Dùng chỉ nha khoa cũng cần đúng cách

08-07-2018 7:16 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Tôi nghe nói về chỉ nha khoa làm sạch răng nhưng thấy khá phiền phức khi sử dụng, vả lại tăm hiện nay đã có loại mảnh, nhỏ, vậy có khác gì chỉ nha khoa không?

Đặng Quốc Thành (Đồng Nai)

Sau khi ăn xong, thức ăn thường bám trên răng và kẽ răng. Loại bỏ chúng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Trên thực tế, nếu chỉ đánh răng thôi thì không thể loại bỏ mảng bám còn sót lại trong kẽ răng. Sử dụng chỉ nha khoa chính là cách nhanh và hiệu quả để loại bỏ mảng bám này. Khi dùng tăm xỉa răng trong thời gian dài, có thể gây giãn rộng khoảng cách chân răng giữa các răng, khiến càng dễ bị giắt thức ăn và mảng bám, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Chọc tăm vào khe răng còn dễ gây tổn thương lợi, tụt lợi, viêm quanh cuống răng, viêm nha chu. Vì vậy cách làm sạch răng đúng đắn nhất là dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng và sau ăn khoảng 20-30 phút thì chải răng để làm sạch hoàn toàn thức ăn và mảng bám trên răng.

Khi mua chỉ nha khoa nên chọn loại mềm, mỏng. Khi sử dụng nên lấy đoạn chỉ khoảng 30 - 40cm quấn vào hai đầu ngón tay trỏ và đặt hai ngón tay cái cách nhau khoảng 2,5cm và sau đó đưa chỉ vào kẽ răng và thực hiện chuyển động lên xuống theo chiều dọc của răng để làm sạch kẽ răng. Sử dụng với lực vừa đủ không ấn chỉ quá đà vì có thể làm tổn thương nướu răng. Không nên sử dụng tiết kiệm bằng cách sử dụng một đoạn chỉ nhiều lần có thể gây nhiễm khuẩn.


BS. Hoàng Bách
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH