Đừng để camera giám sát “phản chủ”

17-07-2022 4:31 PM | Xã hội

SKĐS - Sử dụng camera thế nào để những hình ảnh nhạy cảm trong gia đình không bị lọt ra ngoài, hacker không thể xâm nhập… là điều không phải ai cũng biết.

Mở đợt cao điểm xử lý ô tô kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát Mở đợt cao điểm xử lý ô tô kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát

SKĐS - Thanh tra Bộ GTVT vừa có văn bản gửi thanh tra sở GTVT các địa phương về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải.

Không phó mặc việc lắp camera cho thợ

Rất nhiều gia đình có nhu cầu lắp camera để giám sát an ninh cũng như trẻ nhỏ, tuy nhiên không ít người để lọt, lộ những thông tin, hình ảnh nhạy cảm ra bên ngoài. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có việc phó mặc hoàn toàn việc lắp camera cho thợ làm. Theo ông Ngô Tuấn Anh,  Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam VNISA, những người cài đặt thường có thói quen đặt mật khẩu để truy cập camera là mật khẩu mặc định. Nếu chúng ta không thay đổi mật khẩu, kẻ xấu sẽ tiến hành dò quét và nó sẽ tự động kết nối với camera an ninh giống như chủ nhân đang kết nối.

Đừng để camera giám sát “phản chủ” - Ảnh 2.

Nên thận trọng, chọn các thương hiệu uy tín khi lắp camera giám sát trong gia đình.

"Nếu như chúng ta bất cẩn, để những kẻ xấu có thể truy cập được camera đó từ xa tương tự như chủ nhân, như vậy vô hình chung chúng ta đã biến camera an ninh của mình thành chính thiết bị giám sát chúng ta", ông Ngô Tuấn Anh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Trần Thanh Song, Giám đốc Công ty công nghệ và dịch vụ viễn thông Nam Việt cho biết, có rất nhiều cách và nhiều lỗ hổng để người khác có thể kiểm soát được camera an ninh trong gia đình. Ngay từ khi lắp đặt, nếu nếu người lắp đặt và bên cung cấp không bàn giao toàn bộ quyền quản trị hệ thống thì họ có thể vào xem, lưu các video mà camera ghi lại.

 Do không có hiểu biết về hệ thống, nhiều người không thực hiện đổi mật khẩu sau khi giao nhận từ đơn vị cung cấp, nên mặc nhiên người khác có thể dễ dàng vào xem camera của gia đình. Hoặc kẻ đột nhập xâm nhập được vào mạng internet gia đình bằng cách biết được mật khẩu wifi sẽ dùng các thuật toán, phần mềm để truy cập vào hệ thống camera.

"Đáng nói là thị trường có nhiều sản phẩm nhập lậu từ Trung Quốc, có giá thành rẻ, không do một hãng nào phân phối… chính là những chiếc camera dễ dàng bị xâm nhập nhất. Chỉ cần sử dụng một mã quét là hacker có thể vào xem tất cả các thiết bị này một cách đơn giản", ông Tạ Ngọc Thắng, giám đốc một công ty kinh doanh camera an ninh ở Hà Nội cho hay. Điều đáng nói, rất khó để biết hoặc phát hiện xem một camera giám sát bị tấn công hay không.

Nhận biết các dấu hiệu camera bị hack

Ông Tạ Ngọc Thắng cho biết, khi lắp đặt phải yêu cầu thợ chỉ cho cách đổi mật khẩu và thực hiện đổi mật khẩu ngay khi lắp đặt xong. Việc thường xuyên đổi  mật khẩu sẽ tăng tính bảo mật của camera cao hơn nhiều, dù nếu muốn xâm nhập hacker vẫn có thể, nhưng sẽ mất thời gian và công sức hơn.

Ngoài ra, camera an ninh không nên lắp ở những nơi nhạy cảm như phòng ngủ của vợ chồng, nhà vệ sinh, phòng thay đồ. Mật khẩu wifi cũng không nên công khai hay quá dễ nhớ. Nhiều trường hợp thì cần dùng tường lửa hoặc giao thức mạnh để bảo vệ. Đặc biệt, khi lắp camera an ninh, người sử dụng cần yêu cầu đơn vị cung cấp bàn giao toàn bộ quyền quản trị và hướng dẫn sử dụng. Khi đó, người dùng sẽ kiểm soát được ai đang xem, lưu hình ảnh từ camera của mình.

Một trong những dấu hiệu cho thấy camera quan sát đã bị xâm nhập hoặc tấn công là khi có tiếng nói lạ hoặc tiếng ồn phát ra đầy bất thường. Điều này có nghĩa là hacker đã giành quyền kiểm soát camera quan sát và vận hành nó. Một dấu hiệu khác cho thấy camera quan sát của bạn đã bị tấn công là khi cài đặt bảo mật của nó đã bị thay đổi hoặc mật khẩu được đặt thành mặc định.

Trường hợp nhà chung cư, camera có thể chiếu khắp nơi kể cả phòng ngủ thì nên lắp đặt thêm công tắc phụ và cài đặt chế độ khi ở nhà và đi làm. Khi ở nhà, không cần giám sát trẻ thì có thể tắt camera bằng công tắc này, chắc chắn không ai có thể xâm nhập vào hệ thống khi công tắc đã tắt. Tốt nhất là chỉ sử dụng camera của các hãng phân phối chính thức, không dùng hàng trôi nổi.

Khi sử dụng camera, nên lựa chọn sử dụng hệ thống sao lưu dựa trên đám mây. Lưu trữ các cảnh quay trên đám mây của một số dịch vụ tên tuổi. Các công ty này cung cấp hệ thống sao lưu dựa trên đám mây sẽ cho phép cài đặt các bản cập nhật phần mềm để vá các lỗ hổng ngay sau khi chúng được phát hiện sự cố. Đối với mật khẩu, nên tạo các mật khẩu phức tạp. Đừng sử dụng tên người dùng và mật khẩu mặc định đi kèm với camera an ninh mà người dùng mua từ lúc thiết lập ban đầu.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, nên dùng xác thực hai yếu tố được ưa chuộng bởi ưu điểm bảo mật vì người dùng phải đăng nhập hai lần để vào tài khoản của mình. Tin tặc sẽ thử đăng nhập một lần và nếu không thành công, chúng sẽ chuyển sang mục tiêu khác.

Nếu người dùng từng có mã xác minh gồm 6 chữ số được gửi đến smartphone của mình để đăng nhập vào tài khoản trực tuyến thì họ đã quen với xác thực hai yếu tố. Về cơ bản, nó sẽ gửi cho người dùng một thông báo khi có người mới cố gắng đăng nhập vào mạng của họ. Và chúng sẽ không thể truy cập tiếp vào camera an ninh nếu không tiếp cận được điện thoại hoặc địa chỉ email của người dùng.

Các nhà cung cấp camera an ninh khuyến cáo người dùng cập nhật các thiết bị theo cách thủ công. Vì vậy, cứ sau vài tháng, người dùng nên kiểm tra xem bản cập nhật có sẵn hay không.
Còn hơn 50.000 ô tô chưa lắp đặt camera giám sátCòn hơn 50.000 ô tô chưa lắp đặt camera giám sát

SKĐS - Hiện vẫn còn hơn 50.000 ô tô chưa lắp đặt camera giám sát và truyền dữ liệu về hệ thống xử lý dữ liệu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo quy định.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trưa 17/7: Vì sao nghi phạm ám sát ông Shinzo Abe có thể sẽ không bị tử hình? | SKĐSTô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH