DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đừng bỏ qua những dấu hiệu & chậm phát triển tâm thần ở trẻ
TTƯT.BS. NGUYỄN VÕ HINH - 07:14 17/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh lý chậm phát triển tâm thần được các nhà khoa học xác định là tình trạng thấp kém chung của sự phát triển trí tuệ trong thời gian phát triển cơ thể và sự yếu kém về chất lượng đáp ứng của cá thể đối với các kích thích từ môi trường tự nhiên và xã hội. ở trường hợp này, trẻ phát triển cơ thể như người lớn nhưng trí khôn thì chỉ dừng lại ở mức độ như trẻ con hoặc thiếu niên.

Bệnh lý chậm phát triển tâm thần có thể nói là trạng thái chậm hoặc không phát triển tâm thần bẩm sinh hay mắc phải trong quá trình phát triển của cơ thể, chủ yếu là trong thời gian 3 năm đầu đời khi hệ thần kinh của trẻ chưa hoàn chỉnh về mặt cấu trúc cần thiết. Tình trạng chậm phát triển tâm thần có nguyên nhân có thể là nguyên phát hoặc thứ phát, biểu hiện lâm sàng thường xuất hiện sớm, một số trường hợp có khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Nguyên nhân

Chậm phát triển tâm thần nguyên phát thường do các rối loạn bệnh lý di truyền, mắc các khuyết tật về gen như: bị hội chứng Down, chứng đầu nhỏ, bệnh não thủy thũng (não úng nước), có bất thường của nhiễm sắc thể giới tính; bị rối loạn chuyển hóa, mắc chứng đần độn, bị thiểu năng tuyến giáp trạng, có các thiếu sót chuyển hóa trong thời kỳ sơ sinh...

Các biểu hiện ở những tuần đầu tiên ngay sau khi trẻ được sinh ra thường có dấu hiệu giống trẻ sinh non như ngủ nhiều Ảnh minh hoạ

Chậm phát triển tâm thần thứ phát thường do người mẹ sinh ra trẻ bị mắc một số bệnh lý vì các tổn thương của bệnh giang mai, nhiễm độc, chấn thương khi sinh nở; do trẻ bị vàng da sơ sinh nặng, sinh non, mắc bệnh nặng hay bị chấn thương lúc còn nhỏ dưới 3 tháng tuổi. Đồng thời cũng có thể xảy ra ở những trẻ bị bỏ rơi, thiếu sự chăm sóc và nuôi dưỡng khi còn thơ ấu.

Trong những năm gần đây, các vấn đề về tâm lý xã hội nảy sinh, thiếu hụt cảm xúc, thiếu tiếp xúc tình cảm yêu thương đầy đủ giữa mẹ và con, nhất là trong khoảng thời gian 3 năm đầu đời khi trẻ mới sinh ra do ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân và hoàn cảnh khác nhau cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng chậm phát triển tâm thần của trẻ.

Theo các nhà khoa học, tình trạng chậm phát triển tâm thần nhẹ thường do sự kết hợp của yếu tố sinh học và yếu tố xã hội; các trường hợp chậm phát triển tâm thần nặng có thể chỉ do các tổn thương thực thể gây ra.

Sự quan tâm của trẻ chậm phát triển tâm thần đối với các sự việc xảy ra chung quanh bị giảm sút

 

Biểu hiện

Các biểu hiện ở những tuần đầu tiên ngay sau khi trẻ được sinh ra thường có dấu hiệu giống trẻ sinh non như ngủ nhiều, không có nhu cầu bú sữa mẹ. Xu hướng ngủ nhiều có thể kéo dài trong vài tháng, trẻ ít cựa quậy, ít khóc hoặc không khóc. Các phản ứng của trẻ như đưa mắt theo dõi vật chuyển động, phản ứng với tiếng động như quay đầu về phía có tiếng động hoặc khóc, thay đổi vẻ mặt... khi có tiếng động ở mức độ ít hoặc chậm; nhiều khi hiện tượng này làm cho chẩn đoán nhầm là trẻ bị điếc. Tóm lại sự quan tâm của trẻ đối với các sự việc xảy ra chung quanh bị giảm sút hoặc hầu như không có. Trẻ chậm cười, chậm có sự chú ý tới những kích thích chung quanh; chậm phát triển về vận động như chậm lẫy, bò, ngồi, đi, đứng, nói...; trẻ cũng chậm biết nhai. Bình thường trẻ từ 12 - 20 tuần tuổi hay nằm nhìn bàn tay nó cử động, hiện tượng này vẫn còn tồn tại ở những trẻ chậm phát triển tâm thần có khi tới 2 - 3 tuổi. Trẻ bình thường hay ném các đồ vật có được trong tay xuống đất cho tới khi trẻ được 15 - 16 tháng tuổi, đối với trẻ chậm phát triển tâm thần thì hành động này kéo dài thời gian hơn. Trẻ thường không chú ý đến các vấn đề chung quanh, chỉ nhìn thoáng qua hoặc không nhìn theo các đồ vật, thiếu sự chú ý, không cố gắng để nhặt lại những đồ vật bị đánh rơi, có phản ứng nhạy hơn đối với các thử nghiệm tâm lý. Tuy nhiên cũng có trẻ tỏ ra quá hiền lành, ngờ nghệch; ngược lại có trẻ lại tăng động, giảm chú ý. Trong thực tế, trẻ chậm phát triển tâm thần có thể có biểu hiện lâm sàng rõ rệt hay kín đáo ngay từ khi mới sinh ra nhưng cũng có nhiều trường hợp trẻ phát triển bình thường cho tới một độ tuổi nào đó, thường là trước 3 tuổi rồi mới có biểu hiện chậm phát triển tâm thần dần dần. Ngược lại, một số trẻ có biểu hiện chậm phát triển về sự vận động cũng như các hoạt động tâm thần khác nhưng đến một độ tuổi nào đó, cũng thường trước 3 tuổi lại có khả năng phát triển tâm thần nhanh hơn. Vì vậy trong những trường hợp nghi ngờ trẻ bị chậm phát triển tâm thần, cần phải đưa trẻ đi khám và theo dõi cẩn thận sự phát triển của trẻ mới có thể có kết luận chính xác và xử trí can thiệp điều trị kịp thời, phù hợp.

Các biểu hiện ở tuổi mẫu giáo và tuổi đi học của trẻ cũng khác biệt. Ở nhóm tuổi này, tình trạng chậm phát triển tâm thần thường dễ bộc lộ bởi sự yếu kém trong các mặt hoạt động tâm hồn và trí tuệ của trẻ. Những năm đầu thường có thể gây nên trạng thái gọi là giả chậm phát triển tâm thần ở mức độ vừa và nhẹ. Nếu được phát hiện và xử trí can thiệp sớm, đúng lúc và phù hợp, trạng thái tâm thần của trẻ có khả năng được cải thiện rõ rệt. Trái lại, nếu không thực hiện được theo yêu cầu mong muốn, tình trạng chậm phát triển tâm thần cua trẻ có thể không phục hồi được giống như các trường hợp chậm phát triển tâm thần khác.

Điều trị

Trên thực tế, trừ một vài trường hợp trẻ bị chậm phát triển tâm thần có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện, chẩn đoán sớm; phần lớn các trường hợp khác không thể chữa khỏi, vì vậy việc xử trí can thiệp lúc này là tích cực giúp cho trẻ học tập và rèn luyện, sử dụng những khả năng tiềm ẩn, khả năng bù trừ của hệ thần kinh trung ương. Đối với các trường hợp trẻ chậm phát triển tâm thần ở mức độ vừa và nhẹ, việc chỉ dạy, huấn luyện, hướng dẫn, giúp đỡ trẻ là vấn đề rất quan trọng để trẻ có thể hòa nhập được với cuộc sống gia đình và xã hội, tự lập được trong cuộc sống sau này.

Trẻ chậm phát triển tâm thần ở mức độ vừa và nhẹ, việc chỉ dạy, huấn luyện, hướng dẫn, giúp đỡ trẻ là vấn đề rất quan trọng

 

Ở những quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em phát triển, những trẻ em bị chậm phát triển tâm thần được chăm sóc chu đáo, có nhiều hình thức học tập và huấn luyện tại các cơ sở như khoa nội trú, bệnh viện ban ngày, trung tâm tâm lý y học giáo dục, cơ sở phục hồi chức năng... Tại những trường phổ thông cơ sở, có các lớp học đặc biệt dành riêng cho trẻ em chậm phát triển tâm thần do các giáo viên được đào tạo chuyên môn về nội dung dạy học cho đối tượng này phụ trách giảng dạy. Đồng thời sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sở y tế, trường học và gia đình trong việc nuôi dạy, giúp đỡ, hướng dẫn, chăm sóc, huấn luyện... cho các trẻ chậm phát triển tâm thần có thể cho nhiều kết quả tốt, đặc biệt là đối với trẻ bị mắc bệnh lý ở mức độ vừa và nhẹ. Trong thời gian gần đây, trẻ em chậm phát triển tâm thần đã được ngành Y tế, gia đình và xã hội chú ý nhiều hơn nhưng chưa đáp ứng với yêu cầu mong muốn, chỉ mới triển khai thực hiện biện pháp xử trí điều trị can thiệp với tính chất thí điểm để rút kinh nghiệm trước khi mở rộng mô hình. Vấn đề này cần được cộng đồng quan tâm để có giải pháp cụ thể, góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình và cả xã hội trong tương lai.

Lời khuyên của thầy thuốc
Cần lưu ý việc phát hiện sớm nguyên nhân làm cho trẻ bị chậm phát triển tâm thần và xử trí can thiệp đúng lúc là rất quan trọng, cần thiết để phục hồi trạng thái tâm thần bình thường. Các nhà khoa học cho rằng tình trạng chậm phát triển tâm thần của trẻ nói chung là một trạng thái bệnh lý khá ổn định, đây là hậu quả của nhiều quá trình bệnh lý khác nhau và không có tính chất diễn biến tiến triển.

TTƯT.BS. NGUYỄN VÕ HINH

Tin liên quan
Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi
SKĐS - Cùng với sự gia tăng các bệnh thực thể, các rối loạn tâm thần (RLTT) cũng là bạn đồng hành của những NCT...
Phát hiện chỉ dấu sinh học của các rối loạn tâm thần
SKĐS - Một nhóm các nhà nghiên cứu của ĐH Georgia đã tìm ra một số chỉ dấu sinh học có thể phân loại các rối loạn tâm thần với độ chính xác cao hơn.
Những điều không ngờ có thể gây rối loạn tâm thần ở trẻ
SKĐS - Rối loạn tăng động giảm tập trung (ADHD) là một rối loạn tâm thần bao gồm các triệu chứng như khó chú ý hoặc tập trung vào bất cứ hoạt động nào, hay bồn chồn và hiếu động thái quá, kèm theo những hành vi bốc đồng.
Tin chân bài
Bình luận
 • Nguyễn Huỳnh Mỹ Linh (0774164977)
  E chài bs con e đc 2 tháng tuổi nó chậm lẫy chậm bò chậm ngồi chậm đi chậm nhai và chậm phản ứng vs tiếng động ạ. Nhưng qá trình mang thai bình thường và suông sẽ thì cho e hỏi con e có phải bị bệnh chậm phát triển tâm thần k ạ?
 • Diệu hiền (dieuhien211095@gmail.com.vn)
  E đang mang thai tuần thứ 24 và e phát hiện mình bị nhiễm giun đũa chó liệu bệnh lý này có gây ảnh hưởng làm bé bị chậm phát triển thần kinh không bác sĩ. E thật sự rất lo lắng và mong sự tư vấn của bác sĩ
 • Đào thị oanh (0973937931)
  Chào bác sĩ.con em bây giờ đc 32 tháng.con mới chỉ biết ông bà bố mẹ chị em bé.biết chỉ và nói các bộ phận cơ thể.nhưng không sai được việc ah.bác sức tư vấn giúp em ạ.e cảm ơn!!!
 • Thanh hue (0966978060)
  Da con em chuan doan cham phat trien tam than f79 . Be 3tuoi moi di duoc hai thang
 • hoàng yến (hoangyenchibi@gmail.com)
  chị Trang ơi h con chị sao r ạ con em cũng giống con chị lắm em đưa con đi khám từ 5th mà bs cho thuốc về uống nhưng đến h cũng ko tiến triển gì mấy
 • Vân Giang (nguyenvangiang05101993@gmail.com)
  Bé nhà e đc 15tháng rồi mà bé ngồi chưa vững chưa biết đứng và đi,chỉ trườn thôi.Bác sĩ cho e hỏi thế là bé bị làm sao ạ!?. Trc bé đi chụp não và thử máu thì k lsao Bs tư vấn giúp e vs ạ!
 • Nguyễn thị thuỳ dương (Nguyenduong21080@gmail.com)
  E đã gửi câu hỏi e gửi thêm. Con e biết lẫy nhưng chỉ lẫy về 1 phía và chưa lật lại đc. Con hay quay đi khi đang nói chuyện. Con hay gồng duỗi thẳng chân tay. Nhìn mẹ cười như muốn theo nhưng chưa biết giơ tay ra theo. E đang rối quá. Bác sĩ giúp e với
 • Trang (Nqtrangs@gmail.com)
  C (buidung127@gmail.com) con c phát triển tốt chưa ah
 • Trang (Nqtrangs@gmail.com)
