DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đừng chủ quan khi nhổ răng khôn
Minh Anh - 15:53 23/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội (BVRHMTƯHN) đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đ A (24 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), trong tình trạng cơ thể mệt mỏi, da xanh, niêm mạc nhợt, góc hàm sưng nề, máu chảy thành dòng từ huyệt ổ răng.

8 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân được nhổ răng khôn tại một phòng khám, 5 ngày sau huyệt ổ răng bắt đầu có dấu hiệu chảy máu. Bệnh nhân quay lại phòng khám để xử lý cầm máu nhưng không đỡ nên đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương Hà Nội cấp cứu. Khai thác tiền sử, gia đình cho biết bệnh nhân đã từng cấp cứu năm 4 tuổi vì rối loạn đông máu.

Kíp trực cấp cứu của BVRHMTƯHN đã kịp thời xử trí cầm máu tại chỗ, cho bệnh nhân làm các xét nghiệm máu và chụp phim CT Scanner để xác định nguyên nhân. Xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân có tình trạng rối loạn đông máu nhẹ và trên phim CT Scanner có một số mảnh xương vỡ nhỏ trong huyệt ổ răng. Bệnh nhân ngay lập tức được đưa vào phòng mổ tiến hành gây mê nội khí quản dưới sự hướng dẫn của nội soi để lấy các mảnh xương vỡ và tiến hành cầm máu bằng dao điện lưỡng cực Bipolar. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định.

Trao đổi với ThS. BS. Nguyễn Thị Hạnh, phó Trưởng khoa răng Trẻ Em, bác sĩ phụ trách kíp trực và là người đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân cho biết:

Răng khôn là từ dân gian chỉ răng hàm lớn thứ ba hàm trên và hàm dưới hay còn gọi là răng số 8. Răng khôn thường mọc trong độ tuổi từ 18 đến 24 tuổi. Răng khôn hay mọc lệch, kẹt,… gây ra biến chứng sưng, đau, áp xe…

Nhổ răng khôn là một phẫu thuật thông thường nhưng cần được chuẩn bị chu đáo. Khi nhổ răng, bệnh nhân cần ở trong tình trạng sức khỏe ổn định, tư tưởng thoải mái.

Bệnh nhân cần được khám tổng quát, khai thác tiền sử, xét nghiệm máu, chụp phim Xquang và tốt nhất là phim CT độ phân giải cao để xác định mối liên quan giữa răng cần nhổ và các cấu trúc giải phẫu xung quanh.

Bác sĩ phẫu thuật cũng cần phải có kinh nghiệm và có đủ phương tiện để có thể xử lý các tình huống phát sinh. Bệnh nhân cũng cần thông báo cho Bác sĩ những bất thường về sức khỏe, tuân thủ hướng dẫn chăm sóc sau khi phẫu thuật và đến khám lại kịp thời khi có vấn đề.

Tình trạng chảy máu có thể xảy ra trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ để cầm máu. Trong trường hợp chảy máu kéo dài bất thường, đặc biệt là chảy máu muộn sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế có uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

Minh Anh

Tin liên quan
Chảy máu chân răng khi đánh răng – không thể chủ quan
SKĐS - Chảy máu chân răng khi đánh răng hay xỉa răng là một tổn thương răng miệng rất thường gặp. Hầu hết mọi người đều chủ quan và cho rằng hiện tượng này không đáng lo ngại. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Nha khoa quốc tế, chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý răng miệng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được xử trí sớm.
Cách giảm đau khi mọc răng khôn
SKĐS - Tôi đang mọc răng khôn hàm dưới. Cả tháng nay tôi đau đớn không muốn ăn uống gì.
Khi nào nên nhổ răng khôn?
SKĐS - Tôi 25 tuổi đang mọc răng khôn bị đau đớn suốt mấy tháng nay. Tôi đi khám, bác sĩ nói phải nhổ cái răng này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm