DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng đầu dò phổi để ngăn ngừa sử dụng kháng sinh không cần thiết
H.A - 14:21 31/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một đầu dò phổi để chẩn đoán nhiễm khuẩn có thể ngăn ngừa việc sử dụng kháng sinh không cần thiết ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe đặt biệt – các nhà nghiên cứu Anh vừa cho hay.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Edinburgh, Heriot-Watt và Bath (Anh) đã phát triển công nghệ đầu dò phổi Proteus – một ống gồm các sợi quang đủ nhỏ để luồn sâu bên trong phổi bệnh nhân và phát quang trong vòng 60 giây nhằm có dữ liệu để nhận biết liệu bệnh nhân đó có cần điều trị kháng sinh hay không. Proteus sử dụng các hóa chất phát sáng khi tiếp xúc với các loại nhiễm khuẩn cụ thể.

Nhóm nghiên cứu hy vọng công nghệ này có thể “cách mạng hóa trong việc điều trị những bệnh nhân bị bệnh phổi nặng hoặc bị bệnh phổi mãn tính cần điều trị triệt để”.

Hiện nay, các bác sĩ đang dựa vào tia X và các xét nghiệm máu để chẩn đoán, dễ dẫn tới việc chậm trễ và không chính xác trong điều trị. Ngoài ra, các bệnh nhân thường được điều trị bằng kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa, dẫn tới những phản ứng phụ tiềm ẩn nguy hiểm như kháng kháng sinh, nhiễm trùng do thuốc v.v...

H.A

(Theo BBC)

Tin liên quan
Bệnh phổi: Ngày càng nhiều thách thức trong điều trị
SKĐS - Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh phổi ngày càng gia tăng mạnh mẽ do những biến đổi của khí hậu, ô nhiễm môi trường và phong cách sống.
Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp.
Xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi tái phát
SKĐS - Nghiên cứu mới đây cho thấy, một xét nghiệm máu có thể phát hiện tái phát ung thư phổi nhiều tháng trước khi chụp CT và PET.
Những điều cần biết về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là thuật ngữ được sử dụng cho những tình trạng như hen, viêm phế quản, khí phế thũng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm