DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng cromolyn trị dị ứng như thế nào?
Dược sĩ Nguyễn Thị An - 14:00 27/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vào mùa xuân, thời tiết ẩm ướt, mưa phùn thuận lợi cho cây cối đơm hoa kết trái. Nhưng mùa xuân cũng là mùa thuận lợi để các bệnh về dị ứng có điều kiện phát triển

Ví dụ như hen, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng... Cromolyn là thuốc chống dị ứng được sử dụng dự phòng hen trẻ em, phòng cơn co thắt phế quản do gắng sức hay do khí lạnh, và trị các trường hợp dị ứng trên.

Thuốc có ở các dạng như bình xịt khí dung định liều, bình xịt khí dung qua mũi, bình phun mù, nang, bột hít, nang uống và dung dịch để tra, nhỏ mắt và cho tác dụng tại chỗ.

Cromolyn được dùng trị viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng.  Ảnh minh họa

Cromolyn không có tác dụng trực tiếp chống viêm hay kháng histamin và tác dụng gây giãn phế quản là không đáng kể. Thuốc chỉ có tác dụng thuần túy dự phòng và không có vai trò nào trong điều trị cơn hen cấp tính, chủ yếu được sử dụng để điều trị hen ở trẻ em vì hen ở trẻ em phần lớn thuộc loại thật sự dị ứng (phụ thuộc IgE) và vì vậy, được coi là thuốc thông dụng để phối hợp với các glucocorticoid và các thuốc kích thích beta giao cảm dùng theo đường hít.

Đối với hen, tác dụng của thuốc xuất hiện sau 2 - 6 tuần. Cần bổ sung cromolyn vào trị liệu đã có khi người bệnh đã ổn định về mặt lâm sàng (đã qua cơn cấp tính, đường dẫn khí thông, người bệnh thở dễ dàng). Trị liệu khác vẫn cần phải được tiếp tục cho đến khi có tiến bộ lâm sàng do tác dụng của cromolyn và nhờ đó có thể giảm dần liều các thuốc khác.

Với viêm mũi dị ứng, liều nên dùng ở trẻ từ 6 tuổi trở lên là xịt vào mỗi bên mũi 1 liều (một nhát xịt), ngày 3 hoặc 4 lần cách đều nhau; nếu cần thiết thì số lần xịt có thể tăng lên 6 lần. Tác dụng của thuốc xuất hiện sau từ 2 đến 4 tuần.

Viêm kết mạc, liều nên dùng ở trẻ từ 4 tuổi trở lên là từ 1 đến 2 giọt dung dịch cromolyn 4% dùng cho nhãn khoa (1 giọt chứa khoảng 1,6 mg cromolyn natri) vào mỗi mắt, ngày 4 - 6 lần cách đều nhau. Tác dụng của thuốc xuất hiện sau từ vài ngày đến 6 tuần...

Khi dùng thuốc, một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra, thường gặp các biêu hiện nhức đầu, buồn ngủ, buồn nôn, đau dạ dày, viêm dạ dày ruột. Các triệu chứng này thường là nhẹ và sẽ hết khi ngừng thuốc. Ngoài ra, trên mắt người bệnh có thể thấy đau nhói hay đau rát ở mắt thoáng qua (khi dùng tra nhỏ mắt), co đồng tử; trên hô hấp: kích ứng họng, co thắt phế quản nhẹ... Khi gặp các tác dụng phụ của thuốc, cần ngừng thuốc và không được dùng lại cromolyn cho người đã bị tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc.

Dược sĩ Nguyễn Thị An

Tin liên quan
Làm sao để tránh dị ứng thuốc?
SKĐS - Dị ứng thuốc là tình trạng cơ thể phản ứng khác thường với loại thuốc khi sử dụng. Có thể dị ứng mắc phải ngay lần đầu uống thuốc nhưng cũng có thể phản ứng xảy ra ở lần sau.
Dị ứng thuốc vì... “lơ mơ”
SKĐS - Dị ứng thuốc đã và vẫn là vấn đề cần quan tâm không chỉ của ngành y tế, đặc biệt trong điều trị và phòng tránh.
Cần chủ động ngăn ngừa dị ứng thuốc
SKĐS - Hiện nay cùng với sự phát sinh và phát triển của nhiều loại bệnh, việc sử dụng thuốc kể cả thuốc kê đơn và không kê đơn được cộng đồng người dân dùng khá phổ biến. Vì vậy, nguy cơ gây dị ứng thuốc xảy ra ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Hội chứng Stevens-Johnson và Lyell do dị ứng thuốc
SKĐS - Hai hội chứng Stevens-Johnson và Lyell là thể dị ứng thuốc nặng, cần được chú ý phòng ngừa và xử trí kịp thời.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm