Đừng chần chừ kế hoạch tập thể dục mà bỏ lỡ 10 lợi ích cho sức khỏe của bạn

20-11-2021 7:30 AM | Y học 360

SKĐS - Vận động đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần. Tập thể dục mang lại rất nhiều điều tốt đẹp cho bạn và có thể giúp bạn sống lâu hơn. Hoạt động thể chất thường xuyên là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình.

Tập thể dục được định nghĩa là bất kỳ chuyển động nào làm cho cơ bắp của bạn hoạt động và yêu cầu cơ thể bạn đốt cháy calo. Có nhiều loại hoạt động thể chất, bao gồm bơi lội, chạy bộ, chạy bộ, đi bộ, khiêu vũ… 

Dưới đây là 10 lợi ích mà tập thể dục thường xuyên có lợi cho cơ thể và não bộ của bạn.

1. Khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Tập thể dục đã được chứng minh là cải thiện tâm trạng của bạn và giảm cảm giác trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Nó tạo ra những thay đổi trong các bộ phận của não điều chỉnh căng thẳng và lo lắng.

Tập thể dục cũng có thể làm tăng độ nhạy của não đối với các hormone serotonin và norepinephrine, làm giảm cảm giác trầm cảm. 

Ngoài ra, tập thể dục có thể làm tăng sản xuất endorphin, được biết là giúp tạo ra cảm giác tích cực và giảm cảm giác đau.

Điều thú vị là không quan trọng việc tập luyện của bạn có cường độ cao như thế nào. Có vẻ như tâm trạng của bạn có thể được hưởng lợi từ việc tập thể dục bất kể cường độ của hoạt động thể chất là gì.

Trên thực tế, một nghiên cứu ở một số phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm cho thấy rằng tập thể dục ở bất kỳ cường độ nào đều làm giảm đáng kể cảm giác trầm cảm.

Đừng chần chừ kế hoạch tập thể dục mà bỏ lỡ 10 lợi ích cho sức khỏe của bạn - Ảnh 2.

Hãy chọn một hình thức tập thể dục vì sức khỏe của bạn.

Tác động của tập thể dục đối với tâm trạng mạnh mẽ đến mức việc chọn tập thể dục (hoặc không) thậm chí tạo ra sự khác biệt trong thời gian ngắn. Theo đánh giá của 19 nghiên cứu cho thấy những người năng động ngừng tập thể dục thường xuyên có sự gia tăng đáng kể các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, thậm chí chỉ sau vài tuần.

2. Giúp giảm cân

Cả chế độ ăn uống và hoạt động thể chất đều đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, giảm trọng lượng cơ thể dư thừa hoặc duy trì giảm cân thành công.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng không hoạt động là một yếu tố chính dẫn đến tăng cân và béo phì.

Để hiểu tác dụng của tập thể dục đối với việc giảm cân, điều quan trọng là phải hiểu mối quan hệ giữa tập thể dục và tiêu hao năng lượng. Cơ thể bạn sử dụng năng lượng theo ba cách: tiêu hóa thức ăn, tập thể dục, duy trì các chức năng của cơ thể như nhịp tim và nhịp thở của bạn.

Trong khi ăn kiêng, lượng calo giảm đi sẽ làm giảm tỷ lệ trao đổi chất của bạn, điều này có thể làm chậm quá trình giảm cân. Ngược lại, tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, có thể đốt cháy nhiều calo hơn để giúp bạn giảm cân.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kết hợp tập thể dục nhịp điệu với tập luyện sức bền có thể tối đa hóa việc giảm mỡ và duy trì khối lượng cơ, điều cần thiết để giảm cân. Tập thể dục rất quan trọng để hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh và đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày. Nó cũng giúp bạn duy trì khối lượng cơ và giảm cân. 

Hãy tích cực tập thể dục, từng chút đều giúp ích. Để duy trì cân nặng của bạn có thể tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải 150 phút mỗi tuần (ví dụ: 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần).

3. Tốt cho cơ bắp và xương

Người lớn ngồi ít hơn và thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào từ mức độ trung bình đến mạnh sẽ thu được một số lợi ích về sức khỏe.

Tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp và xương chắc khỏe. Các hoạt động như cử tạ có thể kích thích xây dựng cơ bắp khi kết hợp với lượng protein đầy đủ. Điều này là do tập thể dục giúp giải phóng các hormone thúc đẩy khả năng cơ bắp của bạn hấp thụ axit amin.

Đừng chần chừ kế hoạch tập thể dục mà bỏ lỡ 10 lợi ích cho sức khỏe của bạn - Ảnh 3.

Tập luyện sức bền có thể tối đa hóa việc giảm mỡ và duy trì khối lượng cơ. Ảnh: Internet

Khi con người già đi, họ có xu hướng mất đi khối lượng và chức năng cơ, có thể dẫn đến tăng nguy cơ chấn thương. Hoạt động thể chất thường xuyên là điều cần thiết để giảm mất cơ và duy trì sức mạnh khi bạn già đi.

Ngoài ra, tập thể dục giúp xây dựng mật độ xương, giúp bạn xây dựng cơ bắp và xương chắc khỏe khi bạn còn trẻ, ngoài việc giúp ngăn ngừa loãng xương sau này.

Điều thú vị là một số nghiên cứu cho thấy rằng các bài tập thể dục có tác động mạnh, chẳng hạn như thể dục dụng cụ hoặc chạy, hoặc các môn thể thao có tác động kỳ lạ, chẳng hạn như bóng đá và bóng rổ, có thể giúp thúc đẩy mật độ xương cao hơn so với các môn thể thao không tác động như bơi lội và đi xe đạp.

Khi bạn già đi, điều quan trọng là phải bảo vệ xương, khớp và cơ - chúng hỗ trợ cơ thể và giúp bạn di chuyển. Giữ cho xương, khớp và cơ khỏe mạnh có thể giúp đảm bảo rằng bạn có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày và hoạt động thể chất. Tập thể dục nhịp điệu, tăng cường cơ bắp và hoạt động thể chất tăng cường xương ở mức độ vừa phải có thể làm chậm quá trình mất mật độ xương do tuổi tác.

Gãy xương hông là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể gây ra những tác động tiêu cực thay đổi cuộc sống, đặc biệt với người lớn tuổi. Những người hoạt động thể chất có nguy cơ gãy xương hông thấp hơn những người không hoạt động.

Ở những người lớn tuổi, hoạt động thể chất cũng làm giảm nguy cơ té ngã và chấn thương do ngã. Các chương trình hoạt động thể chất bao gồm nhiều hơn một loại hoạt động thể chất thành công nhất trong việc giảm té ngã và các chấn thương liên quan đến ngã. Các hoạt động chịu trọng lượng như chạy, đi bộ nhanh và rèn luyện sức mạnh tạo ra một lực tác động lên xương. Những hoạt động này có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và sức mạnh của xương, đồng thời giảm nguy cơ bị thương và gãy xương do ngã.

Hoạt động thể chất thường xuyên còn cải thiện tình trạng viêm khớp, thấp khớp ảnh hưởng đến khớp. Nếu có thể, thực hiện 150 phút mỗi tuần hoạt động thể chất aerobic cường độ vừa phải, cộng với hoạt động tăng cường cơ bắp sẽ cải thiện khả năng kiểm soát cơn đau và thực hiện các công việc hàng ngày cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đừng chần chừ kế hoạch tập thể dục mà bỏ lỡ 10 lợi ích cho sức khỏe của bạn - Ảnh 5.

Tập thể dục có thể là một phương pháp tăng cường năng lượng thực sự. Ảnh: Internet

4. Có thể làm tăng năng lượng của bạn

Tập thể dục có thể là một phương pháp tăng cường năng lượng thực sự cho nhiều người, bao gồm cả những người mắc các bệnh lý khác nhau. Tập thể dục có thể làm tăng đáng kể mức năng lượng cho những người mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính (CFS) và các bệnh nghiêm trọng khác.

Trên thực tế, tập thể dục có vẻ hiệu quả hơn trong việc chống lại CFS so với các phương pháp điều trị khác, bao gồm các liệu pháp thụ động như thư giãn và kéo căng hoặc không điều trị gì cả.

Ngoài ra, tập thể dục đã được chứng minh là làm tăng mức năng lượng ở những người mắc các bệnh khác như ung thư. Nếu bạn là một người khỏe lại sau điều trị ung thư, nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ giúp mang lại cho bạn chất lượng cuộc sống tốt hơn mà còn cải thiện thể chất của bạn.

Tham gia vào hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm tăng mức năng lượng của bạn. Điều này đúng ngay cả ở những người bị mệt mỏi dai dẳng và những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

5. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Thiếu hoạt động thể chất thường xuyên là nguyên nhân chính của bệnh mạn tính. Tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin, sức khỏe tim mạch và thành phần cơ thể. Nó cũng có thể làm giảm huyết áp và mức cholesterol. 

Ngược lại, thiếu tập thể dục thường xuyên - ngay cả trong thời gian ngắn - có thể dẫn đến tăng đáng kể mỡ bụng, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường type 2, hội chứng chuyển hóa. Hội chứng chuyển hóa là sự kết hợp của quá nhiều chất béo quanh eo, huyết áp cao, cholesterol, chất béo trung tính cao hoặc lượng đường trong máu cao.

Đó là lý do tại sao hoạt động thể chất thường xuyên được khuyến khích để giảm mỡ bụng và giảm nguy cơ phát triển các tình trạng này.

Bệnh tim và đột quỵ là hai trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Thực hiện theo các khuyến nghị và dành ít nhất 150 phút mỗi tuần hoạt động aerobic cường độ vừa phải có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh này thấp hơn. Bạn có thể giảm nguy cơ của mình hơn nữa bằng cách hoạt động thể chất nhiều hơn. Hoạt động thể chất thường xuyên cũng có thể làm giảm huyết áp và cải thiện mức cholesterol.

Hoạt động thể chất còn làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư thường xảy ra. Nghiên cứu cho thấy rằng những người trưởng thành tham gia vào số lượng hoạt động thể chất nhiều hơn sẽ giảm nguy cơ phát triển các bệnh ung thư như: tuyến tiền liệt, ung thư vú, đại tràng, thận, phổi, dạ dày…

6. Giúp làn da khỏe mạnh

Da của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi lượng oxy hóa trong cơ thể. Stress oxy hóa xảy ra khi hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể không thể sửa chữa hoàn toàn các tổn thương tế bào gây ra bởi các hợp chất được gọi là gốc tự do. Điều này có thể làm hỏng cấu trúc của các tế bào và tác động tiêu cực đến làn da của bạn.

Mặc dù hoạt động thể chất cường độ cao và mệt mỏi có thể góp phần gây ra tổn thương oxy hóa, nhưng tập thể dục vừa phải thường xuyên thực sự có thể làm tăng sản xuất chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể, giúp bảo vệ tế bào.

Đồng thời, tập thể dục có thể kích thích lưu lượng máu và tạo ra sự thích nghi của tế bào da có thể giúp trì hoãn sự xuất hiện của lão hóa da. Tập thể dục vừa phải có thể bảo vệ chống oxy hóa và thúc đẩy lưu lượng máu, có thể bảo vệ làn da của bạn và trì hoãn các dấu hiệu lão hóa.

Đừng chần chừ kế hoạch tập thể dục mà bỏ lỡ 10 lợi ích cho sức khỏe của bạn - Ảnh 6.

Ảnh: Internet

7. Tập thể dục có thể cải thiện chức năng não, bảo vệ trí nhớ và kỹ năng tư duy

Một số lợi ích của hoạt động thể chất đối với sức khỏe não bộ diễn ra ngay sau một buổi hoạt động thể chất từ mức độ trung bình đến mạnh. Các lợi ích bao gồm cải thiện tư duy hoặc nhận thức cho trẻ em từ 6 đến 13 tuổi và giảm cảm giác lo lắng ngắn hạn cho người lớn. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp giữ cho các kỹ năng tư duy, học tập và phán đoán của bạn nhạy bén khi bạn già đi.

Đầu tiên, nó làm tăng nhịp tim của bạn, thúc đẩy lưu lượng máu và oxy đến não của bạn và cũng có thể kích thích sản xuất các hormone giúp tăng cường sự phát triển của các tế bào não.

Hoạt động thể chất thường xuyên đặc biệt quan trọng ở người lớn tuổi vì lão hóa - kết hợp với căng thẳng oxy hóa và viêm - thúc đẩy những thay đổi trong cấu trúc và chức năng của não.

Tập thể dục đã được chứng minh là làm cho vùng hải mã, một phần của não quan trọng cho trí nhớ và học tập, phát triển về kích thước, có thể giúp cải thiện chức năng tâm thần ở người lớn tuổi. Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện lưu lượng máu lên não và giúp não bộ khỏe mạnh và ghi nhớ. Đối với những người lớn tuổi, nó có thể giúp bảo vệ chức năng tâm thần.

