Đừng chủ quan với những bất thường của “cậu nhỏ”

10-04-2023 3:22 PM | Bệnh nam giới

SKĐS - Cũng như các cơ quan khác trên cơ thể, dương vật cũng có thể gặp bất thường khiến các đấng mày râu lo lắng, bất ôn và cần được điều trị sớm.

1. Chứng cương dương vật

Đây là tình trạng dương vật bỗng dưng dựng đứng hoặc duy trì sự cương suốt một thời gian dài (hàng giờ hoặc có khi cả ngày) mà không liên quan gì đến ham muốn tình dục. 

Hầu hết các trường hợp cương dương vật kéo dài liên quan đến sự trục trặc cơ chế gây xìu dương vật và phổ biến nhất là do suy giảm dòng máu tĩnh mạch từ dương vật trở về. 

Cơn đau dữ dội do thiếu máu cục bộ xuất hiện sau 4 giờ. Nếu kéo dài > 4 giờ, cương dương vật kéo dài có thể dẫn đến xơ hóa vật hang và tiếp đến là rối loạn cương hoặc thậm chí hoại tử và hoại thư sẽ bị đau nhức.

Hầu hết các trường hợp cương dương vật kéo dài liên quan đến sự trục trặc cơ chế gây xìu dương vật và phổ biến nhất là do suy giảm dòng máu tĩnh mạch từ dương vật trở về.

Hầu hết các trường hợp cương dương vật kéo dài liên quan đến sự trục trặc cơ chế gây xìu dương vật và phổ biến nhất là do suy giảm dòng máu tĩnh mạch từ dương vật trở về.

Chứng cương dương vật có thể là một chứng nguy hiểm nếu nó kéo dài quá lâu vì sẽ làm tổn hại mô bên trong dương vật, đưa đến bất lực. Những trường hợp kéo dài và gây đau nhức nặng cần được điều trị ngay.

Mục đích điều trị nhằm làm dương vật giảm cương càng nhanh càng tốt và giữ để không tái phát và có chế độ cương khi cần thiết và đã được kích thích.

2. Dương vật bị cong, vẹo

Đó là tình trạng dương vật phát triển bị cong vẹo, thấy rõ nhất là khi dương vật trong trạng thái cương lên và có thể đau. Đây là một bệnh lành tính ở dương vật, do các mảng xơ hoặc cục xơ cứng phát triển giữa hai lớp áo của tổ chức cương ở dương vật (vật hang) gây co kéo và dính chắc làm cho dương vật cong và biến dạng khi cương lên.

Dấu hiệu chủ yếu thấy là dương vật bị cong từ từ hoặc vặn lại thành góc, lúc cương cứng bị đau, các mảng mô sợi dưới da dương vật dày lên. Bệnh phát triển chậm, qua nhiều tháng hoặc nhiều năm, có khi lại hết dần dần và biến mất cùng một cách như khi phát sinh, và hiếm khi trầm trọng.

Tình trạng cong là do các mảng mô sợi phát triển gây nên. Vỏ của dương vật gồm lớp da bao bọc bên ngoài rồi đến các lớp gân có sợi đàn hồi chia làm 2 lớp. Lớp ngoài đảm nhiệm tăng chiều dài và lớp trong đảm nhiệm việc tăng đường kính khi dương vật cương lên. Khi 2 lớp này bị xơ và oxy hóa sẽ tạo thành những mảng mô sợi.

Bị bệnh này có thể gây đau khi dương vật cương cứng, nếu nhẹ thì không gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục nhưng nếu nặng thì khi quan hệ sẽ khó khăn và đau đớn. 

Nguyên nhân chấn thương dương vật liên quan tới chuyện sinh hoạt tình dục như: kích thích mạnh, bóp mạnh, bẻ, tư thế quan hệ tình dục không hợp lý hoặc vỡ vật hang, làm chảy máu và tụ máu trong vật hang lâu ngày sẽ hình thành nên các mảng xơ, từ đó làm cho dương vật bị cong vẹo…

Ngoài ra, các bệnh lý do rối loạn cơ chế tự miễn của cơ thể hay các bệnh mạch máu và tiểu đường cũng được coi là nguyên nhân gây bệnh.

3. Bệnh lỗ tiểu lệch thấp

Lỗ tiểu lệch thấp là một bệnh bẩm sinh khi niệu đạo của bé trai quá ngắn. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra khỏi cơ thể qua dương vật. Khi có tật lỗ tiểu thấp, niệu đạo của bé mở ra trên thân dương vật (thường là phía dưới) thay vì ở trên đầu dương vật. Dương vật bị cong quặp hẳn xuống dưới, lỗ tiểu chạy ra phía sau và phần da trên lưng dương vật lùng nhùng. Do bị cong quặp nên dương vật thường kém phát triển, có khi nhỏ xíu.

Tật lỗ tiểu thấp có thể nhẹ hoặc nặng, phụ thuộc vào vị trí niệu đạo mở trên dương vật của bé. Bệnh này nên phẫu thuật sớm lúc còn bé. Phẫu thuật tương đối phức tạp vì vừa phải kéo thẳng, vừa phải dùng da cuốn lại thành ống tiểu có 2 đầu, một đầu đính vào phía đầu dương vật, một đầu nối vào lỗ tiểu phía sau, để sau này bệnh nhân đi tiểu đứng được.

Đừng chủ quan với những bất thường của “Cậu nhỏ” - Ảnh 3.

Nam giới cần đi khám sớm nếu thấy bất thường ở cơ quan sinh dục.

4. Những vết bầm, tụ máu, khối u, mụn

Cũng như những bộ phận khác trên cơ thể, dương vật cũng có thể bị bầm và có khi còn bị gãy (mặc dù dương vật không có xương). Gãy dương vật là bất thường xảy ra khi dương vật cương bị cong nhiều xé vách mô bên trong. Kết quả là gây chảy máu và tổn thương làm đau nhức bên trong, có khi phải phẫu thuật điều trị.

Nếu dương vật bị chấn thương do va đập, sau khi quan hệ mạnh sẽ gây cho dương vật bị đau nhức, có các vết bầm đen trên dương vật cũng có thể có các cục máu trong tĩnh mạch ngay dưới da của dương vật tạo thành khối u cứng. Tuy không nghiêm trọng nhưng có thể làm đau nhức.

Có nhiều loại bướu, khối u, vết loét, và mụn có thể phát sinh trên dương vật nhưng hầu hết không trầm trọng. Những viêm nhiễm nấm như men và nấm da thường phát triển ở vùng háng và có thể ảnh hưởng đến dương vật. Nếu không được điều trị thì đây sẽ là nguồn lây nhiễm bệnh qua đường tình dục.

Xem thêm video được quan tâm:

Chia sẻ từ một bệnh nhân lạc nội mạc tử cung


BS. Hà Thủy
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH