Huyện Mèo Vạc lên tiếng sau ồn ào cho thuê trang phục Tây Tạng, Mông Cổ khi trải nghiệm sông Nho Quế

30-03-2023 7:28 PM | Thời sự

SKĐS - Tỉnh Hà Giang yêu cầu các hộ kinh doanh chấm dứt việc cho khách thuê trang phục Tây Tạng, Mông Cổ khi trải nghiệm sông Nho Quế.

Liên quan đến việc nhiều du khách khi đi du lịch, trải nghiệm sông Nho Quế mặc trang phục Tây Tạng, Mông Cổ gây hiểu nhầm về định danh địa điểm du lịch, chiều 30/3, lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành.

Qua kiểm tra cho thấy, có thực trạng các hộ kinh doanh cho thuê nhiều trang phục của nước ngoài để phục vụ du khách chụp ảnh. Bên cạnh đó, còn có tình trạng trẻ em và người dân tập trung nhiều tại khu vực bến thuyền xin tiền, kẹo, gây hình ảnh phản cảm.

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Mèo Vạc đã làm việc với Công ty Thủy điện Nho Quế 1 và Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp, du lịch Tu Sản để chấn chỉnh lại một số hoạt động phục vụ du khách trong thời gian qua.

Trang phục dân tộc ở Hà Giang nổi bật giữa dòng Nho Quế

"Đặc biệt, sau khi làm việc với đoàn kiểm tra của huyện, 4/4 hộ kinh doanh cho thuê trang phục tại khu vực bến thuyền lòng hồ thủy điện Nho Quế 1, thuộc xã Giàng Chu Phìn đã ký cam kết chỉ cho thuê quần áo các dân tộc truyền thống của Việt Nam, ưu tiên các dân tộc tỉnh Hà Giang phục vụ du khách tham quan, chụp ảnh trên lòng hồ. Thời gian thực hiện từ ngày 1/4", lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc chia sẻ.

Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang Triệu Thị Tình cũng cho biết, trước đây, một số hộ kinh doanh do nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng của việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang nên chưa quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, khi được tuyên truyền, họ rất vui vẻ hưởng ứng chủ trương chỉ cho thuê trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc Việt Nam và tỉnh Hà Giang.

Được biết, các bộ trang phục nước ngoài được người dân địa phương, các tiểu thương nhập về. Phần lớn thiết kế được may lại theo nguyên mẫu đồ truyền thống của người Mông Cổ, Tây Tạng, Thái Lan và chỉ phục vụ kinh doanh cho khách du lịch thuê chụp ảnh với mức giá khoảng 100.000 đồng/bộ.

Trong khi đó, Hà Giang là một tỉnh miền núi có 17 dân tộc sinh sống với đa dạng về phong tục tập quán và truyền thống văn hoá mang bản sắc riêng độc đáo cần được bảo tồn, giữ gìn, phát huy. Tỉnh Hà Giang cũng hướng tới xây dựng, quảng bá hỉnh ảnh du lịch trở thành điểm đến "An toàn - Bản sắc - Hấp dẫn".

Trước đó, trong chuyến đi thiện nguyện tại vùng cao Hà Giang, Hoa hậu Thùy Tiên cũng từng gây làn sóng tranh cãi trên dư luận vì xuất hiện trong trang phục được cho là của người Mông Cổ khi chụp ảnh ở khu du lịch sông Nho Quế.

Ngay sau đó, Hoa hậu Thùy Tiên đã thẳng thắn thừa nhận những thiếu sót và bày tỏ sẽ rút kinh nghiệm vì sự thiếu tinh tế của mình.Diệp Lạc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH