Đừng để biến chứng tiểu đường trở thành gánh nặng

25-06-2014 9:32 AM | Y học 360

SKĐS - Để đến một ngày không cầm nổi vô lăng, ông mới biết mình đang có “người bạn đồng hành không mong muốn”, đó là biến chứng của bệnh tiểu đường.

Là một tài xế khỏe mạnh bôn ba trên mọi nẻo đường, ông luôn tự tin vào sức khỏe của mình. Để đến một ngày không cầm nổi vô lăng, ông mới biết mình đang có “người bạn đồng hành không mong muốn”, đó là biến chứng của bệnh tiểu đường.

Hồi tưởng ngược thời gian, ông Phạm Văn Minh – 8/2 Trần Bình Trọng, phường 4, Tuy Hòa, Phú Yên giật mình nhớ lại khoảng thời gian chịu đựng những biến chứng của bệnh gây ra. Những lần chân tay tê bì như hàng ngàn mũi kim châm của biến chứng thần kinh khiến ông không thể ngồi yên. Đôi chân lúc nào cũng nặng nề như đeo đá, ông phải đỡ tay nhấc từng chân để bước lên cầu thang. Ấy vậy mà đôi tay nhiều lúc như đông cứng khiến ông không thể điều khiển được. Suốt một thời gian dài, ông phải rút vào vị trí hậu phương và nhường lại tiền tuyến cho vợ chăm lo cuộc sống gia đình. Bỏ nghề chưa là điểm dừng cuối cùng, biến chứng tiểu đường bắt đầu như những chiếc vòi bạch tuộc bủa vây khắp cơ thể ông. Sau biến chứng thần kinh là suy giảm chức năng thận khiến ông thường xuyên mệt mỏi và ngứa toàn thân bởi các độc tố trong máu không đào thải ra ngoài được. Thị lực giảm 60% kèm theo chứng mất ngủ, sử dụng thuốc tiểu đường dài ngày còn làm ông mắc thêm gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, cơ thể ông cứ suy nhược dần, cân nặng sụt giảm từ 73 xuống còn 51kg. Ngay cả thực hiện “nghĩa vụ làm chồng” cũng là gánh nặng quá sức với ông.

Trái ngược với quá khứ của 6 năm về trước là hình ảnh người đàn ông vùng biển có nước da ngăm đen và thân hình vạm vỡ bước thoăn thoắt trên những bậc cầu thang. Lật giở quyển sổ kiểm tra sức khỏe gần đây nhất, ông cho biết giờ mình hoàn toàn sống khỏe với bệnh tiểu đường, vì chỉ số đường huyết chỉ còn 5.4, mỡ máu cũng về mức bình thường; các biểu hiện tê bì; đau đầu; mờ mắt gần như hết hẳn, ông có thể đọc báo mà không cần kính. Chứng mất ngủ cũng tự nhiên biến mất. Bàn tay ông lại khéo léo xoay vần vô lăng trên những nẻo đường. Ông bật mí trong niềm hạnh phúc: “Tôi đã trút bỏ được mọi gánh nặng về sức khỏe để giành lại vị trí tiền tuyến, kể cả chuyện sinh hoạt vợ chồng của tôi cũng tốt hơn trước khi bị bệnh. Tất cả là nhờ những người bạn đã giúp tôi biết để sử dụng thực phẩm chức năng Hộ Tạng Đường”.

Từng câu chuyện được ông lần lượt chia sẻ như chính tính cách cởi mở của con người miền Trung: “Công thức để tôi có sức khỏe tốt ở tuổi 66 dù đã bị bệnh tiểu đường suốt 6 năm vô cùng đơn giản. Chỉ cần duy trì tập thể dục, ăn nhiều rau xanh, uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và không thể thiếu Hộ Tạng Đường”.

Lê Huy

Website: http://bienchungtieuduong.vn/


Ý kiến của bạn