Tập thể dục đã được chứng minh là làm giảm những thay đổi trong não có thể góp phần gây ra các tình trạng như bệnh Alzheimer và tâm thần phân liệt.

8. Giúp thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn.

Về chất lượng giấc ngủ, sự suy giảm năng lượng xảy ra trong quá trình tập thể dục sẽ kích thích quá trình hồi phục trong khi ngủ.

Hơn nữa, sự gia tăng nhiệt độ cơ thể xảy ra trong khi tập thể dục được cho là cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách giúp nó giảm xuống trong khi ngủ.

Nhiều nghiên cứu về tác động của tập thể dục đối với giấc ngủ cũng đưa ra kết luận tương tự.

Một đánh giá của sáu nghiên cứu cho thấy rằng tham gia vào một chương trình đào tạo thể dục giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ tự báo cáo và giảm độ trễ của giấc ngủ, tức là khoảng thời gian cần thiết để đi vào giấc ngủ.

Hơn nữa, việc tập thể dục thường xuyên dường như có lợi cho người lớn tuổi, những người thường bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn giấc ngủ.

Bạn có thể linh hoạt với loại bài tập mà bạn chọn. Có vẻ như tập thể dục nhịp điệu một mình hoặc tập thể dục nhịp điệu kết hợp với tập luyện sức đề kháng đều có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Hoạt động thể chất thường xuyên, bất kể là aerobic hay kết hợp giữa aerobic và rèn luyện sức đề kháng, có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong ngày.

9. Tăng khả năng chịu đau và giảm cảm giác đau

Mặc dù cơn đau mạn tính có thể làm suy nhược, nhưng hoạt động thể chất cũng có thể nâng cao khả năng chịu đau và giảm cảm giác đau.

Theo đánh giá của một số nghiên cứu cho thấy tập thể dục có thể giúp những người bị đau mạn tính giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tập thể dục có thể giúp kiểm soát cơn đau liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm đau thắt lưng mạn tính, đau cơ xơ hóa và rối loạn vai mô mềm mạn tính,...

Đừng chần chừ kế hoạch tập thể dục mà bỏ lỡ 10 lợi ích cho sức khỏe của bạn - Ảnh 7.

Hoạt động thể chất cũng có thể cải thiện hoạt động tình dục. Ảnh: Internet

10. Thúc đẩy một cuộc sống tình dục tốt hơn

Tập thể dục đã được chứng minh là có thể thúc đẩy ham muốn tình dục. Tập thể dục thường xuyên có thể tăng cường tim mạch, cải thiện lưu thông máu, săn chắc cơ và tăng cường sự dẻo dai, tất cả đều có thể cải thiện đời sống tình dục của bạn.

Hoạt động thể chất cũng có thể cải thiện hoạt động tình dục và khoái cảm tình dục đồng thời tăng tần suất hoạt động tình dục.

Điều thú vị là, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên có liên quan đến việc tăng cường chức năng tình dục và ham muốn ở 405 phụ nữ sau mãn kinh.

Một đánh giá của 10 nghiên cứu cũng cho thấy rằng tập thể dục ít nhất 160 phút mỗi tuần trong khoảng thời gian 6 tháng có thể giúp cải thiện đáng kể chức năng cương dương ở nam giới.

Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ
Những người hoạt động thể chất khoảng 150 phút mỗi tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 33% so với những người không hoạt động thể chất. Bạn không cần phải hoạt động nhiều hoặc hoạt động cường độ mạnh để giảm nguy cơ tử vong sớm. Lợi ích bắt đầu tích lũy với bất kỳ hoạt động thể chất cường độ trung bình hoặc mạnh nào.
Tập thể dục 300 phút mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa ung thưTập thể dục 300 phút mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa ung thư

SKĐS - Hơn 46.000 trường hợp ung thư ở Hoa Kỳ có thể được ngăn ngừa mỗi năm nếu hầu như tất cả chúng ta đi bộ khoảng 45 phút mỗi ngày, theo một nghiên cứu mới mở rộng về tình trạng lười vận động, tập thể dục và các khối u ác tính.

Xem thêm video đang được quan tâm

Khô mũi có phải là dấu hiệu mắc COVID-19?

Hoàng Nam
(Theo Health)
Ý kiến của bạn