  E chào bs . Bs cho e hỏi con em được 6,5 tháng đi khám kết luận thể tích não nhỏ . Con chưa biết ngồi , lẫy thì cần phải hỗ trợ mới lẫy được , con đã mọc răng , con chưa biết hóng chuyện , nhìn hơi chậm . Hay thè lưỡi , ngủ nhiều , ăn tốt , ngoan . Đem đồ vật ít tiếp xúc và chơi . Các màu sắc sặc sỡ cũng k quan tâm . Thỉnh thoảng có hóng chuyện nhưng rất chậm , bác sĩ cho e lời khuyên với ah , e cảm ơn B sĩ ah
 • Vũ hương (hvu461641@gmail.com)
  Bé nhà e từ lúc đẻ ra phát triển binh thường. Đến tầm 5, 6 tháng bé k hóng chuyện mấy hay chơi 1 mjh bé rất ngoan nằm cho mẹ làm việc nhà, đến lúc 11 tháng ms ngồi vững nhưng chưa biết bò goij tên k quay lại đã đi khám và bsi chuẩn đoán chậm phát triển tâm thần vận đỗng cũng k giải thích thêm xin mọi người tư vấn giúp e vs ạ e hoang mang quá
 • Nhàn (0941315922)
  Các c cho e hỏi BE có triệu chứng trên nên đưa con đi khám o bv nào là tốt nhất ạ
 • Nguyễn thị Bích Hồng (Hongmomhatay@gmail.com)
  Chào bs ! Con e 5 tháng mới biết lẫy, 6 tháng mới biết đứng khi có người xốc nách, 7 tháng mới biết ngồi nhưng K vững. Giờ bé được 8 tháng rưỡi rồi mà ngồi vẫn chưa vững, chưa biết bò, chưa mọc răng . BS cho e hỏi bé như thế có biểu hiện của chậm phát triển tâm thần K ạ? E chân thành cảm ơn ạ!
 • Nguyễn thị Bích hồng (Hongmomhatay@gmail. Com)
  Chào bs! Con em 5 tháng mới biết lẫy, 6 tháng mới đứng được khi có người xốc nách. 7 tháng mới biết ngồi nhưng K vững. Giờ bé được 8 tháng rưỡi mà ngồi vẫn chưa vững. Chưa biết bò, chưa mọc răng. BS cho e hỏi bé có biểu hiện gì của chậm phát triển tâm thần k ạ.
 • Nguyễn thị Bích hồng (Hongmomhatay@gmail. Com)
  Chào bs! Con em 5 tháng mới biết lẫy, 6 tháng mới đứng được khi có người xốc nách. 7 tháng mới biết ngồi nhưng K vững. Giờ bé được 8 tháng rưỡi mà ngồi vẫn chưa vững. Chưa biết bò, chưa mọc răng. BS cho e hỏi bé có biểu hiện gì của chậm phát triển tâm thần k ạ.
 • bùi thị hồng dung (buidung127@gmail.com)
  chào bác sĩ. Bé nhà e được 9 tháng mới biết trườn và ngồi chưa cứng bé chưa mọc răng, e có dẫn bé đi nhi đồng 2 có chụp citi hộp sọ còn trống( não chưa phát triển kín hộp sọ), bs có cho e thuốc uống giãn não, và bé e có hiện tượng là lưỡi hay lè ra ngoài. sinh hoạt và nhận thức của bé e thấy k có biểu hiện bất thường, có thể nhận biết những vật bé đã từng tiếp xúc, như vậy thần kinh bé có vấn đề gì k? sau này bé lớn lên có ảnh hưởng gì không bs? mong bs tư vấn giúp e
 • Tha Quy (sapisey@gmail.com)
  con minh biet di va noi hon 5tuoi Jo da 8tuoi ma cung di chua vung hoi 3tuoi minh co dua di kham benh vien nhi dong1 bac si noi be dau rat nho, Jo co thuoc j dieu tri cho be k mong bac si tu van dum e
 • Đoàn Thảo (Doanthao18888@yahoo.com.vn)
  C ơi, bé nhà c phát triển thế nào rồi ạ?
 • Thu Kiều (Chiviemla_rapper@yahoo.com)
  Bé nha em dc 8thaq nhuq be van chua bk lat chan tay yếu. Cổ chua cứq xuoq di bs nhi dong 1 nói be bi cham phat trien van dong nhuq ko giai thich cu thể cho em bk . va chi ke đơn thuoc ve uong . moq bs tu van giup em de tim benh phap dieu tri cho con em ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm