Hà Nội

Dùng clorothiazid lợi tiểu cần chú ý gì?

04-12-2017 1:30 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Phù có thể do nhiều nguyên nhân như do suy tim, suy gan hay suy thận hoặc do dùng thuốc corticosteroid, oestrogen...

Khi bị phù, nhiều người bệnh được bác sĩ kê đơn dùng lợi tiểu clorothiazid tôi để điều trị. Không chỉ có thế, tôi còn được dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc hạ huyết áp khác, như thuốc ức chế enzym chuyển dạng angiotensin (ACE - I) hoặc thuốc chẹn beta để chữa tăng huyết áp nữa... Vì thế, đối với người bệnh tăng huyết áp tôi cũng rất gần gũi với họ.

Khi dùng lợi tiểu clorothiazid tôi nói chung nên sử dụng với liều thấp nhất có tác dụng, đặc biệt ở người cao tuổi. Và liều dùng cần điều chỉnh cho phù hợp với từng người bệnh. Do đó, người bệnh không được mách nhau dùng thuốc nhé.

Dùng clorothiazid lợi tiểu cần chú ý gì?

Liều dùng hàng ngày, người bệnh nên ưu tiên sử dụng vào buổi sáng. Ðiều quan trọng là cung cấp đầy đủ kali trong chế độ ăn hoặc bổ sung hàng ngày. Vì khi dùng lợi tiểu clorothiazid tôi có thể gây mất nhiều kali. Tác dụng này phụ thuộc vào liều lượng, nên nguy cơ tác dụng có hại có thể giảm bớt khi giảm liều.

Tác dụng lợi tiểu của clorothiazid tôi xuất hiện rất nhanh, có thể thấy ngay sau vài giờ dùng thuốc. Tuy nhiên, tác dụng hạ huyết áp lại thể hiện chậm, có thể thấy sau 3 - 4 ngày điều trị, thậm chí đến 3 - 4 tuần mới có tác dụng tối ưu. Tác dụng kéo dài một tuần sau khi ngừng dùng thuốc. Vì vậy,  người bệnh không được nóng vội, phải kiên trì dùng thuốc, không được tự ý bỏ điều trị khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Nếu trong quá trình dùng clorothiazid tôi mà người bệnh thấy có hiện tượng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu; hạ huyết áp tư thế, loạn nhịp tim; chán ăn, buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy; mày đay... hoặc bất kể triệu chứng nào khác thường thì phải nghĩ ngay tới đó là những bất lợi do clorothiazid tôi gây ra. Người bệnh cần phải thông báo những dấu hiệu này cho bác sĩ điều trị biết để được xử lý thích hợp, kịp thời...

Đối với phụ nữ mang thai, clorothiazid tôi có thể qua nhau thai vào thai nhi, gây ra rối loạn điện giải, giảm tiểu cầu và chứng vàng da ở trẻ sơ sinh... Vì thế, trong 3 tháng cuối của thai kỳ, cần tránh xa clorothiazid tôi nhé. Còn với phụ nữ cho con bú, phải cân nhắc giữa việc không dùng thuốc hoặc ngừng cho con bú, tùy theo mức độ cần thiết của thuốc đối với người mẹ, vì clorothiazid tôi có thể vào được sữa mẹ với lượng có thể gây hại cho trẻ.


Trịnh Xuân Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;