DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dừng chức vụ Hiệu trưởng Trường cao đẳng y tế Khánh Hòa vì sai phạm
Bài và ảnh: Hà Văn Đạo - 09:15 25/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xuất phát từ đơn kêu cứu của nhiều bác sĩ, giảng viên, thầy thuốc, cán bộ Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa (84 Quang Trung, P. Lộc Thọ, TP. Nha Trang, Khánh Hòa), báo SK&ĐS là đơn vị đầu tiên vào cuộc điều tra và đăng tải trên số báo 57 ra ngày 10/4/2019 bài “Vì sao nhiều giảng viên Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa kêu cứu”?.

Tiếp đó, khi các cơ quan chức năng Khánh Hòa vào cuộc, ngày 10/7, báo SK&ĐS tiếp tục đăng bài “Sai phạm chồng chất ở Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa”. Từ các tư liệu rõ ràng cùng với kết quả điều tra, xác minh của nhiều ban ngành, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức tạm dừng chức vụ Hiệu trưởng đối với ông Vũ Viết Sơn.

Lạm thu gần 20 tỉ đồng

Trong hai kỳ điều tra của báo SK&ĐS đều khẳng định tình trạng thu chi vô tội vạ ở Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa. Bên cạnh đó, kế toán trưởng và hiệu trưởng tùy tiện lấy số tiền hàng tỉ đồng đi tiêu xài cá nhân. Nhiều khoản thu, chi nhập nhèm chứng từ sau đó thì tức tốc tiêu hủy là vi phạm nghiêm trọng các quy định về tài chính. Bên cạnh đó, với vai trò hiệu trưởng, ông Vũ Viết Sơn coi thường Đảng ủy, tự ý tuyển dụng, sắp người chuyên môn không đảm bảo vào những vị trí quan trọng. Tất cả các nội dung này đều được Thanh tra Khánh Hòa làm rõ, chính xác.

Trường cao đẳng y tế Khánh Hòa - nơi xảy ra nhiều sai phạm.

Trường cao đẳng y tế Khánh Hòa - nơi xảy ra nhiều sai phạm.

Từ năm 2016 đến tháng 6/2018, số tiền sai phạm ở Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa lên đến gần 30 tỉ đồng. Trong số này, thu tiền học phí cao hơn mức tối đa quy định (lạm thu) 18 tỉ đồng. Thu sai các khoản: làm bằng tốt nghiệp, khám sức khỏe, học lại, bồi dưỡng... số tiền gần 1,5 tỉ đồng. Sai phạm trong công tác đào tạo ngoài công lập hơn 4 tỉ đồng, chi phụ cấp không đúng quy định gần 1 tỉ đồng.

Nhiều khoản thi sai của sinh viên, học viên, ông Vũ Viết Sơn không chỉ đạo cấp dưới đưa vào sổ sách. Một số khoản không lập chứng từ hoặc chứng từ không phù hợp thì cho hủy khi các đoàn kiểm tra đến làm việc.

Suốt thời gian dài, ông Vũ Viết Sơn cùng ông Lê Đức Hiền (Kế toán trưởng) đã lấy số tiền lớn của nhà trường để sử dụng cá nhân (ông Sơn lấy 2,4 tỉ đồng, ông Hiền lấy 1,5 tỉ đồng). Khi bị tố cáo, hai ông này đã nhanh chóng thu xếp hoàn tiền lại cho trường.

Theo kết luận thanh tra, ngoài ông Hiền, ông Sơn phải chịu trách nhiệm chính trong các sai phạm tài chính thì các cá nhân khác như: Trần Thị Thanh Thảo, Trương Quang Thuận, Bùi Thị Xuân Thái, Nguyễn Thị Thanh Ty, Lê Thị Xuân Thảo cũng phải chịu trách nhiệm.

Giảng viên N.V và một số cán bộ cho biết: Trước đây các bác sĩ, thầy thuốc đi khiếu nại khắp nơi suốt một thời gian dài. Khi báo SK&ĐS đăng 2 bài thì cán bộ trong trường rất phấn khởi, hy vọng. Rồi, các ngành vào cuộc rất ráo riết. Đến nay, các nhân sự bị điều động, bố trí sai đã làm việc lại bình thường, không còn hoang mang như trước nữa. Hầu như các nội dung kêu cứu đều đã được làm rõ.

Quyết định dừng chức vụ với ông Vũ Viết Sơn.

Quyết định dừng chức vụ với ông Vũ Viết Sơn.

Dừng chức vụ để tiếp tục làm rõ

Sau khi có các kết quả rõ ràng, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đề nghị thu hồi toàn bộ số tiền lạm thu 18 tỉ đồng. Các khoản thu sai của sinh viên cũng phải thu hồi. Bên cạnh đó, các khoản chi sai cho cán bộ, các khoản tiền tạm ứng cũng phải thu hồi. Đồng thời phải nhanh chóng kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm, chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng điều tra, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Từ kết luận của nhiều cơ quan chức năng, ngày 12/12, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa ký Quyết định số 3726/QĐ-UBND tạm thời không cho ông Vũ Viết Sơn đảm nhậm chức vụ Hiệu trưởng Trường cao đẳng y tế Khánh Hòa cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về công tác cán bộ tại trường. Hiện, bác sĩ Đỗ Thị Anh Thư, Phó hiệu trưởng được giao phụ trách trường.

Trước những sự việc xảy ra tại trường, một lãnh đạo Đảng ủy Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa đau xót: Trường là cái nôi đào tạo nhân viên y tế cho không chỉ tỉnh Khánh Hòa mà còn rất nhiều tỉnh trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Vậy nhưng, ông Sơn quá tự tung, tự tác. Nhiều quyết định của ông Sơn, Đảng ủy đã can ngăn trực tiếp lẫn góp ý bằng văn bản. Thậm chỉ báo cáo cả lên cấp trên nhưng ông ta không nghe, lờ đi. Môi trường sư phạm đào tạo y tá, y sĩ mà xáo trộn thế, sao bác sĩ, giảng viên an tâm mà giảng dạy cho được.

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng trường, ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa khẳng định: Từ sự việc này phải rút ra nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi đã và đang phối hợp tích cực với Đảng ủy, lãnh đạo trưởng để thực hiện nghiêm các kết luận của thanh tra. Cùng với đó động viên kịp thời các cán bộ, bác sĩ, nhanh chóng ổn định để cả giảng viên và sinh viên yên tâm giảng dạy và học tập.

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm