Dùng đầu dò phổi để ngăn ngừa sử dụng kháng sinh không cần thiết

Suckhoedoisong.vn - Một đầu dò phổi để chẩn đoán nhiễm khuẩn có thể ngăn ngừa việc sử dụng kháng sinh không cần thiết ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe đặt biệt – các nhà nghiên cứu Anh vừa cho hay.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Edinburgh, Heriot-Watt và Bath (Anh) đã phát triển công nghệ đầu dò phổi Proteus – một ống gồm các sợi quang đủ nhỏ để luồn sâu bên trong phổi bệnh nhân và phát quang trong vòng 60 giây nhằm có dữ liệu để nhận biết liệu bệnh nhân đó có cần điều trị kháng sinh hay không. Proteus sử dụng các hóa chất phát sáng khi tiếp xúc với các loại nhiễm khuẩn cụ thể.

Nhóm nghiên cứu hy vọng công nghệ này có thể “cách mạng hóa trong việc điều trị những bệnh nhân bị bệnh phổi nặng hoặc bị bệnh phổi mãn tính cần điều trị triệt để”.

Hiện nay, các bác sĩ đang dựa vào tia X và các xét nghiệm máu để chẩn đoán, dễ dẫn tới việc chậm trễ và không chính xác trong điều trị. Ngoài ra, các bệnh nhân thường được điều trị bằng kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa, dẫn tới những phản ứng phụ tiềm ẩn nguy hiểm như kháng kháng sinh, nhiễm trùng do thuốc v.v...

H.A

(Theo BBC)