn để thể hiện sự tự tin ở mỗi đứa trẻ, đồng thời là bước đệm giúp mở ra nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống. Làm thế nào để giúp con không bị tự ti, mặc cảm với chiều cao thua bạn kém bè, điều này không hề khó nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng biết nắm cơ hội.

Mối liên hệ giữa chiều cao và sự tự tin

Qua rồi khái niệm bé hạt tiêu để chỉ sự nhanh nhẹn, thông minh và sự giỏi giang của mỗi trẻ. Và không ít những ai bị xem là bé hạt tiêu đều mặc cảm, tự ti với chiều cao của mình so với bạn bè cùng lớp, đồng trang lứa.

Một đứa trẻ có chiều cao vượt trội sẽ tự tin để thể hiện năng lực, sở trường, niềm yêu thích của mình và được trao nhiều cơ hội để tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động văn hóa, thể chất … giúp trẻ tự tin đứng trước đám đông, tích cực và chủ động nắm bắt những cơ hội trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Đã có rất nhiều khảo sát xã hội về việc một người nổi trội hơn hẳn trong đám đông và cuốn hút nhất đầu tiên phải kể tới đó là người có chiều cao đáng mơ, vóc dáng cân đối, dẻo dai, khỏe mạnh, bên cạnh một loạt các yếu tố khác như gu ăn mặc sành điệu, phong thái khuôn mặt, cách nói chuyện có duyên…. Và nếu có chiều cao tốt thì những yếu tố còn lại hoàn toàn có thể chủ động làm được.

Chiều cao ảnh hưởng tới mọi mặt của cuộc sống, chẳng hạn như bạn có một chiều cao tốt, thông minh, tinh tường thì sẽ được chọn lựa vào những vị trí then chốt, có cơ hội đạt mức thu nhập cao hơn người khác.

Chiều cao tốt cũng thể hiện thước đo cho việc bạn có một chế độ dinh dưỡng tốt, được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt nhất. Khi chiều cao tốt, thường đi kèm với một thể lực dẻo dai, sẽ là cơ hội giúp cho trẻ có thể trở thành những ngôi sao trong lĩnh vực thể thao.

Sở dĩ chiều cao quan trọng với cuộc sống như vậy, nên chính phủ các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc đã có hẳn chính sách cải thiện chiều cao dân tộc. Và minh chứng là sau hơn 50 năm thực hiện điều này, chiều cao trung bình của hai cường quốc ở Châu Á đã sánh ngang tầm với các quốc gia phát triển phương Tây, mở ra cho đất nước họ những cơ hội hội nhập thế giới, được hưởng những tinh hoa, và phát triển đất nước.

Kéo con ra khỏi sự tự ti về chiều cao

Đa số người Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng bởi quan điểm cho rằng chiều cao quyết định bởi yếu tố di truyền, tức là bố mẹ thấp thì con cái không thể cao lớn được. Tuy nhiên, hãy bỏ qua yếu tố này bởi các chứng minh khoa học đã khẳng định rằng, gen di truyền chỉ chiếm 20% quyết định một đứa trẻ cao hay không. Còn lại tới 80% chiều cao được quyết định bởi chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập thể dục thể thao, chế độ sinh hoạt khoa học (đặc biệt là giấc ngủ)…. Trong đó, yếu tố dinh dưỡng chiếm tới 32% việc quyết định vóc dáng cao lớn của trẻ.

Bởi vậy, các bậc cha mẹ hoàn toàn yên tâm đầu tư vào chế độ dinh dưỡng để giúp trẻ cao lớn vượt trội. Đặc biệt, không phủ nhận được rằng chế độ dinh dưỡng có tác động rất lớn đến việc trao đổi chất và hình thành nên số lượng và hormone tăng trưởng tốt cho cơ thể.

Và một chế độ dinh dưỡng thế nào sẽ giúp cho trẻ em Việt Nam cao lớn? Điều đầu tiên cần xác định được những dưỡng chất  nào giúp cho con em chúng ta tăng chiều cao. Hãy đảm bảo rằng cơ thể trẻ không bị thiếu hụt bất cứ dưỡng chất nào. Bởi trẻ có thể trạng khỏe mạnh sẽ giúp cho hấp thụ tối đa những dưỡng chất vàng tăng chiều cao tốt nhất.

Chế độ ăn để giúp cơ thể khỏe mạnh phải cân đối đủ 4 nhóm đạm, bột đường, protein và các vitamin khoáng chất. Tất cả đều dồi dào trong các thực phẩm quen thuộc hằng ngày như protein có nhiều trong thịt, cá, trứng, và sữa. Vitamin, khoáng chất được tìm thấy nhiều trong rau củ và các loại hạt ngũ cốc.

Đặc biệt để cao lớn, trẻ cần đảm bảo được bổ sung các dưỡng chất Canxi, Vitamin D và MK7. Trong đó, trẻ cần tối thiểu mỗi ngày là 78mg canxi (ở tuổi dậy thì con số này lên tới 1.200 mg), tương đương với ít nhất 600 IU vitamin D. Nhất là MK7 – một loại vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc từ tự nhiên, tiếp tục công việc của Vitamin D3 khi Canxi được đưa vào tới máu thì MK7 sẽ vận chuyển toàn bộ lượng Canxi vào đúng đích là xương, giúp cho trẻ cao lớn.

Ngoài ra, nếu trẻ đang ở độ tuổi dậy thì, không thể quên bổ sung Chondroitin giúp lớp sụn phát triển nhanh hơn, dài hơn vì thế vóc dáng cao lớn hơn.

Nếu để con của bạn tự ti với chiều cao của mình – một điều hoàn toàn có thể thay đổi và cải thiện thì thật đáng tiếc. Đối với thể trạng của trẻ em Việt Nam, chế độ dinh dưỡng chính là yếu tố quyết định nhiều nhất, đồng thời mở ra cho trẻ vô vàn cơ hội thành công trong tương lai.


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Gửi câu hỏi cho chuyên gia
Chuyên gia